TDH sắp thoái toàn bộ vốn khỏi công ty liên doanh với Daewon

TDH sắp thoái toàn bộ vốn khỏi công ty liên doanh với Daewon

Ban lãnh đạo TDH vừa quyết định chủ trương thoái toàn bộ 40% vốn sở hữu tại CTCP Phát triển Nhà Deawon – Thủ Đức (DWTD), tổng giá trị chuyển nhượng đạt gần 82 tỷ đồng.

Thoái vốn khỏi liên doanh với Deawon sau 14 năm

Ngày 28/09, HĐQT CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (HOSE: TDH) đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ gần 13 triệu cp tương đương 40% vốn điều lệ của DWTD.

Tổng giá trị chuyển nhượng đạt 81.6 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong vòng 2 tháng.

Được biết, DWTD tiền thân là công ty Liên doanh Phát triển nhà Daewon – Thủ Đức, được thành lập ngày 20/09/2007. Đến nay có vốn điều lệ hơn 323 tỷ đồng. Đơn vị này thể hiện cho sự hợp tác giữa thương hiệu Thuduc House và Tập đoàn Xây dựng Daewon (Hàn Quốc). Ngay những đầu thành lập, DWTD đã thu hút nhiều sự chú ý của giới đầu tư địa ốc khi xây dựng và đưa vào sử dụng khu chung cư Cantavil – An Phú tại quận 2 với quy mô 390 căn hộ. Sau đó là các dự án lớn khác như Cantavil Premier (quận 2), Cantavil Hoàn Cầu (quận Bình Thạnh)...

Trước đó, phía TDH cũng quyết định thoái vốn khỏi CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (HOSEFDC) và Chứng khoán Sen Vàng.

*TDH muốn bán 3 triệu cp Chứng khoán Sen Vàng

*TDH bán thành công gần 7.8 triệu cp FDC 

Động thái liên tục thoái vốn tại các công ty con, công ty liên kết của TDH dường như liên quan đến việc phải nộp số tiền thuế nợ và tiền chậm nộp lên đến 440 tỷ đồng. Cụ thể vào hồi tháng 3/2021, qua công tác thanh tra hồ sơ sau hoàn thuế, Cục thuế TP.HCM đã ban hành các quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi toàn bộ số tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) đã hoàn cho TDH là 365 tỷ đồng và tiền chậm nộp là 75 tỷ đồng.

*Ra quyết định cưỡng chế thuế Thuduc House đến các ngân hàng

Cổ phiếu TDH tăng sốc giảm sâu

Cũng vào tháng 3/2021, HOSE quyết định đưa cổ phiếu TDH vào diện cảnh báo với lý do liên quan đến việc Công ty bị truy thu thuế. Đến ngày 21/05, HOSE bổ sung lý do cổ phiếu TDH vào diện cảnh báo là do Công ty lỗ ròng hơn 363 tỷ đồng trong năm 2020, đồng thời lỗ lũy kế tại ngày 31/12/2020 gần 143 tỷ đồng. 

Mới đây, cổ phiếu TDH bất ngờ ghi nhận đà tăng phi mã trong giai đoạn giữa tháng 9/2021 (từ 13-23/09) trước thông tin CTCP Louis Land (HNX: BII) trở thành cổ đông lớn. Thị giá TDH sau đó giảm sàn 4 phiên liên tiếp từ 24-29/09, về còn 11,300 đồng/cp.

Diễn biến giá cổ phiếu TDH trong 2 tháng gần đây

Diễn biến này đồng pha với các mã mang “họ Louis” trên sàn, như  BII, TGG, APG... Các cổ phiếu trong nhóm Louis và các cổ phiếu có liên quan bắt đầu giảm sàn khi Ủy ban Chứng khoán phát đi thông điệp sẽ xem xét xử lý sai phạm thao túng, làm giá chứng khoán, kiểm tra những cổ phiếu có diễn biến bất thường, không chỉ riêng nhóm Louis.

Duy Na

FILI