Ông Đinh Quang Hinh (VNDirect): Đầu tư công năm 2021 sẽ khó đột biến

Ông Đinh Quang Hinh (VNDirect): Đầu tư công năm 2021 sẽ khó đột biến

Theo nhận định của ông Đinh Quang Hinh, chuyên gia đến từ CTCK VNDirect, đầu tư công năm 2021 sẽ khó tăng trưởng đột biến như năm 2020. Tuy vậy, đây vẫn sẽ là động lực quan trọng góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế trong năm 2021.

Ông Đinh Quang Hinh

Nhận định về triển vọng năm 2021 của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng, xu thế tăng điểm trên TTCK Việt Nam sẽ tiếp diễn nhờ triển vọng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam nói chung và lợi nhuận của các công ty niêm yết nói riêng trong năm 2021.

Ông Hinh đưa ra kịch bản cơ sở với VN-Index đạt 1,180 điểm trong năm 2021 nhờ các yếu tố sau: kỳ vọng TTM P/E (P/E trượt 12 tháng) của VN-Index sẽ duy trì ổn định ở mức P/E trung bình 5 năm trước đây là 15.9 lần.

“Lợi nhuận của các doanh nghiệp trên toàn bộ chỉ số VN-Index sẽ tăng 23% so với năm trước và tỷ suất cổ tức của VN-Index đạt 1.8% trong năm 2021”, ông Hinh nói thêm.

Về vĩ mô, GDP của Việt Nam được dự báo tăng 7.1% trong năm 2021. Động lực tăng trưởng chính đến từ ngành sản xuất chế biến chế tạo tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển sản xuất và chuỗi cung ứng sang Việt Nam, tạo đà cho tiêu dùng trong nước hồi phục nhanh và xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng khả quan nhờ nền kinh tế và thương mại thế giới phục hồi trong năm 2021. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ duy trì các chính sách hỗ trợ nền kinh tế như nới lỏng tiền tệ, tăng cường giải ngân đầu tư công trong bối cảnh áp lực lạm phát thấp trong năm 2021.

Trong năm 2021, ông Hinh nhận định đầu tư công sẽ khó tăng trưởng đột biến như năm 2020.

Năm 2020, Chính phủ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công để hỗ trợ nền kinh tế duy trì tăng trưởng dương trong bối cảnh các động lực tăng trưởng khác suy yếu do đại dịch Covid-19. Giải ngân đầu tư công cả năm 2020 được dự báo tăng trưởng đột biến trên 30%, đã tạo nền tương đối cao. Mặt khác, áp lực giải ngân đầu tư công trong năm tới cũng không còn quá lớn như năm 2020 do các động lực kinh tế khác của nền kinh tế như ngành công nghiệp, dịch vụ cũng đã có những dấu hiệu phục hồi mạnh trong những tháng gần đây. Do đó, sang năm 2021, đầu tư công sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng vừa phải. Tuy vậy, đây vẫn sẽ là động lực quan trọng góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế trong năm 2021.

Giải ngân đầu tư công sẽ tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng trọng yếu nhu Cao tốc Bắc Nam phía Đông, sân bay Long Thành... Theo đó, các doanh nghiệp vật liệu xây dựng (đá, sắt thép, nhựa đường, xi măng...) và doanh nghiệp xây dựng cầu đường sẽ vẫn tiếp tục được hưởng lợi từ xu hướng này. Kỳ vọng giải ngân đầu tư công có thể tăng trưởng khoảng 10% trong năm 2021.

Các nhóm ngành bao gồm tiêu dùng/bán lẻ, dầu khí, logistic/bất động sản khu công nghiệp và ngành ngân hàng dự kiến tăng trưởng lợi nhuận cao trong năm 2021. Ông Hinh đánh giá đây sẽ là những nhóm cổ phiếu thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư trong năm 2021. 

Nói về dòng tiền, vị chuyên gia kỳ vọng dòng tiền nội sẽ tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp được duy trì và các kênh đầu tư truyền thống như bất động sản, vàng, ngoại tệ tiếp tục gặp khó khăn trong năm tới do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo đó, dòng tiền nội sẽ vẫn là động lực chính, chi phối xu hướng và thúc đẩy tăng trưởng thanh khoản thị trường trong năm 2021.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Hinh, khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021 nhờ Việt Nam được nâng tỷ trọng trong nhóm thị trường cận biên của MSCI cũng như việc Việt Nam tiếp tục cải thiện các tiêu chí để được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong thời gian sớm nhất.

Chí Kiên

FILI