Warren Buffett có thương vụ khủng đầu tiên trong đại dịch Covid-19

Warren Buffett có thương vụ khủng đầu tiên trong đại dịch Covid-19

Berkshire Hathaway của Warren Buffett cuối cùng đã “nổ phát súng” lần đầu tiên trong đại dịch.

Tập đoàn đa ngành này chi 4 tỷ USD tiền mặt để mua các tài sản dẫn truyền và dự trữ khí thiên nhiên của hãng Dominion Energy. Tính cả việc nhận các khoản nợ khi mua lại tài sản, tổng thỏa thuận trị giá gần 10 tỷ USD. Đây là đợt chi tiền lớn đầu tiên của Berkshire Hathaway kể từ khi đại dịch nổ ra và kéo thị trường ngã nhào trong tháng 3/2020.

Tại cuộc họp thường niên trong tháng 5/2020, ông Buffett tiết lộ Berkshire Hathaway nắm trong tay lượng tiền mặt kỷ lục – 137 tỷ USD – khi thị trường tài chính lao dốc và ông không thấy nhiều thỏa thuận hấp dẫn, mặc dù thị trường giảm rất sâu.

“Chúng tôi ngồi yên vì không nhận thấy điều gì hấp dẫn”, ông Buffett nói tại thời điểm đó, cho rằng những hành động nhanh chóng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm 2020 có thể giúp các công ty tiếp cận tới nguồn tài trợ trên thị trường đại chúng dễ dàng hơn so với thời kỳ 2008-2009.

“Nếu thật sự thích những gì đang diễn ra, chúng tôi sẽ tiến hành và điều đó sẽ xảy ra vào một ngày nào đó trong tương lai”, ông Buffett cho biết trong tháng 5/2020.

 

Về phía Dominion, việc bán bớt một số bộ phận cho Berkshire Hathaway là một trong số hàng loạt động thái của công ty này nhằm tập trung vào sản xuất năng lượng sạch từ gió, điện mặt trời và khí tự nhiên.

Đồng thời, Dominion cũng thông báo sẽ hủy dự án Đường ống bờ biển Đại Tây Dương kết hợp với Duke Energy. Sự giám sát pháp lý ngày càng chặt chẽ và những chậm trễ phát sinh khiến chi phí của dự án 8 tỷ USD này phình to và có khả năng không đạt hiệu quả về tính kinh tế.

 

Đối với Berkshire Hathaway, động thái này giúp củng cố vị thế trong ngành khí thiên nhiên.

Theo thỏa thuận giao dịch, Berkshire Hathaway Energy sẽ thâu tóm 100% Dominion Energy Transmission, Questar Pipeline và Carolina Gas Transmission, và 50% của Iroquois Gas Transmission System. Ngoài ra, gã khổng lồ này cũng sẽ mua lại 25% Cove Point LNG – một cơ sở xuất-nhập khẩu, dự trữ khí thiên nhiên hóa lỏng, và là 1 trong 6 trạm xuất khẩu LNG ở Mỹ.

Berkshire Energy sẽ trả 4 tỷ USD tiền mặt cho lượng tài sản trên và nhận khoản nợ 5.7 tỷ USD. Dominion dự định sử dụng 3 tỷ USD lượng tiền thu được sau thuế để mua lại cổ phiếu trong năm nay.

Thỏa thuận giữa Berkshire và Dominion cần được sự đồng ý của cơ quan quản lý và dự kiến hoàn tất trong quý 4/2020.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI