Chi phí cho nhân viên ngân hàng: Nhóm cổ phần vượt mặt quốc doanh

Chi phí cho nhân viên ngân hàng: Nhóm cổ phần vượt mặt quốc doanh

Trong quý đầu năm này, có một sự thay đổi ngoạn mục về chi phí bình quân cho nhân viên ngân hàng với sự vươn lên dẫn đầu của một loạt ngân hàng TMCP.

Thay đổi nhân sự của các ngân hàng không có nhiều biến động so với đầu năm. Theo dữ liệu thống kê từ VietstockFinance, chỉ có 7/26 ngân hàng báo giảm nhân sự so với đầu năm nhưng với tỷ lệ rất thấp chưa đến 2%. Các nhà băng còn lại báo tăng nhân sự nhưng tỷ lệ bình quân cũng từ 1-5%.

Xét về giá trị tuyệt đối, Vietcombank (VCB) là nhà băng tuyển dụng thêm nhân sự nhiều nhất khi tăng thêm 617 người (+3.08%), kế đó là MB (+528 người) và VIB (+476 người)…

Nhưng nhìn chung, các “ông lớn” quốc doanh vẫn dẫn đầu về quy mô nhân sự trên 20,000 người như BIDV (BID, 26,659 người), VietinBank (CTG, 24,562 người) và VCB (20,679 người). Liền ngay sau đó là Sacombank (STB, 18,465 người) và MB (15,380 người).

(*) HDBVPB chỉ tính trên ngân hàng mẹ
Nguồn: VietstockFinance

Kết quả kinh doanh của các ngân hàng báo về trong quý đầu năm này khả quan hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước, và các ngân hàng cũng mạnh tay “chi” cho nhân viên nhiều hơn.

Về tỷ lệ, Nam A Bank tăng chi phí cho nhân viên nhiều nhất so với cùng kỳ năm trước khi tăng 92%, kế đó là MB (+37%) và VIB (+34%)…

Lẽ dĩ nhiên, khi quy mô nhân sự lớn, đồng thuận với chi phí cho nhân viên cũng tăng theo, do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhóm quốc doanh chi cho nhân viên nhiều nhất trong quý 1. Dẫn đầu là BIDV khi chi 2,415 tỷ đồng, sau đó là Vietocmbank (2,168 tỷ đồng) và VietinBank (2,149 tỷ đồng). MB dẫn đầu nhóm cổ phần khi chi 1,718 tỷ đồng cho nhân viên và Sacombank chi 1,519 tỷ đồng.

Nhóm TMCP vượt mặt quốc doanh

(**) Chi phí bình quân được tính trên số lượng nhân viên bình quân đầu kỳ và cuối kỳ. Nguồn: VietstockFinance

Techcombank (TCB) vẫn giữ được vị trí đầu bảng chi phí bình quân cho nhân viên cao nhất với 42.46 triệu đồng/người/tháng và con số này đã tăng 13% so với đầu năm. Liền kề sau đó vẫn là 2 ngân hàng thuộc nhóm TMCP là ACB (40.39 triệu đồng/người/tháng) và MB (37.88 triệu đồng/người/tháng).

Vietcombank bị đẩy xuống hàng thứ 4 khi 1 nhân viên chỉ nhận 35.48 triệu đồng/người/tháng và số liệu này cũng đã giảm 3.48% so với đầu năm. Gương mặt thuộc nhóm tư nhân kế tiếp là VIB, chi 33.83 triệu đồng/người/tháng cho nhân viên.

Các nhà băng có mức chi phí cho nhân viên bình quân từ 20 – 30 triệu đồng/người/tháng gồm NAB, BIDVVPBank, HDBank,…

Nhận về ít hơn một chút, bình quân dưới 20 triệu đồng/người/tháng là nhân viên của các nhà băng Vietbank (VBB), NCB (NVB), BAB

Được chi thấp nhất trong năm qua là nhân viên ABBank (ABB) chỉ nhận được bình quân 14.89 triệu đồng/người/tháng. 

Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng trong quý 1/2021. Đvt: Tỷ đồng
Nguồn: VietstockFinance

Thời gian gần đây, các ngân hàng đẩy mạnh số hóa, tăng thu nhập và tiết giảm chi phí hoạt động. Do đó, việc cắt giảm nhân sự không hẳn là do ngân hàng cắt giảm quy mô. Như Tổng Giám đốc VPBank – ông Nguyễn Đức Vinh chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 vừa qua, bắt đầu từ năm 2016, và 2 năm nay Ngân hàng đã tập trung đẩy mạnh vào các chương trình đem lại hiệu quả. Số hóa hoạt động ngân hàng, đem lại kết quả gián tiếp thông qua tự động hóa, robot hóa các hoạt động, giảm chi phí vận hành, giảm chi phí bán hàng, tính trên 1 đơn vị hoạt động đã giảm 30-40%. Do đó, có lúc VPBank giảm nhân sự nhiều, thực ra không có nghĩa sa thải, mà do quá trình chọn lọc, sự giảm tự nhiên các bộ phận không còn hợp lý, nhờ digital ở cả Ngân hàng mẹ và FE Credit.

Cát Lam

FILI