Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đã ra tay mua cổ phiếu Việt?

Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đã ra tay mua cổ phiếu Việt?

Thị trường đột nhiên xuất hiện những lệnh đặt mua khủng của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) ngay đầu phiên ATO ngày 05/04 và nhiều khả năng dòng vốn khủng này đến từ Fubon FTSE Vietnam ETF - quỹ Đài Loan vừa mới thành lập.

Theo thống kê của Vietstock, những cổ phiếu xuất hiện lệnh đặt mua lớn từ NĐTNN hầu hết là cổ phiếu bluechip, như MSN (lên đến 116 tỷ đồng), VHM (88 tỷ) và NVL (56 tỷ), VRE (51 tỷ), VNM (gần 36 tỷ)... Đây là những cổ phiếu có trong danh mục của chỉ số FTSE Vietnam 30 Index – chỉ số tham chiếu của quỹ ETF mới thành lập từ Đài Loan Fubon FTSE Vietnam ETF.

Theo thông tin từ CTCK Yuanta Việt Nam, Fubon FTSE Vietnam ETF đã huy động được 5.28 tỷ Tân Đài tệ (tương đương khoảng gần 4.3 tỷ đồng) thông qua đợt IPO ngày 25/03, chỉ bằng 50% so với lượng vốn dự kiến huy động trước đó là hơn 8,000 tỷ đồng.

Yuanta Việt Nam cho rằng Fubon FTSE Vietnam ETF đã không IPO hết toàn bộ lượng chứng chỉ quỹ dù nhu cầu mua khá cao và nhiều khả năng quỹ sẽ dùng lượng chứng chỉ còn lại giao dịch trên thứ cấp bắt đầu từ ngày 19/04/2021.

Fubon FTSE Vietnam ETF sẽ bám sát theo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index, tập trung vào những cổ phiếu có vốn hóa lớn trên Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HOSE). Chỉ số FTSE Vietnam 30 Index sẽ có hai đợt cơ cấu vào tháng 3 và 9 và theo điều lệ, giới hạn tỷ trọng chỉ là 10%. Những cổ phiếu có tỷ trọng lớn hơn 10% sẽ được điều chỉnh về mức giới hạn sau đợt review.

Danh mục cổ phiếu FTSE Vietnam 30 Index
Tại ngày 23/03/2021

Vũ Hạo

FILI