Cỗ máy kiếm tiền Stan Druckenmiller: 'Khả năng phục hồi theo hình chữ V là ảo tưởng'

Cỗ máy kiếm tiền Stan Druckenmiller: 'Khả năng phục hồi theo hình chữ V là ảo tưởng'

Cỗ máy kiếm tiền Stan Druckenmiller cho biết những tính toán về sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận đối với cổ phiếu đang ở mức tệ nhất trong sự nghiệp của ông, và các chương trình kích thích của Chính phủ sẽ không đủ để giải quyết các vấn đề kinh tế thực sự trên thế giới.


Cỗ máy kiếm tiền Stan Druckenmiller

“Dường như ngoài kia thị trường đang tin rằng: ‘Đừng lo, có Fed sau lưng mà’”, ông Druckenmiller cho biết trong hội thảo của Câu lạc bộ Kinh tế New York trong ngày thứ Ba (12/05). “Nhưng các phân tích của chúng tôi lại đưa ra bức tranh rất khác”.

Mặc dù các trader nghĩ thanh khoản “rất khổng lồ” và các chương trình kích thích đủ lớn để giải quyết các vấn đề của nước Mỹ, nhưng tác động về kinh tế từ Covid-19 có thể kéo dài và sẽ dẫn đến hàng loạt vụ phá sản, vị chuyên gia này chia sẻ.

“Tôi mong là mình sai, nhưng tôi chỉ nghĩ khả năng hồi phục theo hình chữ V là ảo tưởng”, vị chuyên gia quản lý quỹ đầu cơ huyền thoại cho biết.

Bình luận của ông Druckenmiller nằm trong số những nhận định mạnh mẽ và quyết liệt nhất về triển vọng kinh tế Mỹ từ các ông lớn trên Phố Wall. Những nhận định này cũng tương phản với tâm lý lạc quan đã đẩy chỉ số S&P 500 hồi phục gần 30% kể từ đáy tháng 3/2020, ngay khi đại dịch Covid-19 đóng sầm cánh cửa hoạt động của kinh tế và đặt dấu chấm hết thị trường con bò dài nhất trong lịch sử.

Trước tình cảnh dịch bệnh hoành hành, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tung ra chương trình cho vay khẩn cấp và Quốc hội Mỹ cũng thông qua gói kích thích 3 ngàn tỷ USD. Tuy vậy, ông Druckenmiller cho rằng vẫn chưa đủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

“Về cơ bản, đây là chuyển tiền cho các cá nhân, thậm chí trả cho họ còn nhiều hơn lúc đi làm”, ông nói. “Bên cạnh đó, các cơ quan cũng chi ra cả đống tiền cho các công ty zombie để duy trì sự sống”.

Vị chuyên gia này cho biết ông nghĩ tình hình thanh khoản hiện tại sẽ sớm thu hẹp khi hoạt động đi vay của Bộ Tài chính Mỹ lấn át cả nền kinh tế tư nhân và thậm chí khiến Fed cảm thấy choáng ngợp.

“Cỗ máy kiếm tiền vĩ đại nhất lịch sử” - một người sở hữu kỹ năng phân tích của Jim Roger, khả năng giao dịch của Geogre Soros và sự liều lĩnh của một con bạc - đó là cách người ta mô tả Stanley Druckenmiller.

Ông Druckenmiller (66 tuổi) – từng là trưởng bộ phận chiến lược cho nhà đầu tư huyền thoại George Soros – đã chuyển quỹ đầu cơ của ông thành Công ty quản lý tài sản gia đình Duquesne trong năm 2010.

Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lợi trung bình mỗi năm là 30% trong 3 thập kỷ - một thành tích ngoại hạng. Điều thậm chí còn ngạc nhiên hơn chính là ông Druckenmiller duy trì một sự ổn định theo cách không thể tin nổi… Ông gần như chưa bao giờ thua lỗ! Nhờ đó, ông trở thành một trong những nhà quản lý tài sản hàng đầu trên thế giới. Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản của ông là 5.8 tỷ USD.

* Cỗ máy kiếm tiền Stanley Druckenmiller: Muốn chiến thắng thì hãy là một chú heo và chơi lớn! [Phần cuối]

* Cỗ máy kiếm tiền Stanley Druckenmiller: Triết lý đằng sau huyền thoại gần như chưa từng thua lỗ [Phần 1]

Cũng giống như những nhà đầu tư và nhà lãnh đạo trên Phố Wall, ông Druckenmiller đồng tình rằng đại dịch sẽ dẫn tới việc áp đặt thêm quy định và thuế cao hơn.

 

Các nhà đầu tư kỳ cựu khác cũng đưa ra lập trường mang tính phòng thủ hơn. Đầu tháng 5/2020, ông Tudor Jones – người vận hành quỹ Tudor Investment – nói với khách hàng rằng ông đang đầu tư vào vàng và thậm chí còn đặt cược chút ít tài sản vào Bitcoin. Trong khi đó, huyền thoại Carl Icahn cho biết ông không mua cổ phiếu, thay vào đó là nắm giữ tiền mặt và bán khống chỉ số bất động sản thương mại.

 

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI