Nhịp đập Thị trường 13/08: VN-Index đảo chiều mạnh cuối phiên khi test lại hỗ trợ

Nhịp đập Thị trường 13/08: VN-Index đảo chiều mạnh cuối phiên khi test lại hỗ trợ

Chỉ số đại diện sàn HOSE bất ngờ đảo ngược xu hướng và lấy lại được sắc xanh khi kết phiên. VN-Index tăng nhẹ 0.3%, đạt mức 1,357.05 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0.79%, đạt 336.96 điểm.

VN-Index kết thúc phiên giao dịch cuối tuần với mức tăng 4 điểm sau khoảng thời gian lao dốc mạnh trong phiên. Chỉ số di chuyển giằng co quanh mức tham chiếu trong phần lớn phiên sáng trước khi bắt đầu đợt sụt giảm. Trong đầu phiên chiều, sắc đỏ được mở rộng đáng kể. Tuy nhiên, lực mua mạnh quay trở lại đã giúp chỉ số đảo chiều nhanh chóng và kết phiên với sắc xanh trên tham chiếu.

Khóa học Online

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT NÂNG CAO

 💡 Khai giảng: 16/8/2021

 💡 Ưu đãi lên đến: 50%++          

Hotline: 0908 16 98 98

👉 ĐĂNG KÝ NGAY

Pha quay đầu của VN-Index có sự đóng góp rất lớp của mã VHM khi cổ phiếu này góp hơn 2.5 điểm vào đà tăng của chỉ số. Tiếp theo sau là các mã VPB, GVR, HPG, FPT, KDH, DPM, SSI,…

Khối lượng giao dịch vẫy duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất. Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 744 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch trên mức 24,600 tỷ đồng.

Xét theo phương diện kỹ thuật, VN-Index kết phiên với mẫu hình nến Hammer. Hình ảnh bóng dưới dài (long lower shadow) xuất hiện tại vùng hỗ trợ 1,320-1,340 điểm (đường SMA 50 ngày và ngưỡng Fibonacci Projection 23.6%) cho thấy lực mua bắt đáy đã xuất hiện mạnh tại đây và giúp chỉ số phục hồi mạnh mẽ trở lại.

Nguồn: https://stockchart.vietstock.vn/

Với sự tích cực đó, VN30-Index cũng tăng trên 7 điểm khi kết phiên. Tuy nhiên, số mã tăng vẫn thấp hơn số mã giảm. Dẫn đầu đà tăng là KDH khi vượt trên 3%, VPB, VHMSSI cùng tiếng hơn 2%, GVRFPT tăng trên 1%. Ngược lại, GAS, BVHPDR cùng sụt giảm hơn 1%. Các mã còn lại của nhóm giảm lùi nhẹ dưới tham chiếu.

Khối ngoại bán ròng hơn 788 tỷ đồng ở sàn HOSE và bán ròng trên 12 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu SSI, VHMVIC trên sàn HOSE. VNDBSI là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h45: VN-Index nhận hỗ trợ từ đường SMA 50 ngày

Trong khoảng thời gian đầu phiên chiều, VN-Index lao dốc nhanh chóng khi có lúc giảm hơn 15 điểm. Sau khi về test lại hỗ trợ tại đường SMA 50 ngày, chỉ số đã xuất hiện trạng thái phục hồi nhẹ. Hiện tại, chỉ số vẫn đang còn giảm gần 11 điểm.

GAS đang là cổ phiếu lấy đi nhiều điểm nhất của thị trường khi làm mất gần 1 điểm. Theo sau là VCB, MSN, BIDCTG lần lượt lấy đi hơn 0.5 điểm. Ở chiều ngược lại, VHM đang ra sức thu hẹp đà giảm của chỉ số với mức đóng góp hơn 2 điểm.

Các hợp đồng tương lai sau khoảng thời gian giằng co suốt phiên sáng thì đã có sự biến động mạnh trong phiên chiều. Sự trở lại mạnh mẽ của bên bán đã khiến hợp đồng VN30F2108 giảm sâu. Với các diễn biến như hiện tại, nhiều khả năng đà giảm ở hợp đồng này sẽ tiếp tục gia tăng.

Cùng với diễn biến của các hợp đồng tương lai, chỉ số VN30-Index cũng đang bao phủ trong sắc đỏ. Cụ thể, số mã giảm đã tăng lên 27 mã. Các cổ phiếu còn giữ được sắc xanh là VPB, VHMSSI cũng đang chịu sức ép từ phía người bán.

Phiên sáng: VN-Index tụt dốc, sắc đỏ lan rộng lên các nhóm ngành

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 4.99 điểm, xuống còn 1,348.06 điểm; HNX-Index giảm 1.08 điểm, xuống còn 333.25 điểm. Độ rộng toàn thị trường kết phiên sáng nghiêng về bên bán với 540 mã giảm và 305 mã tăng. Tại rổ VN30, sắc đỏ đang chiếm ưu thế với 23 mã giảm, 6 mã tăng và 1 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch trên VN-Index trong phiên sáng ghi nhận hơn 391 triệu đơn vị, với giá trị đạt gần 12.8 ngàn tỷ đồng. HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt gần 86 triệu đơn vị, với giá trị giao dịch gần 2 ngàn tỷ đồng.

VHM, VPBVIC đang đóng vai trò trụ đỡ cho VN-Index khi cả ba mã đang đóng góp hơn 3 điểm tăng cho chỉ số. Ngược lại, GAS, VCBMSN là những mã có tác động tiêu cực nhất.

