Cổ phiếu CTCK dậy sóng trong ngày VN-Index vượt đỉnh

Cổ phiếu CTCK dậy sóng trong ngày VN-Index vượt đỉnh

Thị trường chứng khoán lập kỷ lục mới mở ra triển vọng về đà tăng trong giai đoạn tới. Là nhóm doanh nghiệp có phụ thuộc trực tiếp với thị trường chứng khoán, các công ty chứng khoán (CTCK) được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh tích cực khi thị trường đi lên.

Theo dữ liệu của VietstockFinance, phiên hôm nay (01/04), chứng khoán là nhóm có mức tăng vượt trội nhất trên toàn thị trường. Nhóm này tăng 6.27% vượt xa nhóm tăng mạnh thứ hai là vật liệu xây dựng, tăng 2.88%.

23 mã cổ phiếu ngành chứng khoán đều tăng trong hôm nay, trong đó có 10 mã tăng trần. Duy chỉ có VND là đứng ngoài đà tăng vì mã này đang trong thời gian tạm ngừng giao dịch để chuyển sang sàn HNX.

Diễn biến nhóm chứng khoán phiên 01/04/2021
Nguồn: VietstockFinance

Diễn biến tăng của nhóm này hòa chung với sự kiện lập đỉnh của VN-Index. Phiên 01/04, VN-Index tăng mạnh và chốt ở 1,216.1 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa đóng góp lớn cho đà tăng của chỉ số. Trong đó, VIC là mã đóng góp lớn nhất, gần 4.7 điểm tăng.

Như vậy, VN-Index đã vượt ngưỡng cản tâm lý ở 1,200 điểm và xác lập kỷ lục mới. Theo Bộ phận phân tích của Vietstock, mục tiêu giá của VN-Index sau khi vượt đỉnh là vùng 1,350-1,400 điểm.

Khóa học Online

CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN

Dành cho Nhà đầu tư mới

 💡 Khai giảng: 05/04/2021

 💡 Ưu đãi lên đến: 60%++          

Hotline: 0908 16 98 98

>> Đăng ký ngay

Tín hiệu tích cực của thị trường đang cho thấy triển vọng ở nhóm cổ phiếu chứng khoán. Là nhóm doanh nghiệp có phụ thuộc trực tiếp với thị trường chứng khoán, các công ty chứng khoán được kỳ vọng sẽ có kết quả kinh doanh tích cực khi thị trường đi lên. Có thể minh chứng điều này bằng kết quả kinh doanh năm 2020 của khối này. VN-Index năm 2020 tăng gần 15% lên mức 1,103.87 điểm. Thanh khoản bình quân trên hai sàn niêm yết đạt gần 7,145 tỷ đồng. Theo đó, các CTCK báo lãi gần 10,683 tỷ đồng, tăng hơn 50% so với năm trước.

Bước sang năm 2021, nhiều CTCK công bố kế hoạch với chỉ tiêu tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận trong năm mới. Có những công ty đặt kế hoạch tăng trưởng bằng lần chẳng hạn như Chứng khoán Đại Nam (DNSE), Chứng khoán An Phát (APG), Chứng khoán Quốc Gia (NSI).

Kế hoạch kinh doanh của các CTCK đều được lên dựa trên kỳ vọng về diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 nhờ triển vọng thu hút đầu tư trên cơ sở kinh tế vĩ mô ổn định và mặt bằng lãi suất thấp, cùng với đó là triển vọng vắc xin và câu chuyện nâng hạng thị trường.

Kế hoạch kinh doanh 2021 của một số CTCK
Nguồn: Tổng hợp từ tài liệu của các CTCK

Chẳng hạn, Chứng khoán Rồng Việt (VDS) dự báo VN-Index trong năm 2021 sẽ dao động trong khoảng 1,000 - 1,300 điểm với mức thanh khoản bình quân thị trường khoảng 9,000 - 10,000 tỷ đồng/phiên

Chứng khoán Bản Việt (VCI) lên kế hoạch trên cơ sở VN-Index sẽ dao động quanh 1,250 điểm vào cuối năm. Theo dự báo từ bộ phận phân tích của VCI, tăng trưởng EPS của VN-Index sẽ đạt khoảng 30% cho năm 2021.

Trong kịch bản cơ sở của Chứng khoán VNDirect (VND), công ty này dự báo chỉ số sàn HOSE sẽ trong khoảng 1,180 - 1,230 điểm. Thanh khoản bình quân cả năm đạt khoảng 9,500 tỷ đồng/phiên.

Có lẽ chính vì vậy mà nhóm chứng khoán đã có một phiên dậy sóng khi thị trường vượt đỉnh lịch sử.

Nhìn vào dài hạn hơn, nhóm cổ phiếu này vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Một thị trường non trẻ như chứng khoán Việt Nam hứa hẹn sẽ còn nhiều bước phát triển trong tương lai. 

Về trung hạn, dự án hệ thống giao dịch mới là một trong những ưu tiên của thị trường trong năm 2021. Hệ thống mới sẽ đáp ứng nhu cầu đang cao của thị trường cũng như tạo tiền đề phát triển cho các sản phẩm mới như giao dịch trong ngày và bán khống. Bên cạnh đó, hệ thống mới có thể giúp Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) giảm ký quý xuống còn 10 - 20%, giảm bớt áp lực thanh toán bù trừ, nhờ vậy sẽ ít có lỗi hơn.

Chí Kiên

FILI