Nhịp đập Thị trường 29/04: Quỹ tái cơ cấu danh mục, CTG bứt phá

Nhịp đập Thị trường 29/04: Quỹ tái cơ cấu danh mục, CTG bứt phá

VN-Index kết phiên tăng 0.25%, đạt mức 769.11 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.58%, đạt mức 106.84 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 385 mã tăng và 283 mã giảm.

Diễn biến thị trường phiên chiều cũng không mấy khởi sắc dưới hoạt động đảo trụ ở nhóm Large Cap, cụ thể là mã nào đã bứt phá và chạm kháng cự thì điều chỉnh hoặc rung lắc, trong khi mã nào chưa bứt phá thì bắt đầu có tín hiệu bật tăng. Mặt khác, thị trường còn chịu ảnh hưởng từ kết quả kinh doanh quý 1/2020, mã nào có kết quả khả quan thì xanh, kết quả kém thì đỏ, qua đó tạo nên các nhịp rung lắc khó chịu.

Rổ VN30 kết phiên có 20 mã tăng giá, 10 mã giảm, trong đó điểm nhấn nằm ở CTG khi bất ngờ kết phiên ở mức 5%, trong khi SAB bị đạp xuống hơn 5%. Điều này chủ yếu là do hoạt động tái cơ cấu danh mục của quỹ VFMVN30 ETF (điều chỉnh tăng tỷ lệ free-float nên tỷ trọng trong danh mục tăng). VCB cũng là một mã được quỹ này mua vào và có lúc hiện sắc tím trong ATC, song một lượng lớn cung đã được bù vào khiến mã kết phiên chỉ xanh gần 2%.

Dòng ngân hàng tràn ngập sắc xanh với BID, CTG, STB, VCB có mức tăng trên 1%. Trong khi cổ phiếu VPB đi ngược lại với các ông lớn cùng ngành khi có mức giảm 2.4%.

Cổ phiếu LTG có mức giảm sâu gần 10% khi HĐQT công bố về mức lỗ ròng gần 39 tỷ đồng trong quý 1/2020 - quý đầu tiên lỗ kể từ năm 2007.

BMI xanh cận trần và đón nhận dòng tiền lớn, dù kết quả quý 1/2020 không mấy khởi sắc khi lợi nhuận sau thuế ở mức gần 41 tỷ đồng, giảm 12.5% so với cùng kỳ 2019.Theo góc nhìn kỹ thuật, mã cũng đã cho tín hiệu đà tăng sẽ còn tiếp diễn và kháng cự tiếp theo ở vùng quanh mốc 24,000 đồng. Ông lớn cùng ngành BVH thì chỉ nhích nhẹ trên tham chiếu.

Khối ngoại bán ròng hơn 400 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 7 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VGC, VNM, VCB trên sàn HOSE. TNG, HUT là các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

14h00: Vào lại đà, VN-Index tăng gần 5 điểm

Sắc xanh tại nhóm Large Cap được cải thiện đã giúp thị trường liên tục leo và bứt phá trở lại, với HNX-Index giành lại tham chiếu.

Rổ VN30 tràn ngập sắc xanh với 20 mã tăng, 8 mã giảm và 2 mã đứng giá, trong đó chỉ có VPB, VHMVNM lùi hơn 1%, trong khi ở chiều ngược lại có 12 mã tiến hơn 1%, đi đầu là CTG, VJC, POW, TCB hơn 2%.

Tình hình tại nhóm chứng khoán có phần khả quan hơn khi VND giành lại tham chiếu, SSI nhích nhẹ dưới 1% và HCM chỉ còn mất gần 2%. APG vẫn giữ sắc xanh hơn 2% và SHS thì đảo chiều xanh trở lại.

Dưới áp lực chốt lời, sắc xanh tại nhóm thủy sản đã không còn, thay vào đó là sắc đỏ hơn 2% ở HVG, ANV, AAM trong khi CMX nằm sàn (song khối ngoại lại đang mua ròng mã này). FMC với kết quả kinh doanh quý 1/2020 thuận lợi vẫn giữ được sắc xanh gần 3%.