Với chỉ số HNX-Index, PHP đang là mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất, theo sau là các mã CND, PVS, SHB. Ngược lại, VND, VIFTHD đang là những mã có tác động tích cực nhất.

Nhóm cổ phiếu cảng biển tiếp tục có phiên điều chỉnh mạnh. CND và HAH đồng loạt giảm sàn, SGP tụt dốc hơn 10%, PHP giảm mạnh 7.7%, VSC giảm gần 4%, GMD giảm 2%, TMS giảm 1.5%.

Nhóm chế biến thủy sản giữ vững sắc xanh và nằm trong top đầu các nhóm ngành tăng điểm trong sáng nay. Kết phiên sáng, FMC leo dốc 5.67%, CMX tăng mạnh 4.42%, VHCANV bật tăng tích cực hơn 3%, IDIACL tăng nhẹ.

Diễn biến các nhóm ngành trong phiên sáng 13/08. Nguồn: VietstockFinance

Khai khoáng là ngành giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm 2.25%. Ngược lại, chế biến thủy sản đang là ngành dẫn đầu đà tăng với mức tăng 3.11%.

Khối ngoại bán ròng hơn 113 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng gần 9 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, SSIVIC là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSE. VND là mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

11h20: Bất ngờ lao dốc mạnh

Sau giai đoạn giằng co quanh mốc tham chiếu, VN-Index đã lao dốc mạnh trong khoảng thời gian cuối phiên sáng. Hiện tại, chỉ số đang giảm gần 9 điểm với lực bán xuất hiện mạnh ở các mã như GAS, BIDVCB. Trong khi đó, HNX-Index cũng đã về gần vùng đỉnh cũ tháng 07/2021 (tương đương vùng 320-330 điểm).

10h35: VN-Index giằng co mạnh

Các chỉ số hiện đang giao dịch giằng co quanh mốc tham chiếu. Tới 10h30, VN-Index đang giảm 0.53 điểm, giao dịch ở mức 1,352 điểm; HNX-Index cũng giảm nhẹ 0.29 điểm, giao dịch ở mức 334 điểm.

Rổ VN30 hiện đang có 9 mã tăng, 14 mã giảm và 7 mã đứng giá. Dẫn đầu đà tăng trong rổ là VHM với mức tăng gần 3%, theo sau là sắc xanh của mã SSI, VPB, VIC... Ở chiều giảm giá, GAS, PLXBVH đang tạm thời là những mã dẫn đầu, với mức giảm chỉ quanh 1%.

Các cổ phiếu nhóm dầu khí đang chìm trong sắc đỏ. Cụ thể, BSR giảm mạnh hơn 4%, PVCOIL lùi hơn 2%, PVD, PVB, PVSPLX giảm trung bình hơn 1%, POS lùi nhẹ xuống dưới tham chiếu.

Nhóm chứng khoán vẫn đang giao dịch sôi động. Trong nhóm có tới 21/24 mã mang sắc xanh. Cụ thể, SSI, VND, VCI, FTSHCM đều tăng tốt hơn 2%, SHS, MBS, VDS, BSIAGR tăng hơn 1%, CTS nhích nhẹ trên tham chiếu.

Việc các tổ chức uy tín như Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng HSBC, Ngân hàng Standard Chartered... hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam đã làm cho các nhà đầu tư thận trọn hơn.

Mặt khác, số ca nhiễm Covid-19 mới hầu như không giảm và đang ở sát mốc 10,000 ca/ngày cũng gây ra lo ngại sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kinh doanh của nhiều ngành trong giai đoạn cuối năm. Trong tình huống như vậy thì việc nhà đầu tư bán bớt danh mục để phòng ngừa rủi ro ngắn hạn là khá hợp lý. Điều này dẫn tới nhịp rung lắc trong phiên.

Mở cửa: Large Cap kéo VN-Index đi lên

VN-Index khởi đầu ngày giao dịch cuối tuần tương đối chậm chạp khi hầu như không có sự biến động nào đáng kể. Tuy nhiên, không lâu sau đó, với sự tăng tốc của nhóm Large Cap đã giúp VN-Index tăng gần 4 điểm.

Đầu phiên, VN30-Index bật tăng nhanh gần 5 điểm, bên mua đang chiếm áp đảo bên bán với 19 mã tăng giá, 1 mã tham chiếu và chỉ 10 mã tăng giá. Ở chiều tăng giá, VPB dẫn đầu với mức tăng gần 3% và theo sau đó là SSI, VHM, PDRFPT. Giảm mạnh nhất trong rổ VN30MWGGAS cả hai cổ phiếu này cùng đồng loạt giảm quanh mức 1%.

Cổ phiếu VIC, VHM, VPBHPG là những cổ phiếu đóng góp nhiều điểm tăng nhất với tổng cộng gần 3 điểm tăng cho VN-Index.

Ngành thủy sản sau nhiều phiên giảm mạnh vì sự lo ngại của nhà đầu tư tới triển vọng tăng trưởng của các cổ phiếu trong ngành. Thì trong phiên hôm nay, các cổ phiếu thủy sản đang giao dịch hết sức tích cực với mức tăng hơn 2%. Các cổ phiếu tiêu biểu như VHC, ANV hay FMC đều đang tăng mạnh trên 2%.

VN-Index sau thời gian ngắn hứng khởi tăng điểm đã quay đầu giảm mạnh và giao dịch ngay dưới mức tham chiếu. Tuy nhiên, VN-Index đang cho thấy sự phục hồi và tiến tới test lại mức tham chiếu với sự giúp đỡ của các cổ phiếu rổ VN30.

Lý Hỏa

FILI