Nhịp đập Thị trường 06/04: Sàn HOSE đơ, mọi sự chú ý dồn vào 2 sàn còn lại

Nhịp đập Thị trường 06/04: Sàn HOSE đơ, mọi sự chú ý dồn vào 2 sàn còn lại

Sàn HOSE chính thức đơ vào đầu phiên chiều nên tạm thời các tín hiệu kỹ thuật của VN-Index không còn ý nghĩa! Nếu như quan sát thì nhà đầu tư có thể quan sát bên diễn biến của thị trường phái sinh để có thể dự đoán kịch bản ngày mai của chỉ số này.

VN-Index kết phiên tăng 3.91 điểm và dừng lại tại mức 1,239.96 điểm, trong khi HNX-Index giành lại tham chiếu và xanh gần 1 điểm, kết tại mức 291.68 điểm.

TCH bất ngờ vươn lên dẫn đầu nhóm VN30 với sắc xanh hơn 5%, đồng thời cũng được khối ngoại mua ròng. Nhìn theo kỹ thuật thì cây nến ngày 01/04/2021 là tín hiệu dự báo mã thoát khỏi xu hướng sideway trước đó, và phiên hôm nay là 1 phiên xác nhận cho điều này.

Cặp đôi TVBTVC hiện đang tạo điểm nhấn khi TVB đã trần, trong khi TVC cũng đã xanh trở lại. Để ý rằng cả 2 mã đều có tín hiệu phân tích kỹ thuật đẹp và dự sẽ mang lại tỷ suất lợi nhuận ổn cho nhà đầu tư tham gia trong những phiên tới.

Nhóm penny vẫn liên tục xuất hiện các mã bật tăng mạnh, qua đó cho thấy con sóng penny này vẫn chưa dừng lại, trong khi con sóng Large Cap đã bắt đầu. Điều này dẫn tới câu hỏi liệu suy nghĩ “Sự kết thúc của sóng penny sẽ báo hiệu cho sự trở lại của con sóng Large Cap” có còn chính xác hay không? Đơn cử vài mã penny hiện là PVL, PVV, CDO,…

Diễn biến đồ thị intraday của thị trường phái sinh vẫn tốt khi VN30F1M vẫn giữ được hỗ trợ quanh 1,245, song 1 vấn đề cần được đặt ra là hợp đồng đang trong giai đoạn điều chỉnh nên chưa rõ cách điều chỉnh sẽ như thế nào. Liệu hợp đồng sẽ đi sideway hay sẽ tạo kênh giảm với độ dốc lài?

Nhóm dầu khí bất ngờ bật tăng trở lại vào cuối phiên, khi PVD giành lại sắc xanh, trong khi PVS tiến hơn 3%. BSROIL cũng có diễn biến tích cực và nhiều khả năng nhóm này sẽ tạo bất ngờ vào phiên tiếp theo!

Mặt khác, việc diễn biến giá dầu vẫn khá tốt theo góc nhìn kỹ thuật sẽ bổ trợ cho nhóm này trong những phiên tới. Cụ thể là USOIL có 1 cây nến rơi mạnh chạm hỗ trợ quanh 58 USD, song với cây nến xanh hiện tại thì kỳ vọng là vùng này vẫn giữ được. Nhìn khung 4h thì dự giá dầu đang dao động mẫu hình Expanding Triangle, và với việc xu hướng tăng vẫn còn hiệu lực thì kỳ vọng trước mắt của giá dầu sẽ là giá sẽ tiếp tục dao động theo mẫu hình và bứt phá trở lại.

Phiên sáng: Phái sinh rơi trở lại, cơ sở chưa thể bung được

Sự hưng phấn ngay lập tức dừng lại khi 1 đợt chốt lời tiếp tục xuất hiện, và từ đó cho ta biết được lý do vì sao VN-Index phát tín hiệu sẽ “chạy” trước VN30F1M. Tín hiệu của VN-Index là tín hiệu giả!

VN-Index tạm dừng chân với mức tăng 0.76 điểm và đạt 1,236.81 điểm, trong khi HNX-Index giảm gần 2 điểm và rơi về 289.32 điểm. Thanh khoản cả sàn HOSE đã đạt gần 15 ngàn tỷ và dự kiến tình trạng đơ sẽ xuất hiện vào đầu phiên chiều.

Nhóm VN30 chỉ còn 13 mã xanh và tới 17 mã đỏ, trong đó đà tăng của VIC, MBBCTG chỉ còn hơn 2%, theo sau là VRE, BVH, NVLTCB hơn 1%. Ở chiều ngược lại, VCB, MSN, VNMSTB là những gương mặt mất hơn 1.5% giá trị.

