Lãnh đạo NHTW Ba Lan: Nâng lãi suất lúc này sẽ cực kỳ rủi ro

Lãnh đạo NHTW Ba Lan: Nâng lãi suất lúc này sẽ cực kỳ rủi ro

Người đứng đầu NHTW Ba Lan đẩy lùi kỳ vọng nâng lãi suất của giới đầu tư, cho rằng việc nâng lãi suất tại thời điểm này sẽ “cực kỳ rủi ro” mặc dù lạm phát đang chạm đỉnh 20 năm.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin PAP, Thống đốc Adam Glapinski cho biết NHTW Ba Lan không lơ là đà tăng mạnh của lạm phát và sẽ không cho phép tình trạng này kéo dài.

Đại dịch tiếp tục phủ bóng đen ảm đạm lên triển vọng tăng trưởng của Ba Lan và việc rút lại gói kích thích bây giờ sẽ là quá sớm, ông Glapinski nói.

“Điều quan trọng nhất tại thời điểm này là tình hình kinh tế diễn biến ra sao trong năm 2022”, ông nói. “Nếu điều kiện kinh tế vẫn còn rất tốt, thị trường lao động thuận lợi và lạm phát vượt mục tiêu của NHTW, thì sẽ đủ điều kiện để rút lại các gói kích thích tiền tệ”.

Đây là quan điểm tương tự với những tháng trước đây vì vị Thống đốc cho rằng đà tăng của lạm phát chỉ diễn ra tạm thời vì những yếu tố gây gián đoạn kinh tế từ đại dịch,

Thế nhưng, NHTW và Chính phủ Ba Lan đang đối mặt với sự chỉ trích trong thời gian gần đây vì đã để lạm phát tăng quá mạnh. Tuần trước, cựu Thống đốc Marek Belka cảnh báo Ba Lan có nguy cơ “rơi vào thảm họa”, với mức tăng trưởng tiền lương nhanh chóng có thể dẫn tới giá cao hơn trong tương lai.

Ngày 06/09, ông Glapinski cho biết ông không thấy dấu hiệu lạm phát tiền lương kéo dài và kỳ vọng đà tăng giá cả sẽ chậm lại từ quý 2/2022.

Một số đồng nghiệp của ông trong Hội đồng Chính sách Tiền tệ tỏ ra không chắc chắn. Ông Eugeniusz Gatnar muốn quá trình siết chính sách tiền tệ bắt đầu dần dần và đã bỏ phiếu nâng lãi suất thêm 15 điểm cơ bản trong tháng 7/2021.

Với việc lạm phát Ba Lan chạm mức 5.4% trong tháng 8/2021, ngày càng nhiều người đặt cược NHTW sẽ sớm nâng lãi suất. Tuần trước, đồng Zloty ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2021.

Ông Glapinski cho biết đà tăng của đồng Zloty “không thuận lợi cho nền kinh tế” vì sẽ làm giảm bớt tác dụng của gói kích thích tiền tệ. NHTW Ba Lan đã giảm bớt quy mô chương trình mua trái phiếu, nhưng gói nới lỏng định lượng sẽ chỉ chấm dứt khi NHTW quyết định siết chặt chính sách tiền tệ, ông nói.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI