Nhịp đập Thị trường 20/07: VN-Index break giả khỏi hỗ trợ quanh 1,270?

Nhịp đập Thị trường 20/07: VN-Index break giả khỏi hỗ trợ quanh 1,270?

VN-Index đã rơi khỏi hỗ trợ quanh 1,270 trong phiên hôm qua, song đã nhanh chóng lấy lại ngưỡng này tại phiên hôm nay! Và từ đó mở ra một giả thiết rằng liệu chỉ số đã break giả khỏi ngưỡng hỗ trợ này.

Tuy nhiên, một giả thiết khác đặt ra rằng có khả năng chỉ số đang quay lại test vùng quanh 1270 (nay hiện là kháng cự) và để thực sự hiểu chuyện gì đang xảy ra, ta cần tiếp những dữ liệu từ thị trường trong những phiên tới. Chỉ số sẽ phát tín hiệu break giả nếu rơi trở lại vùng quanh 1,300, và sẽ phát tín hiệu ngược lại nếu tạo mẫu nến đảo chiều tại quanh 1,270.

VN-Index kết phiên đóng cửa tại 1,273.29 và tăng 29.78 điểm, trong khi HNX-Index tiến 9.05 điểm và đạt 301.11. Thanh khoản trên sàn HOSE khá thấp khi chỉ đạt gần 18 ngàn tỷ đồng.

Cả thị trường đảo chiều và gần như mọi nhóm ngành đều hồi phục với hàng loạt sắc tím được nở rộ, điển hình như VNP nhóm nhựa, HSG nhóm thép, SSIART nhóm chứng khoán,….

Rổ VN30 đóng cửa với độ rộng nghiêng hẳn về bên mua với 28 mã tăng và chỉ 2 mã giảm, trong đó số mã bứt hơn 3% đạt hơn 10 mã! 2 mã duy nhất điều chỉnh là VRE cũng như KDH.

Ngay cả nhóm dầu khí cũng hòa cùng không khí với thị trường chung khi xanh tích cực trở lại, với PVB, PVT, PETPVS tiến hơn 1%.

13h55: Hồi phục mạnh mẽ, VN-Index xanh trở lại

Thị trường hồi phục mạnh mẽ với tín hiệu đến từ thị trường phái sinh, khi hợp đồng F1M được kéo 20 điểm chỉ trong phút chốc.

1 tín hiệu đáng mừng hiện tại là khung 1h của hợp đồng F1M đã tạo tín hiệu phân kỳ, và nếu khung 1h cho tín hiệu đảo chiều thì khả năng hồi phục mạnh mẽ là khá cao.

Nhóm chứng khoán bốc đầu mạnh với hàng loạt các mã hiện sắc xanh lá đậm hơn 3% như VND, PSI, BVS, CTS, AAS,…. Không những thế, bối cảnh của nhóm đã thay đổi toàn diện với chỉ vài mã đỏ như TVB, VDS.

Diễn biến thị trường thay đổi đột ngột với gần như toàn bộ nhóm ngành xanh tốt trở lại, điển hình như thủy sản, dệt may, bất động sản dân dụng và khu công nghiệp,…. Duy chỉ có nhóm dầu khí là vẫn chìm sâu trong sắc đỏ và dự là do tác động đến từ giá dầu.

Độ rộng tại rổ VN30 đã nghiêng trở lại về bên mua với 19 mã tăng và chỉ 9 mã giảm, trong đó SSI cùng HPG bất ngờ xông lên dẫn đầu cùng MWG với đà tăng hơn 3%, theo sau là GAS, TCH, TPB hơn 1%. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ ở VRE cũng đã suy giảm khi chỉ còn dưới 4%.

Phiên sáng: Phái sinh rơi mạnh, cơ sở rơi theo

Sau 1 nhịp rung lắc, thị trường phái sinh rơi mạnh trở lại và phá tan mọi hy vọng về 1 kịch bản tích cực trên thị trường cơ sở.

Nếu nhìn theo đồ thị intraday khung 1 phút, thời điểm 11h05 chính là lúc hợp đồng F1M cho tín hiệu thị trường sẽ còn rơi tiếp, khi hợp đồng tạo thành công mẫu hình Vai – Đầu - Vai và chính thức phá tan kỳ vọng về 1 kịch bản tích cực.

Hiện tại, nếu xem xét theo khung 1 ngày của chỉ số VN-Index thì hỗ trợ mạnh tiếp theo của chỉ số nằm quanh 1,200, và kỳ vọng trước mắt là chỉ số sẽ có phản ứng hồi phục mạnh mẽ tại đây. Việc tham gia các cổ phiếu thuộc nhóm ngành chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi thị trường như dòng chứng khoán, ngân hàng hiện tại vẫn chưa được giới PTKT khuyến nghị.

