Vàng thế giới giảm khi đồng USD mạnh hơn

Vàng thế giới giảm khi đồng USD mạnh hơn

Giá vàng giảm vào ngày thứ Hai (12/7) cùng với đồng USD mạnh hơn, khi nhà đầu tư thận trọng trông đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ, vốn có thể ảnh hưởng thời gian nới lỏng chương trình mua trái phiếu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.2% xuống 1,804.80 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.3% còn 1,805.90 USD/oz.

Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tại Mỹ sẽ được công bố vào ngày 13/07. Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến có phiên điều trần trước Quốc hội vào ngày 14-15/07.

“Chúng ta gần như đang ở trong môi trường mà nơi tin tốt là tin xấu và tin xấu là tin tốt”, David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, đề cập đến dữ liệu CPI và tác động của nó đến chính sách của Fed.

“Nếu dữ liệu lạm phát trở nên nhẹ nhàng hơn, Fed sẽ cảm thấy ít có xu hướng thu hẹp chương trình mua tài sản, điều này sẽ có lợi cho vàng; nhưng nếu có lo ngại về lạm phát, nhiều khả năng Fed sẽ ‘bóp phanh’, gây sức ép lên vàng”, ông Meger chia sẻ.

Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo chỉ số CPI cốt lõi sẽ tăng 0.4% trong tháng 6.

Chỉ số đồng USD nhích 0.1%, làm tăng chi phí của việc nắm giữ vàng đối với người nắm giữ những loại tiền tệ khác.

Các chuyên gia phân tích tại JP Morgan cho biết trong một lưu ý hàng tuần rằng lập trường thận trọng của các nhà đầu tư vàng được đảm bảo dựa trên quan điểm lãi suất tăng ổn định và đồng USD được hỗ trợ quanh mức hiện tại cho đến cuối năm nay.

Ngân hàng dự báo vàng sẽ đạt trung bình 1,686 USD/ troy oz trong năm nay.

Những người tham gia thị trường có vẻ cũng đang xem xét sự tăng vọt số ca nhiễm biến thể Covid-19 Delta ở một số quốc gia.

An Trần (Theo CNBC)

FILI