Để ý rằng đi song song với đà tăng của nhóm trụ còn có nhóm Mid và Small Cap, đặc biệt là không chỉ tại sàn HOSE mà còn có tại sàn HNX và UpCOM. Điển hình như các mã CDO, QNC, SSN,… Chính vì vậy, các nhà đầu tư có thể tranh thủ cơ hội hiện tại để tham gia lướt sóng các mã nhóm này!

Nhìn theo đồ thị intraday của thị trường phái sinh, cụ thể là của hợp đồng VN30F1M thì ta có thể thấy giao đoạn hiện tại của thị trường là giai đoạn điều chỉnh, sau khi thị trường đã bứt phá liên tục trong nhiều phiên liên tiếp. Cho đến hiện tại thì sự điều chỉnh này vẫn mang hàm ý tích cực, và chỉ khi nào hợp đồng F1 rơi khỏi 1,230 thì góc nhìn về thị trường mới thay đổi!

10h30: Nhóm ngân hàng lên tiếng, thị trường nhanh chóng đảo chiều

Bất chấp nhịp điều chỉnh đầu phiên do tâm lý chốt lời của nhà đầu tư, VN-Index đã bật tăng trở lại dưới sự hỗ trợ đắc lực của nhóm ngân hàng, đặc biệt là đến từ các mã đã tích lũy trong 2, 3 phiên vừa qua.

Độ rộng nhóm VN30 nghiêng lại về bên mua với 15 mã tăng và 11 mã giảm, trong đó CTG, MBB, NVLTCB dẫn đầu đường đua với sắc xanh hơn 2%, song chỉ có CTG là bị khối ngoại bán ròng mạnh hơn 3 triệu cổ phiếu. Theo sau những mã này là VIC, VRE, NVL ở mức quanh 2%.

Nhìn sang đồ thị intraday của VN-Index thì ta chỉ thấy sự tích cực khi trong khung 15p, chỉ số đã cho tín hiệu tiếp tục đà tăng. Và một điều kỳ lạ là thị trường phái sinh chỉ vừa cho tín hiệu này trong cây nến 10h15-10h30, trong khi VN-Index đã phát tín hiệu trong cây nến 10h-10h15. Dự rằng phiên hôm nay sẽ tiếp tục là 1 phiên xanh tươi của thị trường.

EIB tiếp tục bứt phá mạnh mẽ trong phiên và là mã ấn tượng nhất nhóm ngân hàng khi tiến 6%, theo sau là VIB, CTG, MBB. Ở chiều ngược lại, NVB sau khi tăng trần hiện đang điều chỉnh trở lại hơn 2%, trong khi STB cũng đỏ hơn 1% sau hàng loạt phiên bứt phá. Để ý rằng chính STB là mã tiên phong dẫn đầu trong nhóm ngân hàng, chính vì vậy việc điều chỉnh hiện tại được xem là tín hiệu tốt.

Hàng loạt các mã nhóm Mid Cap đã bứt phá và tạo sự chú ý là FRT, GEX, CTI,…

Mở cửa: Dấu hiệu chốt lời xuất hiện từ đầu phiên

Mặc cho những thông tin tích cực từ thị trường quốc tế khi chỉ số DJI tiếp tục đạt đến những vùng cao mới, thị trường Việt Nam khởi đầu khá ảm đạm khi xuất hiện sắc đỏ từ đầu phiên, với tín hiệu sớm từ thị trường phái sinh bởi VN30F1M mở cửa giảm điểm.

MBB, VHMVJC là 3 mã duy nhất hiện sắc xanh trong nhóm VN30, song sắc xanh này cũng chỉ là sắc xanh nhẹ. Trong khi đó, cả nhóm này có 22 mã đỏ, đi đầu là TCH, STB, SBTTPB mất hơn 1%. Tuy nhiên, để ý rằng khối ngoại lại đang tranh thủ gom hàng giá rẻ khi mua ròng hầu hết các mã trong nhóm.

Nhóm dầu khí đỏ lửa sau thông tin tiêu cực đến từ giá dầu, song biên độ giảm của nhóm không mấy lớn khi PVC mở phiên có lúc giảm hơn 5%, song hiện chỉ còn dưới 3%. BSR, POW dao động quanh tham chiếu, còn PVB, PVD, PVS mất hơn 1%.

Mỹ Sa

FILI