Nhịp đập Thị trường 23/03: Thị trường hạ nhiệt nhờ sàn đơ, song tình hình chưa khởi sắc

Nhịp đập Thị trường 23/03: Thị trường hạ nhiệt nhờ sàn đơ, song tình hình chưa khởi sắc

VN-Index kết phiên giảm 10.98 điểm và dừng ở mức 1,183.45 điểm, HNX-Index đóng cửa ở mức 272.34 điểm, giảm 0.91%. Khối ngoại bán ròng gần 300 tỷ đồng trên sàn HOSE, song lại mua ròng hơn 9 tỷ đồng tại sàn HNX, trong đó đa phần khối lượng mua ròng tập trung vào mã PVS.

Sàn HOSE chính thức "đơ" kể từ 13h30 và phiên giao dịch coi như kết thúc với nhà đầu tư sở hữu danh mục chỉ có cổ phiếu HOSE. Diễn biến của chỉ số VN-Index gần như không thay đổi trong phiên chiều kéo sự chú ý sang thị trường phái sinh, bởi thị trường này một phần phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư về thị trường.

Quan sát diễn biến intraday của hợp đồng tương lai VN30F1M thì ta có thể thấy nhịp giảm vẫn chưa kết thúc, song hợp đồng đã rơi về hỗ trợ quanh 1,180 và có sự hồi phục tại đây. Tương tự đối với hỗ trợ của VN-Index, hỗ trợ quanh 1,190 và 1,180 được xem như “xương sống” với xu hướng tăng trước đó của thị trường, và nếu cả hai ngưỡng này bị xuyên thủng thì kịch bản vượt 1,200 tạm thời bị đóng lại!

PDR, PLX, GASFPT là 4 mã duy nhất hiện sắc xanh tại nhóm VN30, với PDRPLX vượt mức 2%, trong khi số mã đỏ đạt tơi 26 mã! Theo góc nhìn kỹ thuật, PDR tạo tín hiệu có thể gia tăng vị thế, trong khi PLX tạo mẫu hình nến Morning Star và cho tín hiệu tạo đáy.

Nhóm cổ phiếu họ FLC kết phiên ấn tượng với 3 mã trần và trong tình trạng trống bên bán là KLF, ARTFLC, trong khi ROS lại có phần suy yếu so với phiên sáng với chỉ 3.5%.

BRC xanh gần 5% và là mã tạo điểm nhấn nhất tại nhóm săm lốp, theo sau là SRC với chuỗi 3 phiên tăng và mỗi phiên đều vượt 2%, tuy hình ảnh cây nến hôm nay cho thấy nhiều khả năng chuỗi tăng này sẽ chững lại trong phiên ngày mai. Trong khi đó, DRCCSM chìm trong sắc đỏ, song góc nhìn kỹ thuật của cả hai đều khá khả quan.

NKG có phiên rơi mạnh nhất trong hơn 2 tuần qua tại mức hơn 2% (trong phiên có lúc mã rơi cận sàn), với diễn biến của cả nhóm thép cũng không khá khẩm hơn với hàng loạt mã đỏ như POM, TVN, VIS, HSG… Ở chiều ngược lại, KKC tím và trong tình trạng trống bên bán.

Phiên sáng: Rơi về hỗ trợ quanh 1,180

VN-Index tiếp tục rơi và hiện đang kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh 1,180. Chưa biết liệu vùng hỗ trợ này sẽ giúp chỉ số chững lại đà giảm trước đó, song nếu ngưỡng này và vùng quanh 1,170 bị xuyên thủng thì tình hình sẽ không mấy tốt đẹp đối với thị trường.

Cây nến 10h30-10h45 của hợp đồng VN30F1M đã cho thấy nhịp rơi sẽ còn tiếp diễn, và thị trường ngay lập tức phản ứng theo với VN-Index rơi về hỗ trợ quanh 1,180. Tuy có lúc chỉ số đã rơi về 1,176, song một dòng tiền bắt đáy tiếp tục xuất hiện đã đẩy chỉ số hồi trở lại và kết phiên sáng ở mức 1,181.74 điểm. Thanh khoản của sàn HOSE đã đạt hơn 13 ngàn tỷ đồng và dự là hiện tượng đơ sẽ sớm xuất hiện vào đầu phiên chiều. Chính vì vậy, các hoạt động giao dịch nên được thực hiện sớm trong khoảng 30 phút đầu phiên.

Nhóm cổ phiếu họ FLC có phần phân hóa với KLF, FLC, ROS tăng mạnh hơn 4%, trong khi AMD, GABHAI lùi dưới tham chiếu. Những mã nhóm này chính là tâm điểm trong dòng cổ phiếu họ Penny ở những phiên vừa qua.

Nhắc về dòng Penny thì hôm nay chứng kiến sự trở lại của nhiều mã như TNI, DLG, ITA,... Song về mặt bằng chung thì số mã Penny tăng mạnh không nhiều, với chỉ TNT, TS4, HCD, DAH là đáng chú ý.

Bộ đôi dòng cổ phiếu ngành du lịch tiếp tục tạo điểm nhấn trong phiên hôm nay, với VTD tăng cận trần hơn 12%, VTR nhẹ nhàng hơn ở mức 3%. Các mã đều cho tín hiệu kỹ thuật tích cực, và việc canh giá điều chỉnh để tham gia là hoàn toàn hợp lý.

Dòng chứng khoán đổ máu trong bối cảnh thị trường giảm mạnh, trong đó 3 ông lớn VND, HCMSSI đều đỏ hơn 1.5%. Tuy nhiên, một gương mặt bất ngờ tạo điểm nhấn chính là ORS khi tăng tiến hơn 10%!

10h30: Lực cầu bắt đáy được kích hoạt

Sự xuất hiện của lực cầu bắt đáy đã giúp đà giảm của thị trường chững lại, qua đó giúp nhà đầu tư có cái nhìn sáng hơn về thị trường.

Thị trường phái sinh đã cho tín hiệu tạo đáy trong khung 5p, cụ thể là hợp đồng VN30F1M sau khi chạm hỗ trợ quanh 1,190 đã bật trở lại, đồng thời tạo cây nến dạng Hammer cùng khối lượng lớn. Điều này dự báo sự đảo chiều của thị trường trong ít nhất là thời gian giao dịch phiên sáng.

Quay lại thị trường cơ sở, lực cầu bắt đáy tiếp tục được kích hoạt giúp VN-Index lần thứ 2 đảo chiều sau khi rơi về gần hỗ trợ quanh 1,180, trong đó chính nhóm trụ đã góp phần tạo nên cú hồi này khi VIC chỉ còn giảm 1.4% và giảm sức ép lên chỉ số. Theo sau mã này trong nhóm VN30SBT, VCB, REE.

Ở chiều ngược lại, PDR bất ngờ vươn lên dẫn đầu với sắc xanh 2%! Nhìn về kỹ thuật thì đồ thi mã này đang rất tốt và nếu sắc xanh được giữ vững trong phiên hôm nay, một vị thế mua ở cổ phiếu có thể được thực hiện. FPT, PNJHPG là 3 mã xanh còn lại trong nhóm VN30, song các mã chỉ tăng nhẹ trên tham chiếu.

Nhóm Vật liệu xây dựng tạo 1 cú huých trong phiên sáng nay khi HT1, BCC đồng loạt bứt phá hơn 4%, theo sau có C32, PTB hơn 1%. Đồ thị kỹ thuật của các mã này đều rất tốt và nghiêng về chiều mua hơn là chiều bán! Trong khi đó, KSB sau phiên bùng nổ hôm qua hiện xập xình dưới tham chiếu.

Độ nóng của nhóm phân bón vẫn chưa dừng lại khi cả nhóm xanh với DCM, BFC dẫn đầu hơn 1%, DPMLAS thì tiến nhẹ trên tham chiếu. Với việc chưa xuất hiện tín hiệu xu hướng tăng sẽ kết thúc thì chắc hẳn nhịp tăng của các mã sẽ còn kéo dài.

Mở cửa: Sắc đỏ toàn diện khắp thị trường

VN-Index mở phiên tiếp tục sụt giảm hơn 4 điểm, song hiện tại sự sụt giảm này vẫn mang ý nghĩa tích cực, bởi đây hiện được xem là 1 nhịp điều chỉnh trong 1 con sóng tăng và sự điều chỉnh là cần thiết để thị trường tiếp tục bật tăng sau đó.

Nhóm VN30 chịu sức ép lớn và hiện có 24 mã giảm, 3 mã tăng, 3 mã đứng giá, trong đó VIC là nguyên nhân chính tạo nên cú rơi điểm trong hiện tại. Theo sau mã này là MWG, VCB, VPBREE ở mức hơn 1%.

VN30-IndexVN-Index đồng thời rơi 7 điểm, qua đó chứng tỏ không chỉ có nhóm trụ bị đạp mà còn bao gồm cả nhóm Mid và Small Cap. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán ở sàn HOSE với 255 mã giảm, 99 mã tăng cũng phần nào thể hiện điều này.

Theo khung thời gian 15p, các hỗ trợ của VN-Index để xu hướng tăng trước đó vẫn còn ý nghĩa nằm ở vùng quanh 1,180 và 1,170. Chỉ khi nào các ngưỡng hỗ trợ này bị phá thủng thì sự suy giảm trong hiện tại sẽ được xem là xấu và khi đó, các động thái thoát hàng có thể được thực hiện.

Mỹ Sa

FILI