Nhịp đập Thị trường 14/04: Khối lượng sụt giảm, VN-Index vẫn tăng hơn 7 điểm

Nhịp đập Thị trường 14/04: Khối lượng sụt giảm, VN-Index vẫn tăng hơn 7 điểm

VN-Index kết phiên tăng 0.60%, đạt mức 1,255.87 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.90%, đạt 294.83 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 481 mã tăng và 359 mã giảm.

Chỉ số đại diện sàn TP.HCM nối tiếp phiên điều chỉnh trước đó với khoảng trống giảm giá (gap down/falling window) trong phiên sáng ngày 14/04/2021. Tuy nhiên, sau khi chỉ số rơi về đường EMA 9 ngày, lực mua bắt đáy xuất hiện trở lại ở các mã Large Cap đã giúp cho chỉ số lấp đầy khoảng trống giảm giá trước đó. VN-Index tăng đều trong phiên chiều và đạt mức cao nhất trong ngày khi kết phiên.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 861 triệu cổ phiếu với giá trị trên 19,300 tỷ đồng. Khối lượng sụt giảm so với phiên giao dịch trước đó, nhưng vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất chứng tỏ dòng tiền vẫn khá ổn định.

HPGMSN là những cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất đến đà tăng của VN-Index, riêng 2 mã này đã đóng góp hơn 4.5 điểm vào sắc xanh của chỉ số. Đứng ở những vị trí tiếp theo là VCB, NVL, CTG, EIB… Dòng Vingroup, VNM, GVR là những cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường. Đối với HNX-Index, THDSHB là những trụ của chỉ số.

Sắc xanh thắng thế ở rổ VN30 khi kết phiên với 20 mã tăng, 9 mã giảm và 1 mã đứng giá. MSN với sắc tím kịch trần là mã dẫn đầu nhóm cổ phiếu này. HPG nối gót theo sau khi tiến gần 6%, NVL bật hơn 3%, CTG, VCBSSI là những mã tăng hơn 1%. Ngược lại, VHM sụt giảm mạnh nhất nhóm với sắc đỏ 2%.

VN30F2104 đóng cửa với sắc xanh tích cực trên 21 điểm trong phiên giao dịch trước ngày đáo hạn của hợp đồng này. Các hợp đồng còn lại cũng duy trì đà tăng hơn 13 điểm khi kết phiên. Đối với thị trường chứng quyền, những chứng quyền HPG bật tăng mạnh mẽ nhất trong phiên. Trong khi đó, nhóm MSN đồng loạt xuất hiện sắc tím kịch trần.

Khối ngoại bán ròng hơn 1,000 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 15 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VHM, VNMCRE trên sàn HOSE. VNDAPS là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

14h00: Lấy lại sắc xanh

VN-Index lấy lại sắc xanh trong khoảng thời gian đầu phiên chiều ngày 14/04/2021. Hiện tại, chỉ số đang gần 3 điểm và vẫn đang test lại vùng 1,250-1,260 điểm.

Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt gần 770 triệu cổ phiếu với giá trị cao hơn mức 16,900 tỷ đồng. Dòng tiền ở phiên hôm nay đang yếu hơn nhiều so với cùng thời điểm trong phiên trước đó.

Rổ VN30 có 16 mã tăng, 12 mã giảm và 4 mã đứng giá. MSN tiếp tục vị trí dẫn đầu khi tiến hơn 5%, HPG nối tiếp theo sau với sắc xanh hơn 3%, NVL tiến trên 2%, CTG vượt hơn 1%. Ở chiều ngược lại, VHM vẫn đang là mã có tác động tiêu cực nhất thị trường với sắc đỏ trên 2%, VRETCH giảm hơn 1%.

Nhóm cổ phiếu họ FLC đồng loạt kịch trần. Sắc tím đang xuất hiện ở các mã FLC, KLF, AMD, ROS, HAI. Trong khi đó, ART cũng tăng gần 6% và GAB đang giằng co quanh mức tham chiếu. Khối ngoại đang mua ròng khá tốt ở FLC và bán ròng mạnh tại ROS.

Phiên sáng: VN-Index giảm điểm, khối ngoại quay lại bán ròng

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 4.58 điểm, xuống còn 1,243.75 điểm; HNX-Index giảm 0.79 điểm, còn 291.40 điểm. Độ rộng thị trường đang nghiêng hẳn về bên bán với 528 mã giảm và 269 mã tăng. Trong rổ VN30, sắc đỏ đang chiếm ưu thế với 20 mã giảm, 7 mã tăng và 3 mã tham chiếu.

Với VN-Index, VHM hiện là mã tác động tiêu cực nhất đến chỉ số trong phiên sáng nay, khi lấy đi hơn 3 điểm của chỉ số. Ở chiều ngược lại, MSN, HPGGAS đang là ba mã có tác động tiêu cực nhất.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng kết phiên sáng với 15 mã giảm, 5 mã tăng và 2 mã tham chiếu. KLB hiện là mã dẫn đầu sắc đỏ khi giảm 4.6%, theo sau là NAB giảm 1.7%, SGB giảm 1.4%, NVB, MSB cùng giảm 1.1%, VIB giảm 1%, TPB, BVB giảm 0.7%,… Ở chiều ngược lại, EIB hiện đang tăng 2.1%, OCB tăng 1.2%, các mã SHB, CTGVPB tăng nhẹ dưới 0.5%. VCBHDB tạm dừng tại mốc tham chiếu.

Nhóm chứng khoán cũng giao dịch trong sắc đỏ với 13 mã giảm và 6 mã tăng. Trong đó, DSC đang giảm mạnh 6.6%, AAS giảm 1.9%, APG giảm 1.7%, FTS, BSI giảm 1.3%, VCI giảm 0.9%,… Ba mã lớn của ngành là VND, HCMSSI có diễn biến trái chiều, trong khi VND bật tăng 1.4% thì HCM lại dừng tại tham chiếu, SSI lùi 0.9%.

Diễn biến các nhóm ngành trong phiên sáng 14/04. Nguồn: VietstockFinance

Vật liệu xây dựng là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.36%. Ngược lại, sản xuất thiết bị, máy móc đang là ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm 1.38%.

Khối ngoại bán ròng hơn 1,000 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng 9 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, VHMCRE là những mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSEVND là mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: Lấy lại sắc xanh

Lực cầu ở vùng giá thấp gia tăng mạnh giúp VN-Index liên tục thu hẹp đà giảm và giành lại sắc xanh. Hiện tại, VN-Index đã đảo ngược xu hướng và lấp đầy thành công khoảng trống giảm giá (gap down/falling window) trước đó.

Rổ VN30 đang cân bằng với 13 mã giảm và 13 mã tăng. NVL là cổ phiếu tăng mạnh nhất rổ khi tiến hơn 2%. Theo sau đó là sắc xanh tích cực của nhiều Large Cap khác như CTG, HPG, MSN, VPB. Ở chiều ngược lại, ông lớn VHM dẫn đầu đà giảm với gần 3%, cổ phiếu BVHTCH lùi quanh mức 1%.

Ở nhóm FLC, cổ phiếu ROS tiếp tục leo dốc mạnh hơn 5% dù cho xu hướng thị trường chung đang sụt giảm, hai mã AMDHAI thì tăng giá nhẹ. Ngược lại, FLCKLF lao dốc gần 2%, ART dao động giảm quanh mức 1%, mã GAB giảm giá nhẹ.

Nổi bật trong nhóm dầu khí hiện là cổ phiếu PVC với sắc tím kịch trần. Sắc xanh nhẹ cũng hiện diện ở một số mã nhóm này như GAS, PVD, PLX, PVS. Trong khi đó, BSR, PVB, PGS đồng loạt giảm trên 1%, POW, POS, PVT lùi nhẹ dưới tham chiếu.

Sự phân hóa diễn ra trong nhóm chứng khoán. Trong khi các cổ phiếu APS, VND, MBS, SHS, HCM vẫn giữ vững sắc xanh thì một số mã khác lại chìm trong sắc đỏ như FTS, ART, APG, SSI. Các mã VIX, TVS, BVS, HBS giao dịch khá cầm chừng quanh tham chiếu.

9h45: Chóng vánh đảo ngược xu hướng

Sau khi VN-Index chạm hỗ trợ tại đường EMA 9 ngày, lực mua bắt đáy xuất hiện trở lại ở các mã dẫn dắt như HPG, CTG, MSN, VPB… Sắc đỏ dần thu hẹp ở VHMVIC cũng đóng góp tích cực vào chỉ số này. Trong khi đó, sắc xanh đã trở lại ở VN30-Index.

Số mã xanh đang tăng lên đáng kể ở rổ VN30 khi chỉ còn có 16 mã giảm, 12 mã tăng và 2 mã đứng giá. Dẫn đầu nhóm tăng giá đang là HPG khi tiến hơn 1%. Chỉ còn có 3 mã đang có sắc đỏ lớn hơn 1%, đó là VHM, BVHPDR. Các mã còn lại của rổ này di chuyển giằng co với biên độ nhỏ hơn 1% quanh tham chiếu.

Mở cửa: VN-Index rơi mạnh

VN-Index tạo khoảng trống giảm giá (gap down/falling window) trong đầu phiên giao dịch ngày 14/04/2021 sau khi đảo chiều mạnh ở phiên trước đó. Có lúc chỉ số đang rơi hơn 14 điểm và sắc đỏ đang bao trùm thị trường.

Áp lực chốt lời xuất hiện mạnh ở nhóm cổ phiếu Large Cap đã khiến cho chỉ số rơi mạnh. VHMVIC đang là những mã kéo giảm thị trường, riêng 2 mã này đã đóng góp gần 6 điểm vào sắc đỏ của VN-Index, tiếp theo sau là các mã ngành ngân hàng VCB, BID, TCB, MBB,…

Rổ VN30 có 28 mã giảm, 1 mã tăng và 1 mã giảm giá. Dẫn đầu đà giảm đang là VHM với sắc đỏ trên 3%, TCH tiếp theo sau khi sụt trên 2%. Nhiều mã của nhóm này có mức giảm hơn 1% như là POW, SBT, BVH, SSI, STB, TPB, TCB,… Ở chiều ngược lại, VJCREE là những mã của nhóm này không rơi vào sắc đỏ.

Sắc đỏ cũng bao phủ ở tất cả các ngành của thị trường. Dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí và tài chính khác là 2 ngành sụt mạnh nhất thị trường với hơn 2%. Đứng ở những vị trí tiếp theo là nông-lâm-ngư, bất động sản, sản xuất hàng gia dụng,…

Lý Hỏa

FILI