Phố Wall giảm nhẹ chờ tin đàm phán về gói kích thích

Phố Wall giảm nhẹ chờ tin đàm phán về gói kích thích

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Tư (21/10), khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tiếp tục đàm phán về gói kích thích tài khóa mới, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 97.97 điểm (tương đương 0.4%) xuống 28,210.82 điểm. Vào đầu phiên, chỉ số này đã tăng hơn 100 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 0.2% xuống 3,435.56 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0.3% còn 11,484.69 điểm.

Bà Pelosi cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày thứ Tư rằng bà hy vọng cả 2 bên có thể giải quyết “phần riêng của mình” trong dự luật viện trợ kinh tế vào cuối ngày nay.

Những nhận định của bà Pelosi được đưa ra sau khi Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cho biết hôm thứ Ba (20/10) rằng bà Pelosi và ông Mnuchin đã đạt được “tiến triển tốt” trong các cuộc đàm phán về gói kích thích. Tuy nhiên, ông Meadows nói thêm rằng họ “vẫn có nhiều cách để đi” trước khi đạt được một thỏa thuận.

Cuộc thảo luận giữa bà Pelosi và ông Mnuchin vào ngày thứ Ba (20/10) tiếp tục nỗ lực vào phút cuối cùng để đưa ra một thỏa thuận trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 03/11/2020. Đảng Dân chủ và Chính quyền ông Trump gặp khó khăn trong nhiều tháng nay để vượt qua những bất đồng cơ bản về các biện pháp kích thích bổ sung – bao gồm giá trị số tiền hỗ trợ – khi nền kinh tế tiếp tục cảm nhận gánh nặng của đại dịch Covid-19.

Chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs, Alec Phillips lưu ý rằng “các vấn đề lớn nhất vẫn chưa được giải quyết và một thỏa thuận dường như không thể tới gần”.

Ngay cả khi Nhà Trắng và Đảng Dân chủ đạt được một thỏa thuận, Lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell sẽ cần đưa dự luật lên sàn Thượng viện kịp thời. Ông McConnell nói trong cuộc họp kín hôm thứ Ba (20/10) rằng ông khuyến khích chính quyền không đồng thuận với dự luật kích thích vì ông lo ngại về sự chia rẻ nội bộ Đảng Cộng hòa về những ngày bàn luật lớn trước cuộc bầu cử, NBC News đưa tin.

Cổ phiếu Netflix sụt gần 7% sau khi công ty này báo cáo lợi nhuận đáng thất vọng và số lượng người đăng ký thêm ít hơn dự báo. Cổ phiếu Goldman Sachs và Boeing có thành quả tồi tệ nhất thuộc Dow Jones, lần lượt giảm 2.5% và 2%.

Đà giảm điểm này đã phần nào được bù đắp bởi đà leo dốc 28.3% của cổ phiếu Snap. Cổ phiếu của công ty truyền thông xã hội nhảy vọt sau kết quả quý 3/2020 mạnh hơn dự báo. Đà leo dốc của Snap đã đẩy cổ phiếu này lên mức cao mọi thời đại và hỗ trợ các cổ phiếu Facebook, Twitter và Alphabet. Cổ phiếu Facebook tăng 4.2% và cổ phiếu Twitter vọt 8.4%. Cổ phiếu Alphabet cộng 2.3%.

An Trần

FILI