Lộ diện nhà đầu tư ngoại chi hơn 15,000 tỷ đồng mua thỏa thuận VHM 

Lộ diện nhà đầu tư ngoại chi hơn 15,000 tỷ đồng mua thỏa thuận VHM 

Nhóm đầu tư do quỹ Kohlberg Kravis Roberts đứng đầu, trong đó có Temasek, chính là chủ nhân của giao dịch thỏa thuận khủng với cổ phiếu VHM trong phiên 15/06.

* Phiên giao dịch tỷ USD của sàn chứng Việt

* Nhà đầu tư ngoại mua thỏa thuận hơn 15,000 tỷ đồng VHM

Thông cáo báo chí từ Vingroup cho biết một nhóm nhà đầu tư do quỹ Kohlberg Kravis Roberts (KKR) đứng đầu, trong đó có Temasek, đã hoàn tất giao dịch mua lại một khoản đầu tư tại CTCP Vinhomes (Vinhomes, HOSE: VHM). Nhóm nhà đầu tư KKR đã đầu tư tổng cộng 15.1 ngàn tỷ đồng (650 triệu USD), tương đương khoảng 6% cổ phần Vinhomes. Sau giao dịch, CTCP Tập đoàn Vingroup (HOSE: VIC) sẽ tiếp tục là cổ đông kiểm soát của Vinhomes. KKR đầu tư chủ yếu từ Quỹ Asian Fund III.

KKR là một công ty đầu tư toàn cầu với nhiều hình thức đầu tư đa dạng, bao gồm vốn cổ phần tư nhân, năng lượng, cơ sở hạ tầng, bất động sản và tín dụng, với các đối tác chiến lược quản lý các quỹ phòng hộ. KKR được thành lập vào năm 1976. Quỹ này được xem như "người khổng lồ" tiên phong trong chiến lược quản lý quỹ tư nhân và mua bán sáp nhập (M&A) bằng vốn vay (leverage buyout). 

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, KKR đình đám với thương vụ đầu tư cổ phiếu MSN. Đầu tháng 10/2018, KKR đã bán ra 54.8 triệu cổ phiếu MSN của CTCP Tập đoàn Masan với mức giá 89,200 đồng/cp, thu về khoảng 209 triệu USD.

Trước đó, tháng 4/2017, quỹ Asian Fund II của KKR rót 100 triệu USD mua lại cổ phần MSN từ PENM Partners (công ty quản lý quỹ đầu tư tư nhân của Đan Mạch). Ngoài ra, trong năm 2017, quỹ này rót 150 triệu USD vào Masan Nutri-Science nay là Masan MEATLife (MML).

Còn về Temasek, đây là một công ty đầu tư, sở hữu danh mục đầu tư trị giá 313 tỷ đô Singapore (tương đương 231 tỷ USD) tính đến ngày 31/03/2019.

Ông Ashish Shastry, Đồng chủ tịch quỹ đầu tư vốn chủ tư nhân tại Châu Á Thái Bình Dương và Giám đốc phụ trách thị trường Đông Nam Á của KKR cho biết, “Chúng tôi thực sự vinh dự khi có cơ hội đầu tư vào một doanh nghiệp thành công, hàng đầu như Vinhomes, một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái thương mại dịch vụ của Vingroup. Phương châm của KKR và đội ngũ quản lý là tìm kiếm và hợp tác với các công ty hàng đầu ở Đông Nam Á – các thương hiệu Bạch Kim, và Vinhomes chính là một đối tác như vậy. Tin vui hôm nay cũng nhấn mạnh một lần nữa cam kết mạnh mẽ của chúng tôi đối với Việt Nam, nơi KKR đã hoạt động và có mặt trong gần một thập kỷ”.

Bà Nguyễn Diệu Linh, Chủ tịch của Vinhomes cho biết, “Chúng tôi rất vui mừng chào đón KKR với tư cách là cổ đông của Vinhomes và tin rằng khoản đầu tư này thể hiện sự tin tưởng của các nhà đầu tư quốc tế vào Vinhomes, Vingroup và thị trường Việt Nam. Tôi tin với uy tín, đẳng cấp thế giới, chuyên môn và kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các công ty đạt được thành công lâu dài, KKR sẽ có cống hiến giá trị trong quá trình hợp tác nâng cao giá trị cho các cổ đông của Vinhomes”.

Đông Tư

FILI