Nhịp đập Thị trường 15/07: VN-Index đóng cửa gần ngưỡng tham chiếu

Nhịp đập Thị trường 15/07: VN-Index đóng cửa gần ngưỡng tham chiếu

VN-Index kết phiên tăng 0.21%, đạt mức 869.91 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.2%, đạt mức 115.91 điểm. Độ rộng thị trường đang nghiêng về bên mua với 358 mã tăng và 265 mã giảm điểm.

Sắc xanh vẫn chiếm ưu thế ổ VN30 với 21 mã tăng, 8 mã giảm và 1 mã đứng giá. CTD bứt phá mạnh và kết phiên với sắc xanh hơn 4%, TCBMWG đua tranh vị trí thứ 2 khi có mức chênh lệch không quá lớn, cùng trên 2%. EIB, PNJ, VPBVRE là những cổ phiếu tăng vượt 1%. Ở bên kia chiến tuyến, SAB ở vị trí dẫn đầu với đà giảm trên 1%, các mã còn lại của phe giảm có sắc đỏ nhẹ trên tham chiếu.

SZL là cổ phiếu nổi bật nhất nhóm bất động sản khu công nghiệp khi xuất hiện trạng thái kịch trần trong ngày giao dịch hôm nay. TIX bật mạnh trên 3%. SZC, SNZIDC là những mã tăng trên 1%. 

Sắc xanh chiếm ưu thế lớn ở ngành dệt may, ngoại trừ TNGTVT giao dịch quanh mức tham chiếu. STKMSH cùng dẫn đầu với sắc xanh trên 2%, các cổ phiếu còn lại của nhóm ngành này cùng vượt 1%.

Kết phiên, các cổ phiếu nhóm ngành dầu khí khá phân hóa. OIL đang là cổ phiếu tăng mạnh nhất với đà tăng trên 1%, PLX là cổ phiếu còn lại hiện diện sắc xanh. GAS, POWPVB hiện sắc đỏ nhẹ.

VNTVNS bật trần ở nhóm ngành vận tải & kho bãi, MAS cũng bật mạnh trên 8%. VIP không chịu kém cạnh khi cũng tiến trên 5%. GMD, GSP, SKG, CLLTCL cùng vượt 1%. Trong khi đó, PHP, MHC, HAH lại bị sắc đỏ chi phối.

Khối ngoại bán ròng hơn 100 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 3 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu MSN, VCBHDG trên sàn HOSE. SHSTNG là hai mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

14h00: VN-Index thu hẹp sắc xanh

Sau khoảng thời gian biến động trong phiên sáng, đầu phiên chiều thị trường đi ngang giằng co. Khối lượng giao dịch khá thấp cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá thận trọng.

VHM, VNMVCB đang là những cổ phiếu dẫn dắt VN-Index tính đến thời điểm hiện tại. Trong đó, VHMVNM bật tăng trên 1%, VCB xanh nhẹ trên tham chiếu. Ngược lại, đà tăng của VN-Index bị kìm hãm bởi sự sụt giảm của HNG, DHGVCF.

Rổ VN30 vẫn xanh ngát với 25 mã tăng, 3 mã giảm và 2 mã đứng giá. CTD đang dẫn đầu các cổ phiếu ở phe tăng điểm, tiếp theo sau là TCB, NVL, VPB, MWGPNJ. Ở phe giảm, VIC, VJCSSI đang là những mã hiện sắc đỏ với mức giảm nhẹ dưới tham chiếu.

ACL bứt phá mạnh ở nhóm ngành thủy sản. Theo phương diện kỹ thuật, ACL đã vượt lên trên đỉnh cũ tháng 10/2019 và tạo Rising Window trong ngày hôm nay với khối lượng vượt mức trung bình 20 phiên gần nhất. Tuy nhiên, ACL đang tiến đến vùng Falling Window ngày 17/10/2019 nên khả năng rung lắc là có thể xảy ra. Bên cạnh đó, AAM cũng tăng mạnh gần 5%; VHC, FMC, ANVMPC là những mã tăng trên 1% của nhóm ngành này.

Tính đến thời điểm hiện tại, HBC tăng hơn 3%. Theo phân tích kỹ thuật, HBC đã bứt phá khỏi giai đoạn giằng co trước đó với khối lượng tăng cao đột biến. Những tín hiệu trên cho thấy đà tăng đang có khả năng trở lại đối với mã này.

BVH đang là cổ phiếu xanh điểm duy nhất ở nhóm ngành bảo hiểm khi xanh gần 1%. Các cổ phiếu còn lại đang bị sắc đỏ chi phối, PVIBIC giảm trên 1%. Trong khi đó, PTI đột ngột giảm sàn trong phiên giao dịch hôm nay.

Phiên sáng: Tâm lý thận trọng tiếp tục kìm hãm đà tăng của VN-Index

VN-Index kết phiên sáng tăng 4.96 điểm, đạt 873.07 điểm; trong khi đó HNX-Index giảm 0.16 điểm, đạt 115.98 điểm. Độ rộng thị trường khi kết phiên sáng vẫn đang nghiêng về bên mua với 329 mã tăng điểm và 203 mã giảm điểm.

Trong rổ VN30, sắc xanh vẫn đang chiếm ưu thế với 22 mã tăng điểm, 3 mã giảm điểm và 5 mã đứng giá. Với VN-IndexVHM, VNM, TCB đang là 3 mã tác động tích cực nhất lên chỉ số khi đóng góp hơn 2 điểm cho chỉ số. Ở chiều ngược lại, HNG cùng với DHG và VCF đang là những mã tác động tiêu lực. Tuy nhiên, sắc đỏ của những mã này không gây ảnh hưởng nhiều đến chỉ số.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn giữ được sắc xanh trong phiên sáng, tuy nhiên mức tăng đã phần nào bị thu hẹp. VIB là mã có mức tăng mạnh nhất trong nhóm này với mức tăng 3.3%. Theo sau lần lượt là TCB tăng 2.2%, VPB tăng 1.8%, LPB tăng 1.2%,... Ở chiều ngược lại, NVB và SHB hiện là hai mã có mức giảm lớn nhất khi giảm lần lượt 2.2% và 1.5%. Diễn biến tương tự cũng xuất hiện tại nhóm bất động sản.

Chứng khoán trong phiên sáng nay cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt trở lại khi phần lớn các cổ phiếu nhóm này đều mang trên mình sắc đỏ. SSI giảm 0.3%, HCM giảm 1%, VND giảm 0.4%, VCI giảm 0.4%, BSI giảm 1.8%.

Tài chính khác hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 4.71%. Ngược lại, nông – lâm – ngư là ngành dẫn đầu đà giảm khi giảm 2.94%.

Khối ngoại mua ròng hơn 8 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng gần 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở E1VFVN30 và HPG trên sàn HOSE. SHS hiện là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: Giữ vững sắc xanh

VN-Index tiếp tục giữ vững sắc xanh trong nửa đầu phiên sáng và đang ở quanh mức 874 điểm; HNX-Index sau khi tăng mạnh đầu phiên giờ đã thu hẹp đà tăng và hiện dao động quanh 116 điểm.

Rổ VN30 tiếp tục giao dịch tích cực khi có đến 26 mã tăng và 4 mã đứng giá. TCB hiện đang tăng mạnh nhất ở rổ này với hơn 2%. Theo sau là các cổ phiếu như VHM, VRE, VPB, CTD.

Các Large Cap như VHM cùng với VNMGAS là những cổ phiếu đang tác động tích cực lên thị trường. Ở chiều ngược lại, HNG, DHG, BHN đang cố kìm hãm đà tăng của VN-Index. Trong đó sức ép từ HNG là nguyên nhân chính cản trở đà tăng của chỉ số song sức cản như "muối bỏ bể".

Nhóm cổ phiếu FLC cũng đang hòa chung sắc xanh với thị trường. Nổi bật là KLF khi tăng hết biên độ. Các cổ phiếu FLCHAI đang giao dịch quanh mức 1%. ROSART hiện đang ở mức tham chiếu. AMD giảm điểm nhẹ.

Trong nhóm vật liệu - xây dựng, cả rổ bình quân đang tăng gần 1% với sắc xanh chủ yếu đến từ ông lớn HPG với mức tăng hơn 1% hay POM với mức tăng gần 3%, ngoài ra đa phần các cổ phiếu khác như HSGGAB cũng đều đang xanh nhẹ. Ngược lại HT1 lại đang trong đà giảm điểm. VCSNKG dao động quanh tham chiếu.

Tài chính khác hiện đang tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng gần 4%. Nông - lâm - ngư đang là ngành có mức giảm mạnh nhất thị trường với gần 2%.

Mở cửa: Chứng Mỹ gọi, Việt Nam trả lời

Thị trường chứng khoán Mỹ có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp, cùng với đó nhiều thị trường chứng khoán Châu Á tăng điểm khá tốt đầu phiên hôm nay. Đây có thể là nguyên nhân làm cho tâm lý nhà đầu tư tích cực hơn và giúp cho chứng khoán Việt Nam mở phiên trong sắc xanh ấn tượng.

Rổ VN30 giao dịch tích cực đầu phiên khi có đến 28 mã tăng và 2 mã đứng giá. SAB bật tăng mạnh gần 3%, các mã đang đua tranh với nhau vị trí thứ 2 khi có mức chênh lệch không quá lớn là VPB, VRETCB, gần mức 2%. Ở rổ này, SBTEIB là 2 mã duy nhất không hiện sắc xanh.

KHÓA HỌC ONLINE

Phân tích Kỹ thuật Ứng dụng

💡 Khai giảng: 03/8/2020

💡 Ưu đãi: 50% ++        

Hotline: 0908 16 98 98

>> Đăng ký ngay

Thị trường chứng khoán phái sinh xanh ngát đầu phiên, hợp đồng VN30F2007 đã có lúc đạt hơn 10 điểm trong phiên giao dịch trước ngày đáo hạn. Hợp đồng VN30F2008 cũng bật tăng trên 9 điểm.

Nhóm ngành ngân hàng đồng loạt tăng điểm đầu phiên, ngoại trừ EIBNVB đang giao dịch quanh mức giá tham chiếu. Các mã trong nhóm tăng đều có sắc xanh không quá chênh lệch khi cùng tiến gần 2%, các mã còn lại tăng nhẹ trên tham chiếu.

Các cổ phiếu ngành dầu khí cũng đồng pha với thị trường chung khi giá dầu thế giới giao dịch khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ ba. OIL, GAS, PVDPOW cùng vượt 1%. Tuy nhiên, PLX vẫn đang giao dịch quanh mức tham chiếu.

Lý Hỏa

FILI