19 quyển sách mà tỷ phú Warren Buffett khuyên ai cũng nên đọc (phần 1)

19 quyển sách mà tỷ phú Warren Buffett khuyên ai cũng nên đọc (phần 1)

Từ khi Warren Buffett bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình, ông đã đọc 600, 750 hoặc thậm chí là 1,000 trang sách mỗi ngày.

Thậm chí ngay cả hiện tại, ông vẫn dành khoảng 80% thời gian trong ngày để đọc sách.

Ông Buffett đã có lần chia sẻ trong một buổi phỏng vấn rằng, “Công việc của tôi căn bản là phải nắm bắt càng nhiều thông tin và sự kiện càng tốt và đôi khi là xem xét liệu những gì mà tôi thu được có dẫn đến hành động nào hay không”.

“Chúng ta không đọc về ý kiến của những người khác”, ông nói. “Thứ mà chúng ta đọc là những sự kiện và sau đó là suy nghĩ về những sự kiện đó”.

Để có thể giúp người đọc biết được nhà đầu tư tỷ phú này nghĩ gì trong đầu, Business Insider đã liệt kê 19 quyển sách đã được Warren Buffett khuyên là nên đọc, được tổng hợp từ những cuộc phỏng vấn và trong những lá thư gửi cổ đông của ông trong suốt 20 năm qua.

1. "The Intelligent Investor" của Benjamin Graham

Khi ông Buffett còn là một cậu thanh niên 19 tuổi, ông đã đọc được một bản sao của cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” của huyền thoại Phố Wall – Benjamin Graham. 

Theo ông Buffett, đó là một trong những khoảnh khắc may mắn nhất trong cuộc đời của ông bởi vì cuốn sách đó đã tạo cho ông một sườn kiến thức dành cho việc đầu tư.

“Để đầu tư một cách thành công trong suốt cả cuộc đời thật sự không cần phải có IQ thật cao, những hiểu biết về sự bất thường của việc kinh doanh hay là những thông tin nội bộ”, ông Buffett nói. “Điều cần thiết ở đây là một sườn trí tuệ dành cho việc đưa ra quyết định và khả năng giữ cho những cảm xúc của bạn không làm ảnh hưởng đến khung sườn đó. Quyển sách này sẽ cho bạn biết một cách rõ ràng và chính xác khung sườn mà bạn cần là gì. Bạn phải có khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân”.

2. "Security Analysis" của Benjamin Graham và David L.Dodd

Ông Buffett nói rằng quyển “Phân tích chứng khoán”, một quyển sách thuộc hàng siêu phẩm khác của tác giả Graham, đã cho ông “một bản đồ đầu tư mà hiện tại tôi vẫn đi theo sau 57 năm”.

Giá trị cốt lõi của quyển sách này là: Nếu như bản phân tích của bạn đủ kỹ lưỡng, thì bạn có thể tìm ra được giá trị của một công ty – và thị trường cũng tương tự như vậy.

Ông Buffett đã chia sẻ rằng tác giả Graham là nhân tố có sức ảnh hưởng lớn thứ hai đến cuộc đời ông, chỉ đứng sau mỗi người cha của ông.

“Ben là một người thầy phi thường; Ý tôi là, ông ấy sẽ chỉ dạy cho bạn biết một cách thật tự nhiên”, ông Buffett nói.

3. "Common Stocks and Uncommon Profits" của Philip Fisher

Mặc dù nhà đầu tư Philip Fisher – người đặc biệt chú tâm đầu tư vào những công ty đổi mới sáng tạo – không gây ảnh hưởng đến ông Buffett giống như ông Graham, nhưng ông Buffett vẫn đặt ông ở vị trí quan tâm cao nhất.

“Tôi luôn háo hức với bất cứ điều gì mà Phil nói đến và tôi giới thiệu ông ấy cho bạn”, ông Buffett nói.

Trong quyển “Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường”, ông Fisher đã nhấn mạnh rằng chỉ mỗi việc nghiền ngẫm quá nhiều về báo cáo tài chính của một công ty là không đủ - bạn còn cần phải cân nhắc đến khả năng quản lý của công ty đó nữa.

4. "Stress Test: Reflections on Financial Crises" của Tim Geithner

Ông Buffett chia sẻ rằng quyển sách viết về khủng hoảng tài chính của Cựu Bộ Trưởng Tài chính Mỹ này là quyển sách “cần phải đọc” đối với bất cứ người quản lý nào.

Đã có rất nhiều quyển sách viết về cách quản lý một tổ chức để vượt qua những quãng thời gian khó khăn. Tuy nhiên chưa có một quyển sách nào được viết nên từ tay một người đã từng chèo lái con thuyền Chính phủ vượt qua thảm họa kinh tế như Tim Geithner cả.

“Đây không chỉ là một vấn đề nhỏ nằm trên rìa của thị trường thế chấp Mỹ”, ông Geithner viết. “Tôi đã từng có những cảm giác cồn cào trong bụng. Tôi biết việc trải qua những cuộc khủng hoảng tài chính là như thế nào và chúng có cảm giác như thế này đây”.

5. "Jack: Straight from the Gut" của Jack Welch

Trong bức thư gửi các cổ đông năm 2001, ông Buffett đã hào hứng đề cập đến quyển sách “Jack: Thẳng từ ruột”, một cuốn hồi ký kinh doanh của Giám đốc điều hành (CEO) lâu đời của công ty GE (General Electric) Jack Welch, ông được ông Buffett miêu tả là người “thông minh, mạnh mẽ và thực tế”.

Bloomberg Business đã từng bình luận về quyển sách này như sau “Ông Welch đã tạo ra một sự ảnh hưởng lớn đến giới kinh doanh hiện đại, đến nỗi mà cuộc hành trình về lịch sử kinh doanh cá nhân của ông đã cung cấp cho toàn bộ các nhà quản lý những bài học quý giá”.

Còn ông Buffett đã khuyên gì? “Hãy mua ngay một cuốn đi!”

6. "The Outsiders" của William Thorndike Jr.

Trong bức thư gửi các cổ đông năm 2012, ông Buffett đã ca ngợi “Những người ngoài cuộc” là “một quyển sách xuất sắc về những CEO xuất sắc trong việc phân bổ nguồn vốn”.

Công ty Berkshire Hathaway đóng vai trò quan trọng trong quyển sách này. Có một chương trong quyển sách nói về Giám đốc Tom Murphy, người mà theo ông Buffett nhân định là “giám đốc kinh doanh giỏi nhất mà tôi từng gặp”.

Quyển sách kể trên – trong đó có đề cập đến các mô hình thành công của các nhà quản lý tại The Washington Post, Ralston Purina và nhiều người khác – đã được Forbes ca ngợi là “một trong những quyển sách kinh doanh quan trọng nhất ở Mỹ”.

7. “The Clash of the Cultures” của John Bogle

Quyển “Cuộc đụng độ của các nền văn hóa” của tác giả John Bogle là một quyển sách khác được ông Buffett nhắc đến trong thư gửi cổ đông năm 2012.

Trong quyển sách này, ông Bogle – cha đẻ của khái niệm quỹ chỉ số và là người sáng lập nên Vanguard Group, tập đoàn hiện đang quản lý số tài sản lên đến 3 ngàn tỷ USD – cho rằng việc đầu tư dài hạn đã bị che lấp bởi hành động đầu cơ ngắn hạn.

Nhưng quyển sách này không chỉ chứa toàn những cuộc tranh luận sáo rỗng. Nó kết thúc với những lời khuyên rất thiết thực, như là:

- Luôn nhớ đảo ngược giá trị trung bình. Thứ “hot” hôm nay chưa chắc sẽ tiếp tục “hot” vào ngày mai. Về lâu dài, thị trường chứng khoán cơ bản sẽ đảo chiều trở về các giá trị cơ bản. Vậy nên đừng chạy theo đám đông.

- Thời gian là bạc, rung động là kẻ thù. Hãy tận dụng lợi ích của lãi suất kép và đừng để thị trường cám dỗ. Thị trường chỉ dụ dỗ bạn mua vào sau khi các cổ phiếu vừa tăng mạnh và bán ra sau khi cổ phiếu vừa lao dốc.

8. "Business Adventures: Twelve Classic Tales from the World of Wall Street" của John Brooks

Vào năm 1991, Bill Gates đã hỏi ông Buffett về cuốn sách ưa thích của ông.

Trong thư trả lời, ông Buffett đã gửi cho nhà sáng lập Microsoft bản sao của cuốn sách “Business Adventures”, một tuyển tập các câu chuyện về người New York được viết bởi John Brooks.

Ông Gates nói rằng quyển sách trên đã luôn nhắc nhở ông về những nguyên tắc cơ bản để có thể xây dựng nên một công ty thành công và tồn tại lâu dài. Ông đã viết rằng:

Có một điều là, yếu tố con người luôn đóng vai trò thiết yếu trong mọi nỗ lực kinh doanh. Cho dù bạn có một sản phẩm hoàn hảo, một kế hoạch kinh doanh cực tốt và một chiến lược tiếp thị siêu thu hút thì bạn vẫn phải tìm đúng người có thể dẫn dắt và áp dụng những kế hoạch đó theo cách tốt nhất.

Quyển sách trên được giới truyền thông rất yêu thích trong vài năm gần đây; ông Slate đã viết rằng “Business Adventures” như là “thuốc phiện dành riêng cho các tỷ phú”.

9. “Where Are the Customers' Yachts?” của Fred Schwed

Warren Buffett đã viết trong thư gửi cổ đông năm 2006 của ông rằng “Đây là quyển sách hài hước nhất từng viết về việc đầu tư, nó truyền tải những thông điệp quan trọng về vấn đề này một cách thật nhẹ nhàng”.

Được xuất bản lần đầu vào năm 1940, cuốn sách được đặt tiêu đề theo một câu chuyện kể về một du khách đến New York và thấy những chiếc du thuyền của các chủ ngân hàng và những người môi giới, thế là người du khách này hỏi chiếc du thuyền dành cho khách hàng ở đâu. Rõ ràng những khách hàng không có khả năng để chi trả cho những chiếc du thuyền – điều đó chứng tỏ những người cho người khác lời khuyên tài chính sẽ có vị thế tốt để phô trương hơn là những người được nhận lời khuyên.

Đây là cuốn sách chứa đầy sự khôn ngoan và những giai thoại đầy màu sắc về Phố Wall và nó vẫn giữ nguyên sự hấp dẫn đến tận ngày hôm nay.

Vũ Hạo (Theo Business Insider)

FILI