Nhịp đập Thị trường 23/02: Cú bứt tốc của GVR

Nhịp đập Thị trường 23/02: Cú bứt tốc của GVR

VN-Index kết phiên 23/02 trong sắc xanh tuy nhiên diễn biến trong phiên chiều lại thực sự khó chịu.

Sau 14h00, chỉ số tăng mạnh lên trên 1,180 điểm khi sắc xanh quay lại với nhiều mã trên sàn. Trong số này, GVR bật tăng trần là mã dẫn dắt đà hồi phục. Tuy nhiên, lực bán nhanh chóng chiếm ưu thế khiến VN-Index xuống nhanh như lúc lên và rớt dưới tham chiếu. Về cuối phiên, chỉ số lại bật tăng lên trên tham chiếu nhờ tác động từ rổ VN30.

Kết phiên GVR giữ nguyên sắc tím, đạt khối lượng giao dịch gần 8.4 triệu cp. Mã này kéo VN-Index tăng tới hơn 2.2 điểm phiên hôm nay.

Trong khi HNX lại tiếp tục đi theo kịch bản cũ, THD hồi lại vào cuối phiên chiều giúp chỉ số này bật tăng mạnh.

Ở các nhóm ngành, ngân hàng có sự phân hóa trong phiên hôm nay nhưng sắc xanh vẫn chiếm chủ đạo. TCB, MBB, BID là những mã đóng góp cho đà tăng của chỉ số. Trong khi đó, VCB, VPB, VIB là những mã tác động tiêu cực.

Khối ngoại giao dịch sôi động ở cổ phiếu MBB. Trong phiên hôm nay, khối ngoại mua 7.5 triệu cp MBB và bán hơn 6.2 triệu cp này. Thanh khoản của MBB cũng rất tích cực với hơn 31.5 triệu cp khớp lệnh phiên hôm nay.

Nhóm bất động sản cũng rơi vào tình trạng phân hóa. Các mã vốn hóa vừa và nhỏ hầu như diễn biến tiêu cực. KBC, KDH, HPX, PXI, D2D… ghi nhận mức giảm đáng kể.

Nhóm hàng không lại cho thấy sự tích cực, ACV, VJC, HVN đều kết phiên hôm nay trong sắc xanh.

Thanh khoản thị trường tiếp tục dồi dào, giá trị giao dịch toàn thị trường phiên hôm nay đạt gần 18.4 ngàn tỷ đồng. Khối ngoại vẫn bán ròng, đây là phiên thứ 3 liên tiếp kể từ khi khối này bán ròng trở lại.

Phiên sáng: Lại hồi về tham chiếu

Nhanh chóng hồi lại sau nhịp giảm sâu giữa phiên, VN-Index chốt phiên sáng ở mức loanh quanh tham chiếu. Trong khi đó, HNX-Index vẫn duy trì đà giảm từ đầu phiên. Kết phiên sáng, VN-Index giảm nhẹ về mức 1,174 điểm, HNX-Index giảm về mức 235.01 điểm.

Tới cuối phiên sáng, nhóm ngân hàng vẫn đóng vai trò trụ đỡ quan trọng cho VN-Index. Bên cạnh đó, GVR, GAS, HVN cũng là những mã giúp chỉ số không bị giảm sâu. Tới cuối phiên sáng, MBB, TCB, STB đang dẫn đầu thanh khoản thị trường cùng mức tăng tích cực.

Độ rộng thị trường khá cân bằng với 328 mã giảm và 322 mã tăng. Tuy nhiên, nhiều Large Cap giảm điểm như VCB, VIC, MSN, VHM, VNM khiến cho diễn biến thị trường nghiêng nhiều về bên giảm.

Thanh khoản thị trường sụt nhẹ so với phiên hôm qua, ở mức hơn 10 ngàn tỷ đồng trong phiên sáng. Khối ngoại đang bán ròng hơn 250 tỷ đồng.

Một số mã như RIC, NVT vẫn đang duy trì chuỗi tăng trần. Trong khi RIC đã tăng trần hơn 20 phiên liền, NVT đang ở phiên tăng trần thứ 4.

10h25: Sắc đỏ lan rộng ở nhóm bất động sản

Diễn biến giằng co tiếp tục duy trì trong khoảng thời gian tiếp theo của phiên sáng. Chỉ số VN-Index liên tục kiểm định mức tham chiếu.

Sau nhịp giảm đầu phiên sáng, nhờ sự chuyển mình của nhóm ngân hàng, VN-Index đã quay đầu tăng nhẹ. TCB, MBB, CTG, ACB, VPB là những đầu tàu chính mang lại động lực cho đà tăng này. Tuy nhiên, bên bán vẫn luôn chực chờ các nhịp tăng để ra tay. Chỉ số theo đó lại lùi về tham chiếu.

Sắc đỏ lan rộng ở nhóm xây dựng, bất động sản và nhóm sản xuất khiến chỉ số  giảm sâu dưới tham chiếu về mức thấp hồi đầu phiên sáng.

Hầu như các nhóm ngành đều mang sắc đỏ đầu phiên sáng nay. Nhóm khai khoáng đang là nhóm cho thấy diễn biến tích cực nhất. Bên cạnh họ dầu khí, SPI, KSB, BMC là những mã đang có thể hiện tốt. SPI tăng trần, tính tới 10h10.

Ở nhóm hàng không, ACV, HVN tăng điểm trong phiên sáng nay.

Sàn HNX bắt đầu phiên sáng ở dưới tham chiếu khi THD giảm tới gần 6%. Mặc dù các mã cổ phiếu lớn khác như SHB, VCS, PVS, PHP đều tăng điểm nhưng áp lực từ THD quá lớn khiến HNX ở dưới tham chiếu trong hầu hết khoảng thời gian giao dịch của phiên sáng.

Mở cửa: Giằng co quanh tham chiếu, dầu khí vẫn xanh

Thị trường chứng khoán có diễn biến giằng co vào thời điểm mở cửa phiên hôm nay. Sau một thời gian giao dịch, bên bán có vẻ chiếm ưu thế hơn đẩy chỉ số sàn HOSE bắt đầu vào nhịp giảm gần 4 điểm (tính tới 9h20).

Lúc này số mã giảm chiếm ưu thế trong nhóm VN30, gần 20 mã so với 8 mã tăng. Hầu hết các cổ phiếu vốn hóa đều giảm điểm. GAS, ACV, VRE là những mã đang ngược dòng. Trong khi đó, VIC, SAB, VCB là những mã tác động tiêu cực nhất tới thị trường.

Sau đó, lực mua lại vào lại khiến VN-Index hồi về tham chiếu, dự báo một phiên giằng co quanh mức tham chiếu.

Các nhóm ngành như nhóm ngân hàng, bất động sản và nhóm ngành sản xuất đều chung tình trạng giảm điểm ở Large Cap.

Nhóm dầu khí vẫn đang cho thấy sự tích cực, PVS tăng gần mức trần đầu phiên sáng, BSR, PVD, PVC, OIL, PVB đều tăng tốt.

Đông Tư

FILI