Những ‘công thần’ giúp VN-Index vượt mốc 940 điểm

Những ‘công thần’ giúp VN-Index vượt mốc 940 điểm

Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần tăng 2.09% đạt mức 943.3 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần tăng 2.13% dừng tại 139.82 điểm. MSN, CTGVIC là các mã hỗ trợ nhiều nhất cho thị trường.

Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động cùng chiều trong tuần giao dịch 12-16/10. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt gần 392 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 10.12% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 53 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 20.88%.

VN-Index chứng kiến một tuần giao dịch khá lạc quan. Chỉ số tăng tốt với sắc xanh ngay trong phiên đầu tuần, tiếp tục cho thấy tín hiệu lạc quan ở các phiên tiếp theo. VN-Index khép lại tuần giao dịch với một phiên tăng điểm khá nhẹ. Thanh khoản tuần qua tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất.

Hoạt động đảo trụ vẫn diễn ra thường xuyên ở nhóm Large Cap. Các cổ phiếu như MSN, CTG, VIC thay phiên nhau làm trụ đỡ của thị trường. Tác động tích cực nhất lên chỉ số là MSN, cổ phiếu này bật mạnh đến gần 18% trong tuần qua.

Giữ vai trò dẫn dắt chính trong tuần qua phải kể đến nhóm ngân hàng. Việc các Large Cap như CTG, BID, VCB, TCB, VPB đồng loạt leo dốc và cùng nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tuần lên VN-Index đã lan tỏa sự lạc quan lên các mã khác trong nhóm này.

Câu chuyện ở nhóm ngân hàng thời gian gần đây là việc nhiều ông lớn được chấp thuận niêm yết (như LPB, VIB) hay chuyển sàn sang HOSE (như ACB, SHB).

* Cổ phiếu LPB chính thức được chấp thuận niêm yết trên HOSE, lợi nhuận 9 tháng hoàn thành kế hoạch năm 2020

* Cổ phiếu VIB được chấp thuận niêm yết trên HOSE

* ACB chuẩn bị 'chuyển nhà' sang HOSE

* SHB chuẩn bị chuyển sàn sang HOSE

Trong nhóm thực phẩm - đồ uống, không thể không nhắc đến cổ phiếu MSN. Mã này đã có 4/5 phiên tăng giá ấn tượng, trong đó có một phiên tăng hết biên độ, đồng thời khối lượng giao dịch trong phiên cuối tuần cũng đạt đỉnh lịch sử. Ở hai ông lớn còn lại thuộc ngành này, trong khi VNM tăng nhẹ so với mức đóng cửa tuần trước thì SAB lại lao dốc đến hơn 2%. Tuần qua cũng có thông tin khả năng cao Heineken đã thoái xong hơn 25 triệu cp SAB. Tuy nhiên, vẫn chưa có tin tức cụ thể về khối ngoại nào đã nhận sang tay lượng cổ phiếu trên.

* Heineken đã thoái xong hơn 25 triệu cp SAB?

Nhóm dầu khí giao dịch khá ảm đạm. Các bluechip đại diện ngành như PVS, PVD, PVB, PVC đều giảm giá đi kèm sự suy yếu về thanh khoản. Chỉ có hai cổ phiếu GASPLX là vẫn hiện diện sắc xanh.

* Dầu vẫn tăng tuần qua bất chấp đà suy yếu trong phiên

Sắc xanh vẫn chiếm thế chủ động tại rổ VN30 tuần qua, với 20 mã tăng và 10 mã giảm điểm. MSN, TCBCTG chính là các mã kéo tăng chỉ số nhiều nhất.

HNX-Index tiếp tục bay cao nhờ đà tăng giá của ACB. Bên cạnh đó, VCG, SHB, IDC cũng hỗ trợ chỉ số áp sát mốc 140 điểm.

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng chỉ số

Xuân Nghĩa

FILI