Độ rộng tại rổ VN30 đã nghiêng hẳn về bên bán với 23 mã giảm và 6 mã tăng, đặc biệt trong đó có tới 7 mã rơi hơn 2%, dẫn đầu là VRE rơi cận sàn. Ở chiều ngược lại, MWGHPG là 2 mã duy nhất tiến hơn 1% tại rổ.

1 điểm đáng chú ý chính là các cổ phiếu ngành dược - y tế, khi các mã nhóm này đều đi ngược thị trường và bứt phá mạnh mẽ, điển hình như DBT, JVC, DDN,… với DBT, JVC tím, cũng như DDN tiến hơn 8%!

Nhóm cảng - vận tải kho bãi phân hóa, song vẫn có vài mã tạo điểm nhấn như CCR tím và đã trần trong 3 phiên liên tiếp, theo sau có VIP hơn 3%. Ở chiều ngược lại, MHC rơi cận sàn và đã giảm trong nhiều phiên liên tiếp.

Sắc xanh đang lụi tàn dần tại nhóm chứng khoán, khi chỉ còn ông lớn VND xanh hơn 1%, trong khi 2 ông còn lại là SSIHCM lùi trở lại về tham chiếu.

10h30: Rung lắc trở lại

Thị trường liên tục giằng co quanh tham chiếu, qua đó báo tín hiệu tích cực chứng tỏ đã có cầu tham gia bắt đáy và thị trường đang tích cực trở lại.

Tới 10h25, độ rộng tại rổ VN30 nghiêng về bên bán, song chỉ số VN30 đang xanh nhờ vào việc cách biệt giữa biên độ của chiều tăng và chiều giảm là rất ít! Hiện rổ có 8 mã mất hơn 1% và 6 mã tăng hơn 1%. MWG, TPB ấn tượng nhờ sắc xanh hơn 2%, trong khi chiều ngược lại có VREVJC.

Nhóm chứng khoán phân hóa trong bối cảnh thị trường giằng co như hiện tại, với 3 ông lớn VND, SSIHCM đều xanh từ 1% trở lên. HBS, VIX, VCITVB hiện là những gương mặt rơi hơn 2%. Đà giảm của TVB đáng chú ý khi bất ngờ bứt phá hơn 4% ở phiên hôm qua, dù cho hôm qua là 1 phiên thảm sát của thị trường.

Nhóm phân bón xanh tích cực với cả 4 mã tiêu điểm trong ngành là LAS, BFC, DCMDPM đều tiến hơn 1%, dẫn đầu có LAS với đà tăng hơn 4% và là mã có góc nhìn kỹ thuật tích cực nhất tại nhóm. Việc canh tham gia bắt đáy có thể được tiến hành ở cổ phiếu.

Dòng thép đã tích cực hơn trong phiên hôm nay, với ông lớn HPG hồi 2% so với phiên hôm qua. Để ý rằng đa số các mã dòng này đều đang ở hỗ trợ theo góc nhìn kỹ thuật, ngoại trừ SMC thì lại đang ở kháng cự.

Mở cửa: Hồi nhẹ sau ATO song lực cung vẫn còn quá lớn

Thị trường mở cửa tích cực hơn với sắc xanh hơn 7 điểm của VN-Index. Song dưới tác động từ lực cung trong bối cảnh nhà đầu tư chỉ mong muốn thoát hàng, sắc xanh này đã nhanh chóng chuyển thành sắc đỏ.

Sự hồi phục của hợp đồng F1M sau ATO đã dự báo cho sắc xanh hiện tại trên thị trường cơ sở, với hợp đồng có lúc tăng hơn 10 điểm. Tuy nhiên, điểm cần chú ý là đây chỉ là những nhịp hồi trong 1 xu hướng giảm, bởi các tín hiệu đảo chiều trong xu hướng vẫn chưa xuất hiện.

Độ rộng nghiêng về bên bán tại rổ VN30 với 21 mã giảm và chỉ 6 mã tăng, trong đó MWGREE là 2 mã duy nhất tiến hơn 1%. Ở chiều ngược lại, GAS, VICVRE là những cổ phiếu rơi hơn 1%!

Nhóm ngân hàng khởi sắc hơn so với hôm qua với sự xuất hiện của sắc xanh trên SSB, KLBACB, còn lại đều hiện sắc đỏ hoặc dậm chân tại tham chiếu. VAB vừa lên sàn hiện tăng hơn 33% và đạt giá 18 ngàn đồng.

Nhóm dầu khí đỏ lửa sau cú sập mạnh đến từ giá dầu trong phiên hôm qua, với PVC, OILPVD đều mất hơn 3% giá trị.

Mỹ Sa

FILI