Bitcoin vượt 56,000 USD, đột phá cột mốc vốn hóa ngàn tỷ đô

Bitcoin vượt 56,000 USD, đột phá cột mốc vốn hóa ngàn tỷ đô

Giá Bitcoin lại lập đỉnh mới trong ngày 20/02, khi vốn hóa thị trường của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất vượt 1 ngàn tỷ USD, theo CoinDesk.

Đồng Bitcoin liên tục đột phá mốc 54,000 USD, 55,000 USD và giờ là 56,000 USD, tương đương tăng 9.46% trong 24h qua, theo Coin Metrics. Giá Bitcoin giờ đã tăng hơn 360% trong 6 tháng vừa qua.

Bitcoin đột phá ngưỡng 56,000 USD
Nguồn: Coindesk

Bitcoin liên tục phá đỉnh mới một phần là do sự chấp nhận Bitcoin từ các nhà đầu tư và công ty lớn. Ngân hàng lâu đời nhất tại Mỹ, Bank of New York Mellon, thông báo sẽ bước vào thị trường tiền kỹ thuật số trước đó trong tháng này. Tesla của Elon Musk cũng đầu tư 1.5 tỷ USD vào Bitcoin và tiết lộ dự định chấp nhận Bitcoin như phương án thanh toán cho xe điện Tesla.

“Bitcoin bắt đầu trở nên quá lớn đến nỗi nó tự tạo ra nhu cầu khi các công ty và định chế tài chính bắt đầu nhảy vào lĩnh vực mà chưa từng động vào cách đây vài tháng”, Jim Reid, Chiến lược gia nghiên cứu tại Deutsche Bank, cho biết trong một báo cáo. “Thật trớ trêu, Bitcoin tự biến mình thành một loại tài sản đáng tin cậy với nhiều người bằng cách tăng rất mạnh trong thời gian gần đây và cũng thu hút sự chú ý của các định chế tài chính”.

Vốn hóa thị trường được tính toán bằng cách nhân giá Bitcoin với số lượng đồng Bitcoin được tạo ra. Dù không phải là một so sánh hoàn hảo, cột mốc 1 ngàn tỷ USD sẽ biến Bitcoin lớn hơn so với hầu hết cổ phiếu trên thế giới. Chẳng hạn, Tesla có vốn hóa thị trường quanh 700 tỷ USD, trong khi Apple có vốn hóa hơn 2 ngàn tỷ USD.

Các nhà đầu cơ, những người đứng đầu bộ phận ngân khố của doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức được cho là đã thúc đẩy đà tăng của Bitcoin. Những fan tiền kỹ thuật số cho rằng Bitcoin có khả năng phòng ngừa rủi ro như lạm phát, trong khi những kẻ nghi ngờ cho rằng đây là một cơn sốt xuất phát từ các gói kích thích tài khóa lẫn tiền tệ.

FOMO – nỗi lo sợ bị lỡ tàu – có thể đang chiếm ưu thế, Shane Oliver, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại AMP Capital Investors, cho hay. Ông nói thêm: “Trong bối cảnh tiền rẻ như thế này, tâm lý FOMO sẽ được khuếch đại và góp phần thúc đẩy nhu cầu mua tiền ảo hiện tại”.

Ông Shane Oliver, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư thuộc AMP Capital Investors, cho rằng Bitcoin "không còn được ưa chuộng, chẳng hạn trong trường hợp các chính phủ siết kiểm soát hay nha đầu tư chuyển sang một kênh đầu tư mới, giá Bitcoin sẽ nhanh chóng rớt sâu".

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI