Nhịp đập Thị trường 07/06: Cổ phiếu dầu khí vững vàng trong “tâm bão”

Nhịp đập Thị trường 07/06: Cổ phiếu dầu khí vững vàng trong “tâm bão”

VN-Index kết phiên giảm 1.11%, còn mức 1,358.78 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 3.38%, còn 318.63 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 473 mã giảm và 396 mã tăng.

Sắc xanh xuất hiện ở VN-Index trong khoảng thời gian đầu ngày. Tuy nhiên, áp lực chốt lời xuất hiện mạnh khiến chỉ số rơi mạnh trong khoảng thời gian còn lại của phiên sáng. Sang phiên chiều, lực mua quay trở lại giúp chỉ số thu hẹp được một phần sắc đỏ trước đó.

Khóa học Online

CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN

Nhập môn Chứng khoán

 💡 Khai giảng: 17/06/2021

 💡 Ưu đãi lên đến: 50%++          

Hotline: 0908 16 98 98

>> Đăng ký ngay

Lực bán mạnh ở các cổ phiếu ngành ngân hàng là nguyên nhân chính khiến thị trường rơi mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Nhóm này chiếm đa số trong top 10 đóng góp giảm như BID, TCB, CTG, VCB, MBB, ACB, STBSSB. Ở chiều ngược lại, VIC, GVRVHM là 3 cổ phiếu ra sức kìm hãm đà giảm của chỉ số. Đối với HNX-Index, sắc đỏ của SHB là nguyên nhân chính khiến chỉ số này rơi hơn 11 điểm.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận của VN-Index đạt hơn 876 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch đạt 28,900 tỷ đồng.

Sắc đỏ chiếm đa số ở rổ VN30 với 21 mã giảm, 8 mã tăng và 1 mã đứng giá. TPB, BID, STB, MBBTCB là những mã sụt trên 4%. CTG, HPG, SSI lùi hơn 3%. REE, MSN, FPTHDB cùng giảm hơn 2%. Các cổ phiếu đi ngược thị trường ở nhóm này có thể kể đến như VJC tiến hơn 4%, VRE xanh trên 3%, BVHTCH cùng tăng hơn 2%.

Kết phiên, sản xuất nhựa – hóa chất là ngành tăng mạnh nhất trên thị trường với mức tăng 2.82%. Ngược lại, tài chính khác và chứng khoán là hai ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm lần lượt 5.79% và 5.17%.

Nổi bật nhất trong phiên hôm nay là các cổ phiếu ngành dầu khí khi hầu hết các mã ngành này kết phiên với sắc xanh tích cực. Sắc tím xuất hiện ở PVC, trong khi đó mức giá trần cũng đã có lúc xuất hiện ở PXSPVDBSR cũng không chịu kém cạnh khi tăng hơn 5.7%, PVT tiến trên 4%, PET, OIL xanh trên 3%.

 

Khối ngoại bán ròng hơn 655 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 43 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPGVIC trên sàn HOSE. SHBVND là hai mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX

 

13h50: Sắc đỏ đang dần thu hẹp

VN-Index hồi phục với mức giảm còn hơn 18 điểm. Các chỉ số còn lại của thị trường cũng có diễn biến tương tự trong đầu giờ chiều.

Đóng góp tích cực nhất cho chỉ số vẫn là VIC với gần 3 điểm, theo sau là GVRVRE với đóng góp lần lượt khoảng 1 điểm. Ở phía ngược lại, các mã ngân hàng đang kéo chỉ số giảm điểm. Cụ thể, BID, VCB, TCBCTG lần lượt lấy hơn 2 điểm của thị trường.

Rổ VN30 hiện đang nghiêng về bên bán khi số mã đỏ điểm chiếm hơn 20 mã. TPBBID cùng sụt hơn 4%, MBB, STB, CTG, TCBHPG là những mã giảm trên 3%. Các cổ phiếu tăng mạnh trong rổ có thể kể đến như VREVJC với mức tăng hơn 3%, VIC với mức tăng hơn 2%, BVHTCH tăng hơn 1% và 3 mã tăng còn lại là VHM, PDRVNM.

Nhóm ngành ngân hàng tiếp tục là tác động tiêu cực nhất đến sự giảm điểm của thị trường khi toàn bộ các mã đều giảm giá. SGB giảm 10%, PGB giảm 8.6%, NABABB giảm hơn 7%, SSBBVB giảm hơn 6%,…

Nhóm ngành chứng khoán cũng đang có diễn biến tương tự khi tất cả các mã trong ngành này đều sụt giảm. SSI giảm hơn 3.5%, HCM giảm hơn 4%, CTSAGR giảm sàn, IVS chuẩn bị sàn.

Phiên sáng: Nhóm ngành tài chính bị bán mạnh, các chỉ số đồng loạt giảm sâu

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 25.71 điểm, xuống còn 1,348.34 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 12.27 điểm, xuống còn 317.49 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng bên bán với 500 mã giảm và 292 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ đang chiếm ưu thế với 23 mã giảm và 7 mã tăng.

