VPH nói gì về việc bị đình chỉ kinh doanh bất động sản trong 12 tháng?

VPH nói gì về việc bị đình chỉ kinh doanh bất động sản trong 12 tháng?

Sau khi BCTC hợp nhất bán niên  2021 soát xét được công bố, CTCP Vạn Phát Hưng (HOSE: VPH) đã có văn bản giải trình về vấn đề cần nhấn mạnh của đơn vị kiểm toán liên quan đến việc bị đình chỉ kinh doanh bất động sản (BĐS) trong vòng 12 tháng.

Cụ thể, đơn vị kiểm toán lưu ý người đọc về Dự án Khu dân cư Nhơn Đức, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TPHCM của VPH. Do vi phạm về việc bán sản phẩm liên quan đến Dự án này khi chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai, VPH đã bị UBND TPHCM xử phạt hành chính 300 triệu đồng và đình chỉ kinh doanh bất động sản trong vòng 12 tháng kể từ ngày 02/06/2021.

Trong văn bản giải trình, VPH cho biết đã hoàn thành việc nộp phạt và khắc phục vi phạm trên. Do án phạt, VPH có thể thu hẹp quy mô hoạt động trong vòng 12 tháng, tuy nhiên, lãnh đạo Công ty cho rằng điều này không ảnh hưởng đến việc Công ty thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc triển khai các dự án mới.

Ngoài ra, VPH cho biết kết quả kinh doanh năm 2021 sẽ chủ yếu đến từ nguồn thu nhập của các công ty con và không phụ thuộc nhiều vào Công ty mẹ.

Trước khi BCTC soát xét bán niên được công bố, cổ đông lớn của VPH -  PYN Elite Fund (Non-Ucits) đã có động thái thoái bớt vốn khi bán ra hơn 2.1 triệu cp trong hai ngày 22-23/09. Ở chiều ngược lại, Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT VPH - ông Võ Nguyễn Như Nguyện lại mua vào hơn 2.9 triệu cp, nâng tỷ lệ sở hữu lên 8.2%.

* PYN bán ra hơn 1.3 triệu cp VPH ngay trước đỉnh

Kết quả kinh doanh trên bán cáo soát xét không chênh lệch đáng kể so với báo cáo tự lập của Công ty. Trong 6 tháng đầu năm 2021, VPH ghi nhận hơn 111 tỷ đồng doanh thu và hươn 7 tỷ đồng lợi nhuận ròng, lần lượt giảm 31% và 41% so với cùng kỳ năm trước. Theo VPH, nguyên nhân do dịch Covid-19 kéo dài đã làm các sản phẩm của Công ty không tiêu thụ được.

Hà Lễ

FILI