Nhịp đập Thị trường 21/05: Sự tích cực vẫn được duy trì

Nhịp đập Thị trường 21/05: Sự tích cực vẫn được duy trì

VN-Index kết phiên tăng 0.45%, đạt mức 1,283.93 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.98%, đạt 297.99 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 573 mã tăng và 349 mã giảm.

Chỉ số đại diện sàn HOSE rơi vào sắc đỏ trong phần lớn thời gian của phiên sáng ngày 21/05/2021. Lực mua quay trở lại trong phiên sáng giúp chỉ số lấy lại được sắc xanh. Tuy có giai đoạn bên bán chiếm được ưu thế nhưng VN-Index vẫn duy trì đà tăng và kết phiên với mức tiến hơn 5 điểm.

BID là mã có tác động tích cực nhất đến đà tăng của VN-Index khi đóng góp hơn 3 điểm trong phiên hôm nay. Tiếp theo sau là các mã VHM, PLX, GVR, VNM,… Ở phía ngược lại, VCB là mã đứng đầu nhóm cổ phiếu có tác động tiêu cực đến chỉ số. Bên cạnh đó, NVL, HPG, CTG, MWG cũng nằm trong nhóm này.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 698 triệu cổ phiếu với giá trị đạt hơn 23,600 tỷ đồng. Dòng tiền đang tập trung vào các cổ phiếu có vốn hóa lớn như VIC, VCB, VHM, HPG, VNM,…

Sắc xanh duy trì ưu thế ở rổ VN30 khi kết phiên với 18 mã tăng, 11 mã giảm và 1 mã đứng giá. BID tiếp tục dẫn đầu nhóm tăng khi hiện sắc tím kịch trần. PLX tăng hơn 5%, PDR bật trên 4%, SBT tiến hơn 3%, VRE, KDH, PNJ, TCHPOW là những mã tăng trên 2%. Ở chiều ngược lại, MWG giảm hơn 3%, NVLVCB lùi trên 2%, STB, FPT, MSN, HPGCTG cùng giảm trên 1%. Ở rổ VN30, khối ngoại giao dịch mạnh ở các mã FPT, MWG, VRE, VNM.

Trong phiên cuối tuần, chế biến thủy sản và bán buôn là những ngành tăng mạnh nhất với sắc xanh trên 3%. Sản xuất thiết bị-máy móc, sản xuất nhựa-hóa chất, sản xuất phụ trợ là những ngành có mức tăng trưởng hơn 2%. Trong khi đó, bán lẻ sụt giảm mạnh với sắc đỏ hơn 2%.

Hầu hết các hợp đồng tương lai của chỉ số VN30 xanh nhẹ trong phiên hôm nay, riêng hợp đồng VN30F2107 đi ngược lại xu hướng chung, sắc đỏ có phần thu hẹp nhưng giá hợp đồng vẫn sụt hơn 13 điểm khi kết phiên.

Khối ngoại bán ròng hơn 290 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 78 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu HPG, VICSTB trên sàn HOSE. THDSHS là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h50: Sắc xanh dần bị thu hẹp

Sau đà tăng đầu phiên chiều, thị trường bất ngờ thu hẹp mạnh sắc xanh trước đó. VN-Index chỉ còn tăng hơn 2 điểm, trong khi VN30-Index đã quay trở lại sắc đỏ.

BID tiếp tục là cổ phiếu dẫn dắt khi đóng góp hơn 3 điểm cho VN-Index. Bên cạnh đó, nhóm ngành ngân hàng cũng đang góp phần giúp chỉ số duy trì đà tăng với BVB, BID đang ở mức giá trần và PGB cũng đang gần với mức giá này.

Ngành thủy sản là nhóm ngành đóng góp tích cực nhất cho chỉ số với 8 mã tăng giá, trong đó có 3 mã tăng trần là ACL, CMXIDI. Ngoài ra, nhóm ngành này chỉ có 2 mã giảm giá.

Ở nhóm cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp, KBCSZC cùng dẫn đầu với sắc tím kịch trần, LHG nối tiếp theo sau khi tăng hơn 5%, IDC, ITASNZ cùng tiến hơn 4%, D2D vượt lên trên 2%, IDVMH3 tăng hơn 1%. VGC, BCM, VC3, SZLSZB là những mã không hiện sắc xanh của ngành này.

Rổ VN30 đang nghiêng về bên mua khi có tới 19 mã tăng điểm và 11 mã giảm điểm.  Ngoài BID ra thì VNM, VHM, PNJTCB cũng đang là những mã có sự tăng điểm ấn tượng. Ở bên kia chiến tuyến, MWG giảm 3%, NVLSTB sụt hơn 2% là một trong những mã kéo giảm VN30-Index ở thời điểm hiện tại.

Phiên sáng: Nhiều nhóm ngành khởi sắc

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 4.53 điểm, đạt 1,282.75 điểm; HNX-Index tăng 2.82 điểm, đạt 297.92 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 516 mã tăng và 329 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc xanh vẫn đang chiếm ưu thế với 17 mã tăng, 12 mã giảm và 1 mã tham chiếu.

Với VN-Index, BID, TCBGVR đang là những mã có tác động tích cực nhất, khi đóng góp hơn 5 điểm tăng cho chỉ số. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, VIC, NVLVCB đang là hai mã có tác động tiêu cực nhất.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch khởi sắc với 20 mã tăng, 4 mã giảm và 1 mã tham chiếu. Trong đó, BVBPGB đang dẫn đầu đà tăng với sắc tím gần 15%, BID cũng trong trạng thái kịch trần 6.9% với khối lượng giao dịch đột biến hơn 11 triệu đơn vị. Các mã còn lại như SGB tăng mạnh 6.8%, VBB tăng 6%, KLB tăng 5.9%,… Ở chiều ngược lại, VCB hiện giảm 1.7%, các mã STB, VPBCTG giảm dưới 1%.

Nhóm chứng khoán cũng có diễn biến tích cực với 15 mã tăng, 2 mã tham chiếu và 7 mã giảm. Sắc xanh xuất hiện tại các mã TVS tăng 4.8%, AAS tăng 4.7%, VDS tăng 3.2%, BSICTS tăng 3.1%, SSI, FTSAGR cùng tăng 1.8%,… Ngược lại, DSC tạm dừng với mức giảm mạnh 6.8%, PSI giảm 4.1%, VIX giảm 2.3%, VIG giảm 1.8%, VND, HCM lùi nhẹ dưới 1%,…

Nhóm chế biến thủy sản cũng giao dịch sôi động trong sáng nay. IDICMX là điểm sáng với sắc tím 6.9%, ACL tạm dừng ở mức cận trần 6.5%, VHC tăng 5%, SSN tăng 4.8%, FMC tăng 4.5%, ANV tăng 2.9%, ông lớn MPC tăng 2.6%.

Diễn biến các nhóm ngành trong phiên sáng 21/05. Nguồn: VietstockFinance

Chế biến thủy sản là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 4.13%. Ngược lại, bán lẻ là ngành dẫn đầu đà giảm trong sáng nay với mức giảm 1.83%.

Khối ngoại bán ròng gần 200 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 31 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, VICHPG là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSETHD là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: VN-Index vẫn đang ngụp lặn dưới tham chiếu

Chỉ số VN-Index vẫn đang ngụp lặn dưới tham chiếu tính đến 10h25. Trong khi đó, hai chỉ số HNX-Index và UPCoM tiếp tục “vươn mình bay cao”.

Rổ VN30 chiếm ưu thế bởi sắc đỏ với 16 mã giảm, 12 mã tăng và 2 mã đứng giá. Một trong những “big 4” ngành ngân hàng BID hiện là mã dẫn đầu đà tăng trong rổ với hơn 5%. Sắc xanh tích cực cũng hiện diện ở nhiều cổ phiếu như PNJ, SSI, KDH, MBB, HDB.

Trong nhóm ngân hàng, nổi bật là hai mid cap BVBSGB khi bật tăng lần lượt hơn 14% và hơn 6%, sắc tím cũng đã xuất hiện bên bán của BVB. Đà leo dốc tích cực cũng xuất hiện ở hàng loạt mã trong ngành như MBB, HDB, OCB, NVB, BID, SHB.

Ở nhóm xây dựng, cổ phiếu LCG nổi bật khi tăng hết biên độ và trong trạng thái trắng bên bán. Bên cạnh đó, CTX không ngừng đi lên khi tăng hơn 5%, DPGFCN vượt mức 3%, IDJ, CTDCTI tiến hơn 2%, HTN, HBC tăng tốt hơn 1%.

Nhóm sản xuất nhựa hóa chất diễn biến khá lạc quan. Trong đó, DCMBFC cùng tăng trưởng trên 3%, GVR, NTP, DGC đồng loạt tiến hơn 2%, AAA, PHR, DPM, LAS tăng trên 1%. Ở chiều ngược lại, những mã hiện diện sắc đỏ có mức giảm không quá lớn (dưới 1%).

Mở cửa: Phục hồi nhẹ sau đà giảm đầu phiên

Sắc đỏ quay trở lại trong đầu phiên giao dịch ngày 21/05/2021, có lúc VN-Index đã giảm hơn 9 điểm. Tuy nhiên, lực mua quay trở lại khiến chỉ số đang dần thu hẹp đà giảm trước đó. HNX-Index và chỉ số đại diện sàn UPCoM đang duy trì sắc xanh tích cực.

Bên bán đang chiếm ưu thế ở rổ VN30 với 25 mã giảm, 3 mã tăng và 2 mã đứng giá. Dẫn đầu sắc đỏ đang là sự “cạnh tranh” của VCB, MWG, PDRNVL khi cùng sụt hơn 2%. FPT, MSN, GASVPB là những mã giảm trên 1%. Ở chiều ngược lại, SSI tăng cao hơn 2%, BID tiến hơn 1%, KDH là mã xanh còn lại của nhóm này.

Đi ngược với thị trường chung, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán vẫn giữ vững sắc xanh tích cực. BSI, IVS, CTSVCI cùng vượt lên hơn 3%. Bê cạnh SSI thì APS cũng tiến trên 2%, TVS, FTS, SHS tăng hơn 1%. Trong khi đó, VIG, WSS, VIXART cùng sụt giảm hơn 1%.

Ở nhóm nhựa và hóa chất, bên mua và bên bán đang khá cân bằng khi sắc xanh, đỏ và vàng cùng xuất hiện ở nhiều mã nhóm này. SFG tăng mạnh nhất khi vượt 6%, DCM tăng hơn 2%, DGC tiến trên 1%, NTPNHH nhích nhẹ trên tham chiếu. DPM, PGN, AAABMP giằng co quanh mức giá tham chiếu. VPS, HCD, PLP, LIX, CSV cùng hiện sắc đỏ đầu phiên.

Lý Hỏa

FILI