Nhịp đập Thị trường 19/10: VN-Index kết phiên trên tham chiếu

Nhịp đập Thị trường 19/10: VN-Index kết phiên trên tham chiếu

VN-Index kết phiên tăng 0.04%, đạt mức 943.69 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 0.76%, đạt mức 140.88 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 351 mã tăng và 290 mã giảm.

Sắc đỏ chiếm ưu thế ở rổ VN30 với 17 mã giảm, 12 mã tăng và 1 mã đứng giá. Dẫn đầu sắc đỏ là TCH khi sụt hơn 2%, GAS, POW, VHMPLX là những mã giảm hơn 1%. Ở bên kia chiến tuyến, CTG dẫn đầu sắc xanh khi tăng hơn 3%, SBT, MSN, STBMBB cùng tăng trên 2%. Các mã còn lại của nhóm này dao động với biên độ 1% quanh mức tham chiếu.

Kết phiên, thực phẩm và đồ uống là ngành tăng mạnh nhất với 2.45%; dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí tăng 2.17%; ngành bảo hiểm tăng 2.11%,…Ngược lại, tài chính khác là ngành giảm mạnh nhất thị trường.

Các cổ phiếu nhóm ngân hàng có phiên giao dịch phân hóa. CTG dẫn đầu nhóm tăng khi vượt 3%, STB, ACB, MBBTPB tăng hơn 2%, VIBTCB tăng trên 1%. Ở chiều giảm giá, SHBNVB cùng giảm hơn 1%, EIB, VCB, BID, VPBHDB giảm nhẹ dưới 1%.

Ở ngành thực phẩm đồ uống, DAT xuất hiện trạng thái kịch trần, VCFNAF tăng hơn 3%, SBT, MSN, DBCVHE cùng hiện sắc xanh trên 2%. LAF, SCDSMB tăng trên 1% khi kết phiên. Các ông lớn của ngành như VNM, SAB có phiên giao dịch khá giằng co.

SZC dẫn đầu sắc đỏ ở nhóm bất động sản khu công nghiệp khi lùi hơn 3%, SZL cũng giảm hơn 2%, SNZ, SZBLHG sụt hơn 1%. Ở chiều ngược lại, ITA, KBCIDV cạnh tranh cho vị trí dẫn đầu khi cùng tiến hơn 1%.

Ở nhóm cổ phiếu họ FLC, GAB bứt phá trên 6%, ROSFLC là những mã tăng còn lại của nhóm, KLFART kết phiên ở mức giá vàng. Trong khi đó,  AMDHAI là những mã hiện sắc đỏ khi kết phiên.

Khối ngoại bán ròng hơn 360 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu CTG, MSNVPB trên sàn HOSE. NTPSHS là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h50: Large Cap dần phân hóa

Lực bán xuất hiện ở VHM, GAS, BID, MWG,… khiến đà tăng của VN-Index dần bị thu hẹp và nhiều khả năng quay trở lại test mốc tham chiếu.

VN30 có 16 mã giảm, 10 mã tăng và 4 mã đứng giá. TCH, POWPLX cùng hiện sắc đỏ hơn 1%. Ở chiều ngược lại, CTG tăng mạnh nhất nhóm khi vượt 3%, TCB, MBBSTB cùng tăng trên 2%, SSIROS hiện sắc xanh gần 2%. Ở rổ này, CTG, MSNVHM là những mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất.

Bảo hiểm là ngành tăng mạnh nhất thị trường với 2.31%; tiếp theo là ngành sản xuất hàng gia dụng; dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí; thực phẩm và đồng uống,…Tài chính khác đang là ngành giảm mạnh nhất thị trường

Ở nhóm nhựa và hóa chất, PGN là cổ phiếu tăng mạnh nhất với mức tiến trên 6%, NTPDGC cùng tăng trên 2%, TRC, AAASFG là những mã tăng trên 1%. Ngược lại, PLP giảm gần 4%, VPSDCM giảm hơn 1%.

Sắc đỏ đang chiếm ưu thế ở nhóm cổ phiếu ngành dầu khí. PVB là cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm với đà lùi hơn 2%, PLX, POWOIL đang là những mã giảm hơn 1%. GAS, PVDPVS đỏ nhẹ dưới 1%. Nhóm cổ phiếu họ FLC có phiên giao dịch tích cực. KLF giao dịch với mức giá trần, FLC, AMD, ROSGAB cùng tăng trên 1%, HAIART di chuyển quanh mức giá tham chiếu.

Phiên sáng: Giữ vững sắc xanh

VN-Index kết phiên sáng tăng 2.23 điểm, đạt 945.53 điểm, HNX-Index tăng 1.58 điểm đạt 141.4 điểm. Độ rộng thị trường kết phiên sáng đang nghiêng về phía bên mua với 314 mã tăng và 255 mã giảm.

Trong rổ VN30, sắc xanh, đỏ đang khá cân bằng với 12 mã tăng, 13 mã giảm và 5 mã đứng giá. Trong đó, CTG là mã dẫn đầu với mức tăng 3.5%, theo sau là STB với mức tăng 2.5%. Ở chiều giảm, TCHPOW là hai mã dẫn đầu với mức giảm trung bình trên 1%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang duy trì trạng thái giao dịch khá tích cực với 10 mã tăng, 5 mã giảm và 3 mã tham chiếu. Trong đó, dẫn đầu mức tăng là CTG khi tăng mạnh 3.5%, theo sau là ACB tăng 3.2%, STB tăng 2.5%, TPB tăng 2.4%,… Ở chiều ngược lại, SGB hiện là mã dẫn đầu với mức giảm 2%, kế đến là NVB giảm 1.1%, SHB giảm 0.6%,…

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có diễn biến khởi sắc trong phiên sáng nay với 12 mã tăng và 5 mã giảm. BSIVDS là hai mã có mức tăng mạnh nhất nhóm khi cùng tăng trên 6%, MBS cũng có mức tăng mạnh 4.6%, HCM tăng 3.1%; SSI tăng 1.9%, CTS tăng 1.7%, TVB tăng 1.5%, VND tăng 1.3%,…

Bảo hiểm là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 2.22%. Ngược lại, bán lẻ là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.31%.

Khối ngoại bán ròng 150 tỷ đồng trên sàn HOSE; trong khi đó mua ròng gần 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán tập trung chủ yếu ở các mã CTGVHM trên sàn HOSE. NTP là mã được mua ròng nhiều nhất trên HNX.

10h25: Lấy lại đà tăng

Sau nhịp điều chỉnh đầu phiên, VN-Index đã lấy lại đà tăng tích cực. Hai chỉ số HNX-Index và UPCoM cũng duy trì sắc xanh lạc quan.

Rổ VN30 đang cân bằng với 14 mã giảm, 13 mã tăng và 3 mã đứng giá. Các cổ phiếu nhóm ngân hàng tiếp tục là trụ chính dẫn dắt nhóm tăng của rổ này như CTG, TCB, MBB, EIB với mức tăng đều trên 2%. Ở chiều ngược lại, TCH, MSN, VHM, VRE là những mã giảm giá mạnh nhất trong rổ.

Trong nhóm sản xuất hàng gia dụng, cổ phiếu TTF tiếp tục tăng hết biên độ nối tiếp đà tăng trần của phiên giao dịch trước đó. Hai mã GILTNG có biên độ dao động quanh mức 1%. EVE hiện là mã giảm mạnh nhất nhóm này với hơn 3%, TVT lùi trên 2%. TCM, STKGMC dao động quanh tham chiếu.

Nhóm chứng khoán hiện có diễn biến khá lạc quan, tích cực nhất là mã VDS bật mạnh hơn 6%. Theo sau là đà tăng tốt của nhiều cổ phiếu như MBS, HCM, SSI, VND, SHS. Chỉ có hai mã BVSVCI là hiện diện sắc đỏ.

Ở nhóm sản xuất nhựa hóa chất, sôi động nhất là Large Cap GVR khi leo dốc trên 4%, NTP cũng tích cực không kém khi tăng trên 2%, AAA thì tiến gần 2%, PHRHII cũng xanh giá tốt. Các mã giảm ở nhóm này có mức giảm không đáng kể như DPM, DPR, BMP, DCM.

Nhóm dầu khí diễn biến khá ảm đạm khi sắc xanh chỉ được nhìn thấy ở mã PVT. Các cổ phiếu PVC, PVB, PLX, POW, GAS đồng loạt lao dốc. Một vài mã như PVS, PVD, OIL giao dịch khá cầm chừng quanh tham chiếu.

Mở cửa: VN-Index xuất hiện điều chỉnh sau nhịp tăng đầu phiên

VN-Index tăng nhẹ đầu phiên nhờ lực mua mạnh xuất hiện ở CTG, VNMBVH. Hiện tại, chỉ số đang xuất hiện điều chỉnh trở lại. Trong khi đó, HNX-Index đang di chuyển giằng co quanh mức 140 điểm.

VN30 có 13 mã giảm, 12 mã tăng và 5 mã đứng giá. Ba cổ phiếu ngành ngân hàng đang dẫn đầu nhóm này là CTG, MBBTCB khi có mức tăng lần lượt là 3.40%, 2.20% và 1.30%. Ở chiều ngược lại, MSN, TCHEIB là những mã giảm mạnh nhất khi cùng hiện sắc đỏ trên 1%.

CTG hiện đang dẫn đầu nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng khi tăng hơn 3%, MBBACB cùng tăng trên 2%, TCBVIB là những mã mã tăng trên 1%. Các mã còn lại của nhóm này có biên độ giao động 1% quanh mức tham chiếu. Riêng NVB giảm hơn 2%.

Ở nhóm ngành bảo hiểm, BVH đang là cổ phiếu tăng mạnh nhất khi vượt 3% trong đầu phiên. BIC hiện sắc xanh trên 1%, PGI đang giao dịch quanh mức tham chiếu. Trong khi đó, BMI giảm mạnh hơn 3%.

Sắc xanh đang chiếm ưu thế ở nhóm dệt may. VGT dẫn đầu với đà tăng trên 4%, GILSTK tăng hơn 1%, TNGTCM giằng co trên tham chiếu. Ngược lại, MSH đang là mã giảm duy nhất của ngành khi sụt hơn 1%.

Lý Hỏa

FILI