Nhóm cổ phiếu họ FLC bắt đầu nhen nhóm “chạy” với ART cũng đã hiện sắc tím, HAIAMD đều đã tiến hơn 4%. Khối ngoại cũng đang mua ròng HAI, AMD, ROSFLC. Trong khi đó, số cổ phiếu được đặt giá trần ở KLF đã vượt 10 triệu!

Phiên sáng: Áp lực chốt lời tại vùng giá cao gia tăng, sắc xanh thị trường bị thu hẹp

Áp lực bán chốt lời tại các vùng giá cao vẫn tồn tại đã khiến sắc xanh trên nhóm Large Cap dần bị thu hẹp, từ đó dẫn đến tình trạng thị trường rơi trở lại, song chỉ ở một tốc độ chậm rãi.

VN-Index kết phiên sáng tăng 0.14%, đạt mức 768.26 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.03 điểm và đạt mức 106.23 điểm. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 272 mã tăng và 254 mã giảm.

Rổ VN30 tạm dừng chân với 15 mã tăng, 11 mã giảm và 4 mã đứng giá, song thứ tự trong nhóm đã có vài sự thay đổi, khi chỉ còn CTG tiến hơn 2%, trong khi sắc xanh ở POW, SAB, STB, VRE đều bị thu hẹp đáng kể. Ở chiều ngược lại, số mã mất hơn 1% là 7 gồm những gương mặt như VHM, VPB, HPG, VNM, CTDMSN.

Diễn biến nhóm chứng khoán ngày càng đi xuống khi chỉ còn APG tiến gần 3%, trong khi hàng loạt các mã rơi khỏi tham chiếu như MBS, TVB, SHS, CTS. Diễn biến 3 ông lớn cũng không mấy khả quan với SSI “dậm chân tại chỗ”, HCM mất hơn 2% và VND đảo chiều lùi nhẹ dưới tham chiếu.

KLF tiếp tục là tâm điểm tại nhóm họ FLC khi nối dài chuỗi tăng trần lên con số 8, đồng thời đạt thanh khoản đột biến hơn 16 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Hiện tại mã vẫn còn hơn 5 triệu đơn vị chưa được khớp, và với việc giá đã vượt đỉnh trước đó, khả năng cao đà tăng sẽ còn tiếp diễn và vùng quanh mốc 2,600 đồng sẽ là kháng cự tiếp theo của cổ phiếu. Thông tin lãi sau thuế quý 1/2020 của KLF gấp gần 4 lần cùng kỳ chắc hẳn là động lực đằng sau đà tăng hiện tại. Trong khi đó, AMD, ROS, FLCHAI chỉ dao động quanh tham chiếu.

DGW hiện là tâm điểm trong nhóm bán lẻ với sắc tím và trong tình trạng trống bên bán, đồng thời khối lượng khớp lệnh đạt gần 900 ngàn đơn vị. Điều này giúp tạo tín hiệu kỹ thuật vô cùng tích cực tại mã khi giá cho tín hiệu mua, với giá và chỉ báo RSI đều vượt đỉnh trước đó. Nhiều khả năng mã sẽ tiến tới test vùng đỉnh tháng 11/2019 trong những phiên tới. FRT cũng là một mã đáng lưu ý trong nhóm này và nhiều khả năng, động lực tăng trưởng trong thời gian qua ở cả hai đến từ kết quả kinh doanh quý 1/2020 khởi sắc.

Nhóm hàng không cho dấu hiệu cất cảnh trở lại trong phiên sáng nay với ông lớn HVN tiến hơn 3% sau 4 phiên điều chỉnh liên tiếp, trong khi VJC nhảy gần 2%. Khối ngoại đều mua ròng bộ đôi này.

Khối ngoại bán ròng hơn 80 tỷ đồng trên sàn HOSE và gần 5 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VNM, VCB, VPB trên sàn HOSE. TNG, LHC, SHS là các mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

10h30: Nhóm ngân hàng dần nổi sóng, thị trưởng trở lại đà leo dốc

Nhóm Large Cap nói chung và nhóm ngân hàng nói riêng chứng kiến một lực cầu lớn được bơm vào, qua đó giúp sắc xanh lần lượt xuất hiện và tạo động lực đưa thị trường trở lại đà leo dốc.

Rổ VN30 tới 10h30 tràn ngập sắc xanh với 17 mã tăng, 8 mã giảm và 5 mã đứng giá, trong đó biên độ ở nhóm đã có sự cải thiện đáng kể với 14 mã dao động vượt mức 1%. CTG, POW, STBSAB hiện là những gương mặt dẫn đầu sắc xanh ở mức hơn 2%, với điểm điểm nhấn nằm ở CTGSTB khi cả hai bắt đầu được đẩy giá từ 9h45. Điều này giúp các tín hiệu kỹ thuật ở cả hai vô cùng tích cực. Ở chiều ngược lại, MWG, VPB, VNM mất hơn 1%.

Nhóm ngân hàng nở rộ sắc xanh với 10 mã xanh và chỉ 3 mã đỏ là HDB, SHBVPB. Đi đầu nhóm là CTG, STB, LPBBID ở mức hơn 1%.

Diễn biến nhóm thép không còn mấy nổi bật với HSG lùi nhẹ dưới tham chiếu, trong khi NKG mất 3%. Nhiều khả năng lý do đến từ áp lực chốt lời khi cả hai đều “phi mã” ở những phiên trước, đồng thời tiến đến chạm kháng cự trong quá khứ. Ông lớn HPG thì đang “dậm chân tại chỗ”.

Dòng tiền tại nhóm bất động sản khu công nghiệp cũng đã suy yếu khi cả nhóm rơi vào tình trạng phân hóa sau 2 phiên tạo điểm nhấn trước đó. Hiện chỉ có SZC, SNZ là điểm sáng với sắc xanh hơn 2%, trong khi KBC, LHG lùi nhẹ dưới tham chiếu, ITA giảm 2% sau 3 phiên bứt phá. Hầu hết lý do các mã hiện sắc đỏ (theo góc nhìn kỹ thuật) đều vì chạm kháng cự là đỉnh cũ trước đó.

Mở cửa: Thận trọng đầu phiên

Thị trường mở cửa dao động nhẹ quanh tham chiếu, với diễn biến phiên ATO không mấy sôi động tại nhóm Large Cap. Điều này thể hiện tâm lý nhà đầu tư khá thận trọng, khi thị trường đã tăng giảm xen kẽ liên tục trong những phiên trước và nhiều khả năng đang trong nhịp sideway.

Độ rộng thị trường tính tới 9h30 đang nghiêng về bên mua với 218 mã tăng và 145 mã giảm điểm.

Rổ VN30 mở phiên trong tình trạng phân hóa với 13 mã tăng, 12 mã giảm và 5 mã đứng giá, song biên độ ở các mã khá thấp và hầu hết chỉ quanh mức 1%. Dẫn đầu ở chiều tăng là POW, SAB, STBGAS ở mức hơn 1%, trong khi ở chiều ngược lại có NVL, VHM hơn 1%.

KHÓA HỌC ONLINE

Phân tích định lượng

  • Khai giảng: 19/5/2020
  • Ưu đãi 50% ++

Hotline: 0908 16 98 98

>>Đăng ký ngay

Nhóm ngân hàng cũng trong trường hợp tương tự với 6 mã xanh và 5 mã đỏ, đồng thời biên độ cũng chủ yếu dưới 1%, ngoại trừ LPB, VCB ở chiều tăng và NVB, EIB ở chiều giảm. STB, BID, CTG nhích nhẹ trên tham chiếu.

Nhóm phân bón bật tăng mạnh ngay từ đầu phiên với DCM, DPM xanh hơn 2%, trong khi LAS bất ngờ tăng trần và trong tình trạng trống bên bán. Phải chăng một cơn sóng “phân bón” đã được hình thành?

Tuy giá dầu thô tiếp tục nhận được tin “dữ” khi tiếp tục giảm mạnh dưới ảnh hưởng từ thông tin về một vụ nổ bom tàu chở dầu ở Syria, nhóm dầu khí lại đang xanh ngát ấn tượng với OIL. PVD, PVC tiến hơn 2%. PVS, BSR, PVB nhẹ nhàng hơn ở mức 1%.

Lý Hỏa

FILI