Nhịp đập Thị trường 03/03: VN-Index lại hồi vào cuối phiên

Nhịp đập Thị trường 03/03: VN-Index lại hồi vào cuối phiên

VN-Index kết phiên tăng 0.03%, đạt mức 1,186.95 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 2.48%, đạt 254.1 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 535 mã tăng và 292 mã giảm.

Áp lực chốt lời tiếp tục xuất hiện vào đầu phiên ngày 03/03/2021 khiến cho VN-Index xuất hiện rung lắc đầu phiên. Chỉ số nhanh chóng lấy lại sắc xanh và lại rơi xuống dưới mức tham chiếu ngay sau đó. Trong phiên chiều, VN-Index thu hẹp sắc đỏ và đi giằng co quanh tham chiếu cho đến kết phiên. Đây là một kịch bản khá quen thuộc trong những ngày gần đây.

VIC, VHMVCB là những mã dẫn đầu nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index. Ở chiều ngược lại, BCM, NVL, CTG, VPB,… ra sức kéo xanh chỉ số. Phiên hôm nay đánh dấu mức tăng trưởng ấn tượng của HNX-Index với trụ chính là cổ phiếu THD.

Rổ VN30 có 15 mã giảm, 11 mã tăng và 4 mã đứng giá. VHMVIC là những mã giảm hơn 1%. Ở chiều ngược lại, NVL, VREVPB cùng xanh hơn 2%, CTGTCH tiến trên 1%. Các mã còn lại của nhóm này có biên độ dao động dưới 1% quanh mức tham chiếu.

Ở nhóm ngành ngân hàng, PGB tăng mạnh nhất nhóm với hơn 10%. MSB tăng hơn 6% và mức giá tím cũng đã xuất hiện ở bên bán của mã này. BVB tăng hơn 5%, VPB vượt 2%, CTGNVB tăng trên 1%. VCB, BID, MBB cùng với STB, OCB, VIB, LPBEIB là những mã sụt giảm của ngành.

DCM là cổ phiếu nổi bật nhất ở nhóm ngành nhựa và hóa chất khi đạt trạng thái kịch trần khi kết phiên. DGC cũng xuất hiện mức giá tím, PLP tăng gần 4%, DAG, CSVCPC là những mã tăng hơn 2%, TRC, SFGHCD tiến hơn 1%.

Nhóm ngành thủy sản cũng có phiên tăng trưởng mạnh. ANVIDI cùng xuất hiện sắc tím và trạng thái trống bên bán. SJ1MPC cùng tăng hơn 5%, ACL bứt phá trên 4%, CMX bật hơn 3%, VHCFMC là những mã tăng còn lại. Trong khi đó, TS4 là mã giảm duy nhất của nhóm.

Khối ngoại bán ròng hơn 470 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 7 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu CTG, VNMVIC trên sàn HOSE. BVSVCS là những bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h45: Tiếp tục thử thách tại ngưỡng tham chiếu

VN-Index thu hẹp sắc đỏ và quay trở lại test mức tham chiếu trong đầu phiên chiều. Trong khi đó, HNX-Index và UPCoM-Index vẫn đi ngang quanh mức cao nhất ngày.

Sắc đỏ đang chiếm ưu thế một phần ở rổ VN30 với 17 mã giảm, 10 mã tăng và 3 mã đứng giá. VHM, VIC, SBTPOW sụt hơn 1%. Ngược lại, VPB, VRE, NVLCTG là những mã tăng trên 1%. Tuy số mã giảm chiếm ưu thế nhưng đà giảm của các mã khá nhẹ dưới 1%.

Ở nhóm cổ phiếu ngành dệt may, STK xuất hiện trạng thái kịch trần, VGT cũng bật tăng hơn 6%, TNG tiến hơn 2%, MSHGIL hiện sắc xanh hơn 1%. Trong khi đó, TVTTCM hiện đang giao dịch quanh mức tham chiếu.

Sắc xanh tích cực đang chiếm ưu thế ở nhóm bất động sản khu công nghiệp. BCMLHG là hai mã tăng mạnh nhất nhóm khi vượt hơn 3%, SNZ, NTCTIP là những mã tiến hơn 2%, HPI, D2DSZC cùng xanh trên 1%. Ở chiều ngược lại, VGCMH3 sụt hơn 2%, IDC, VC3KDC lùi quanh 1%.

BSRGAS là những mã tăng giá của nhóm dầu khí. PVD, PVBPOW duy trì sắc đỏ hơn 1%, PVS, OILPLX giảm nhẹ dưới 1%.

Phiên sáng: Hai chỉ số chính giao dịch ngược chiều

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 4.50 điểm, xuống còn 1,182.11 điểm; trong khi đó HNX-Index bật tăng 3.64 điểm, đạt 251.58 điểm. Độ rộng thị trường đang nghiêng về bên mua với 419 mã tăng và 312 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc đỏ vẫn đang chiếm ưu thế với 21 mã giảm, 7 mã tăng và 2 mã tham chiếu.