Các đại diện ngành ngân hàng bao gồm VCB, BID, CTG, TCB, MBBACB đang là những mã tác động tiêu cực nhất đến VN-Index khi lấy đi của chỉ số hơn 13 điểm. Ở chiều ngược lại, sắc xanh của VIC, GVRVRE là không đủ để kìm hãm đà giảm của chỉ số.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng kết phiên sáng với tất cả 25 mã giảm. Trong đó, PGBSGB là hai mã giảm mạnh nhất với mức giảm trên 10%, VBB giảm 9.7%, ABB giảm 8.4%, NAB giảm 7.4%, LPB giảm sàn 6.9%, MBB, SSB, TPB, VIB, EIBKLB đồng loạt giảm hơn 5%, BID giảm 4.9%, CTG giảm 4.4%, ông lớn VCB giảm 2.8%.

Nhóm chứng khoán cũng chìm trong sắc đỏ với 24 mã giảm và có hơn một nửa số mã trong nhóm này đã xuất hiện màu xanh lơ. Cụ thể như, AGR, CTSBSI đang tạm dừng với mức giảm sàn. Các mã như MBS, APS, BVS, HBS, ART, HCM, VDS, VIG, FTS,… là những mã trong phiên đã có lúc giảm sàn và hiện vẫn đang tạm dừng với mức giảm mạnh từ 6% - 9.4%.

Khai khoáng hiện là ngành tăng mạnh nhất trên thị trường với mức tăng 1.5%. Ngược lại, chứng khoán đang là ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm 6.28%.

Diễn biến các nhóm ngành trong phiên sáng 07/06. Nguồn: VietstockFinance

Khối ngoại bán ròng hơn 120 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 11 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, HPGVIC là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSEVND là mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

10h35: Các chỉ số “đổ đèo”

Các chỉ số đồng loạt quay đầu giảm điểm sau khoảng thời gian giằng co đầu phiên, trong khi đó, VN-Index vẫn đang "đóng băng".

Rổ VN30, số mã tăng giảm đang cân bằng với 15 mã tăng và 15 mã giảm. Dẫn đầu đường đua tăng giá là VREVRE với mức tăng hơn 4%, cùng với đó là đà tăng đến từ các mã như BVH, POW, TCH, VJC. Ở chiều giảm là sự hiện diện của phần lớn các cổ phiếu ngân hàng như TPB, MBB, TCB, VPB, BID,… Tính tới 10h35, VN30-Index giảm tới hơn 16 điểm.

Trên sàn HNX, HNX-Index và UPCoM-Index cũng chìm trong sắc đỏ.

Sắc xanh cũng đang chiếm ưu thế trong nhóm bất động sản. Bộ đôi họ Vingroup là VICVHM đang khá tích cực, sắc xanh cũng xuất hiện tại các mã như ITA tăng gần 4%, PDR tăng hơn 2%, KBC, HPX tăng trung bình trên 1%,...

Các cổ phiêu ngân hàng đang có sự điều chỉnh sau chuỗi tăng giá mạnh trước đó. Các mã lớn như VCB, BID, CTG, MBB đều đang giảm khá sâu hơn 2%, các mã tăng mạnh trước đó như PGB, SGB hay LPB cũng đang giảm tương đối mạnh.

Ngược lại, nhóm dầu khí đang giao dịch sôi động bất chấp thị trường chung đang giảm đỏ. Hai mã PVCPXS đang leo dốc ấn tượng với sắc tím, PVTPVD cũng đang bật tăng hơn 6%, PET tăng trên 4%, PVSPVB giao dịch khả quan với mức tăng hơn 2%.

Mở cửa: Mở đầu giằng co

VN-Index mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 07/06/2021 tăng nhẹ dưới 1 điểm, giao dịch quanh mức 1,374-1,375 điểm. Sắc xanh tích cực đang chiếm ưu thế trên thị trường.

Cổ phiếu bất động sản như VIC, VHM, VRE hay TCH tăng tốt vào đầu phiên giao dịch. Trong khi đó cổ phiếu ngân hàng lại khởi đầu trong sắc đỏ với các cổ phiếu đầu ngành như BID, VCB đều đang giảm quanh mức 1%.

VN30-Index giảm nhẹ dưới mức tham chiếu với cổ phiếu tăng và giảm giá xen kẽ nhau trong rỗ này. Hiện tại, rổ VN30 có 14 mã tăng giá, 4 mã tham chiếu và 12 mã giảm. Trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng cho thấy sự điều chỉnh sau nhiều phiên tăng liên tiếp.

Nhóm ngành khai khoáng đang giao dịch rất sôi nổi. Cụ thể, PVSPVD đều đang tăng trên 4%. Hiện tại có tới 7 cổ phiếu tăng trần trong nhóm ngành này, nhờ vậy giúp ngành khai khoáng bước vào phiên giao dịch đầu tuần tăng mạnh.

Lý Hỏa

FILI