Bộ trưởng Mỹ cảnh báo: Sẽ có hậu quả nếu Trung Quốc không tuân theo thỏa thuận thương mại

Bộ trưởng Mỹ cảnh báo: Sẽ có hậu quả nếu Trung Quốc không tuân theo thỏa thuận thương mại

Ngày thứ Hai (04/05), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, ông kỳ vọng Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1, nhưng cũng buông lời cảnh báo về những "hậu quả" nếu Trung Quốc từ bỏ thỏa thuận.

Những nhận định trên được đưa ra giữa lúc hoạt động thương mại toàn cầu điêu đứng vì đại dịch Covid-19, cũng như xung đột giữa hai cường quốc Mỹ-Trung liên quan đến cách xử lý dịch bệnh.

Hồi tháng 1/2020, Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm. Thỏa thuận này bao gồm việc Trung Quốc cam kết mua them 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong vòng 2 năm tới.

Chia sẻ trên kênh Fox Bussiness Network, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết: " Tôi hy vọng Trung Quốc thực hiện các nghĩa vụ của họ theo thỏa  thuận."

"Tôi có mọi lý do để kỳ vọng rằng họ sẽ tôn trọng thỏa thuận, và nếu họ không tuân thủ thì sẽ có những hậu quả rất nặng nề đối với các mối quan hệ cũng như nền kinh tế toàn cầu, liên quan cách thức mọi người làm ăn với họ”, ông nói thêm.

Tuy vậy, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong vài tuần gần đây, với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đổ lỗi cho Trung Quốc vì đại dịch Covid-19 và đe dọa áp thêm hàng rào thuế quan.

Đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế Mỹ chao đảo, hàng chục triệu người bị sa thải và phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu. Kết quả là nền kinh tế Mỹ suy yếu 4.8% trong quý 1/2020 và nhiều khả năng rơi vào suy thoái trong quý 2/2020.

Vũ Hạo (Theo AFP)

FILI