Khối ngoại tháo chạy khỏi chứng khoán Trung Quốc, bán ròng kỷ lục

Khối ngoại tháo chạy khỏi chứng khoán Trung Quốc, bán ròng kỷ lục

Mức độ biến động ngày càng tăng ở những cổ phiếu “nóng” nhất Trung Quốc – một dấu hiệu cho thấy đà tăng 1.5 ngàn tỷ USD của tháng này có vẻ dễ bị tác động.

Chỉ số ChiNext có lúc rớt tới 3.5% nhưng chỉ còn giảm 1.1% tại lúc khép phiên. Chỉ số này đã tăng hơn 60% trong năm nay và đang gần mức quá bán kỷ lục. Nhà đầu tư nước ngoài bán 2.5 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc trong ngày thứ Ba (14/07) – một mức kỷ lục.

Đà leo dốc trong tháng 7/2020 đã đẩy vốn hóa của chứng khoán Trung Quốc lên gần cột mốc 10 ngàn tỷ USD – mức đỉnh của hiện tượng bong bóng 5 năm về trước. Sự tương đồng giữa hiện tại và 5 năm trước đã bắt đầu khiến các nhà hoạch định chính sách phiền lòng. Tuần trước, họ đã bắt đầu thực hiện động thái để kìm hãm cơn sốt cổ phiếu. Các kế hoạch bán cổ phiếu từ hai quỹ Nhà nước Trung Quốc được thông báo vào cuối ngày 13/07, nối tiếp những động thái tương tự của tuần trước.

“Làn sóng bán cổ phiếu gần đây của các quỹ lớn là một tín hiệu cho thấy Trung Quốc muốn ghìm cương cơn sốt cổ phiếu”, Dai Ming, Chuyên gia quản lý quỹ tại Hengsheng Asset Management, nhận định. Các nhà quyết sách muốn thấy “một thị trường con bò tăng chậm chạp và tương xứng với đà phục hồi kinh tế”, ông nói thêm.

Chỉ số ChiNext của Trung Quốc giảm mạnh

Tổng vốn hóa của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã leo lên mức 9.7 ngàn tỷ USD, theo dữ liệu từ Bloomberg tính tới ngày 13/07. Vốn hóa tích tắc vượt ngưỡng 10 ngàn tỷ USD lần đầu tiên từ tháng 6/2015 – thời điểm nhà đầu tư dùng vay nợ margin để mua cổ phiếu.

Tại thời điểm này, nhà đầu tư vẫn tiếp tục tăng đòn bẩy. Vay nợ margin tăng phiên thứ 11 liên tiếp vào ngày 13/07, chạm mức 1.33 ngàn tỷ Nhân dân tệ.

Khối ngoại bán ròng 17.4 tỷ Nhân dân tệ cổ phiếu Trung Quốc trong ngày 14/07 – mức kỷ lục. Kỷ lục trước đó là 14.7 tỷ USD được thiết lập vào ngày 13/03.

* ‘Chẳng thể nào lỗ được’: Bên trong cơn sốt đầu cơ cổ phiếu tại Trung Quốc

* Tỷ phú Lý Gia Thành kẹt giữa xung đột Trung Quốc và phương Tây

* Tăng 14% trong 5 ngày, Trung Quốc xuất hiện nguy cơ bong bóng chứng khoán?

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI