Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 14-18/06/2021

TECHNICAL VIEW

Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 14-18/06/2021

Chiến lược đầu tư & Phân tích kỹ thuật chuyên sâu thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index - Hướng đến ngưỡng Fibonacci Projection 100%

Trong phiên giao dịch ngày 11/06/2021, VN-Index phục hồi mạnh mẽ với mẫu hình nến gần giống White Closing Marubozu sau khi về gần hỗ trợ tại đường Middle Band trong những phiên trước đó. Đây vẫn sẽ là hỗ trợ gần nhất của chỉ số. Bên cạnh đó, trendline tăng ngắn hạn (bắt đầu từ tháng 01/2021) cũng đang hiện diện tại đây.

Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng. Chỉ báo MACD và chỉ báo Stochastic Oscillator đều đang cho những tín hiệu tiêu cực. Nếu trạng thái này vẫn được duy trì thì tình hình vẫn chưa quá lạc quan.

Trong trường hợp chỉ số tiếp tục tăng điểm trong những phiên tới thì nhiều khả năng chỉ số sẽ tiến lên test ngưỡng Fibonacci Projection 100% (tương đương vùng 1,390-1,410 điểm). Đây cũng là mục tiêu theo nguyên lý đối xứng sau khi chỉ số vượt hoàn toàn vùng đỉnh cũ tháng 01/2021.

Trong khung thời gian tuần, VN-Index tạo mẫu hình nến gần giống Hanging Man cho thấy bên bán đã có lúc chiếm hoàn toàn được ưu thế nhưng lực mua xuất hiện trở lại ở vùng hỗ trợ đã giúp chỉ số thu hẹp được sắc đỏ trước đó.

HNX-Index - Khối lượng giao dịch vẫn đang ở mức thấp

Trong phiên giao dịch ngày 11/06/2021, HNX-Index tăng điểm nhẹ. Khối lượng giao dịch tiếp tục sụt giảm dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất chứng tỏ nhà đầu tư đang hạn chế giao dịch trong ngắn hạn.

Chỉ báo MACD đã cho tín hiệu bán. Chỉ báo Stochastic Oscillator đã rơi xuống dưới vùng quá mua (overbought) sau khi xuất hiện tín hiệu tương tự. Nếu các chỉ báo vẫn duy trì những tín hiệu này thì rủi ro sẽ tăng cao hơn.

Vùng 330-340 điểm (ngưỡng Fibonacci Projection 100%) đang là kháng cự gần nhất của chỉ số này. Nếu HNX-Index xuất hiện điều chỉnh thì vùng 290-300 điểm (đỉnh cũ tháng 04/2021 và đường SMA 50 ngày) sẽ là hỗ trợ quan trọng của chỉ số.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN hiện đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng trong phiên giao dịch ngày 11/06/2021. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ được hạn chế.

Bộ phận Phân tích Kỹ thuật, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI