Vàng thế giới có tuần suy giảm đầu tiên trong 3 tuần

Vàng thế giới có tuần suy giảm đầu tiên trong 3 tuần

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Sáu (16/10), qua đó ghi nhận tuần suy giảm đầu tiên trong 3 tuần, khi sức mạnh của đồng USD gây sức ép lên kim loại quý được neo giá theo đồng bạc xanh, MarketWatch đưa tin.

“Vàng giảm trong tuần này do đồng USD tăng giá”, Lukman Otunuga, Chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại FXTM, nhận định. “Nhìn chung, đó là một tuần dao động hẹp khác của vàng do những dự báo thay đổi về gói kích thích tài khóa của Mỹ, sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 trên thế giới và những lo lắng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 12 nhích 2.50 USD (tương đương 0.1%) lên 1,906.40 USD/oz.

Tuy nhiên, tuần qua, hợp đồng này đã giảm 1%, dữ liệu từ FactSet cho thấy, sau khi tăng 2 tuần trước đó.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay mất 0.3% còn 1,901.87 USD/oz.

Vàng đã thực sự chịu áp lực khi đồng USD thu hút sức mua từ các nhà đầu tư tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tăng vọt.

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.7% trong tuần qua. Đồng USD mạnh hơn thường là một rào cản đối với vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, làm chúng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Tuy nhiên, trong dài hạn, những nhà đầu tư vàng giá lên đang cược rằng vàng sẽ vượt khỏi phạm vi quanh mốc 1,900 USD/oz khi những lo ngại về sự bùng phát trở lại dịch Covid-19 ngày càng tăng và khi kích thích tài khóa và tiền tệ nhiều hơn, đó là môi trường đáng tin cậy để vàng leo cao ơn nữa, các chuyên gia chia sẻ.

Ngoài ra, vàng đã không tìm được nhiều sự hỗ trợ ngay cả khi dữ liệu cho thấy sản xuất công nghiệp tại Mỹ giảm trong tháng 9, lần đầu tiên trong 5 tháng. Trong khi, tâm lý người tiêu dùng tăng từ 80.4 trong tháng 9 lên 81.2 vào đầu tháng 10, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 tiến gần 0.8% lên 24.405 USD/oz. Hợp đồng bạch kim giao tháng 1 cộng 0.9% lên 869.30 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 12 lùi 0.6% xuống 3.0675 USD/lb. Hợp đồng paladi giao tháng 12 mất gần 1.1% còn 2,342.30 USD/oz.

An Trần

FILI