VHM, VICCTG là những mã tác động tiêu cực nhất đến VN-Index trong phiên sáng nay, khi lấy đi hơn 3 điểm. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, BCM, CTGVPB đang là những mã có tác động tích cực nhất song vẫn chưa thể vực dậy được chỉ số.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng kết phiên sáng với 11 mã giảm, 8 mã tăng và 2 mã tham chiếu. Ở chiều giảm, EIB hiện là mã dẫn đầu với mức giảm 1.3%, theo sau là VIB giảm 1.1%, LPB, VCB cùng giảm 0.9%, OCB giảm 0.7%,… Ở chiều tăng, BVB hiện là mã tăng mạnh nhất ở mức tăng 4.7%, CTGVPB tăng 1.2%, SGB tăng 0.8%,… ACBNVB đang tạm dừng tại mốc tham chiếu.

Nhóm chứng khoán có 10 mã tăng và 12 mã giảm. HBS đang giao dịch khởi sắc với mức tăng 7.7%, VDS giao dịch với sắc tím 6.6%, cùng thanh khoản cũng bật tăng mạnh đạt hơn 1 triệu đơn vị. VIXPSI tăng lần lượt 4.8% và 4.5%, TVB tăng 0.8%, BSI tăng 0.7%,… Ở chiều giảm, VIG kết phiên sáng giảm 2.4%, SHS giảm 2.1%, ART giảm 2%, AAS giảm 1.2%,…

Chế biến thủy sản là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 3.33%. Ngược lại, 0.85 đang là ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm 0.85%.

Khối ngoại bán ròng 316 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng gần 5 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, CTGVNM là những mã bị ròng nhiều nhất trên HOSEBVS là mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

10h25: Test thành công mức tham chiếu

Sau nhịp rung lắc đầu phiên, VN-Index leo dốc trở lại và hiện đã test thành công mức tham chiếu. Khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 241 triệu cổ phiếu với giá trị vượt 6,200 tỷ đồng.

Bên cạnh CTG thì các mã nhóm ngân hàng khác như VPB, ACB, TPB, HDB đang là những mã có đóng góp tích cực nhất đến VN-Index và có công rất lớn trong việc thu hẹp sắc đỏ chỉ số này. Anh em nhà Vingroup là VICVHM đang dẫn đầu nhóm cổ phiếu kéo giảm thị trường.

Ở nhóm bất động sản nói chung, TDC bật tăng kịch trần ấn tượng, cổ phiếu TDH sau chuỗi lao dốc liên tiếp trước đó thì hiện đang tăng tốt gần 6%, LHGBCM vượt mức 3%, TIPL14 đều tiến trên 2%, FLCDXG tăng trên 1%.

Hai cổ phiếu STKTTF thuộc nhóm sản xuất hàng gia dụng đồng loạt bật tăng hết biên độ, cùng với đó mã VGT cũng đạt được mức tăng trưởng tốt hơn 7%, TNG xanh giá mạnh trên 4%, GIL tăng nhẹ quanh mức 1%.

Nhóm sản xuất nhựa - hóa chất tiếp tục có biến động tích cực nối tiếp phiên trước đó 02/03. Cổ phiếu DNP chìm trong sắc tím và trắng bên bán, cổ phiếu DCM tăng trên 6% và cũng đã có lúc xuất hiện mức giá trần, APHDGC cùng vượt mức 5%, BMP tiến trên 2%, DPM, HIIPHR  đều vượt 1%.

Mở cửa: Bên bán tiếp tục thắng thế

Áp lực chốt lời tiếp tục xuất hiện khiến cho VN-Index rơi hơn 5 điểm khi phiên giao dịch ngày 03/03/2021 vừa mới bắt đầu. Ở chiều ngược lại, HNX-Index và chỉ số đại diện sàn UPCoM đang tăng điểm tích cực.

Lực bán xuất hiện ở nhiều mã Large Cap như VCB, VHM, SAB, VNM, GVR,… Ngược lại, CTG đang là mã “kìm hãm” đã giảm của chỉ số khi có đóng góp tích cực nhất đến VN-Index. Đối với HNX-Index, THD vẫn đang là trụ chính của chỉ số này.

Rổ VN30 có 23 mã giảm, 4 mã tăng và 3 mã đứng giá. VIC, VREPDR là những mã dẫn đầu sắc đỏ khi sụt hơn 1%. Ở bên kia chiến tuyến, TPB, PNJCTG là những mã tăng hơn 1%. Các mã còn lại của nhóm này di chuyển trong biên độ hẹp dưới mức 1% quanh tham chiếu.

Ở nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, PGB tăng mạnh nhất với sắc xanh trên 7%, BVB đứng ở vị trí thứ 2 khi tiến hơn 5%, TPB tăng hơn 1%, VPB nhích nhẹ dưới 1%. Các mã còn lại ở nhóm ngân hàng đa số có mức dao động nhẹ đầu phiên.

Lý Hỏa

FILI