EVNGENCO 3 và GE ký hợp đồng cung cấp vật tư và dịch vụ cho Nhà máy Phú Mỹ 2.1 và Phú Mỹ 4

EVNGENCO 3 và GE ký hợp đồng cung cấp vật tư và dịch vụ cho Nhà máy Phú Mỹ 2.1 và Phú Mỹ 4

Ngày 23/10 vừa qua, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3, HOSE: PGV) và Tập đoàn General Electric (GE) tổ chức Lễ trao hợp đồng dài hạn cung cấp vật tư và dịch vụ cho Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1, Phú Mỹ 4 và ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo và cung cấp dịch vụ chuyên gia.

Ông Lê Văn Danh - Tổng Giám đốc EVNGENCO 3 và ông Phạm Hồng Sơn - Tổng Giám đốc GE Việt Nam trao hợp đồng cung cấp vật tư và dịch vụ. Ảnh: EVNGENCO 3

Tham dự Lễ có bà Marie C.Damour - Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Phạm Hồng Sơn - Tổng Giám đốc GE Việt Nam, ông Venkat Kannan - Giám đốc thương mại khu vực châu Á của GE Gas Power (tham dự trực tuyến tại đầu cầu Singapore). Đại diện Tổng Công ty Phát điện 3 có ông Đinh Quốc Lâm - Chủ tịch HĐQT, ông Lê Văn Danh - Tổng Giám đốc cùng lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ, Công ty EPS.

Sau thời gian đàm phán, EVNGENCO 3 và Tập đoàn GE chính thức ký kết các hợp đồng cung cấp vật tư, dịch vụ phục hồi và dịch vụ kỹ thuật dài hạn cho khối thiết bị chính của Phú Mỹ 2.1 và Phú Mỹ 4. Hợp đồng có hiệu lực trong vòng 5 năm, bao gồm cung cấp vật tư mới, vật tư phục hồi và dịch vụ cho 4 tuabin khí GT13E2 và các tuabin hơi chu trình hỗn hợp DKZZ2-2N33A của GE.

Các nhà máy điện Phú Mỹ của EVNGENCO 3 có tổng công suất lắp đặt 2,540 MW, hàng năm đóng góp khoảng 16-17 tỷ kWh, chiếm gần 50% sản lượng điện của toàn Tổng Công ty. Tại buổi lễ, ông Đinh Quốc Lâm, Chủ tịch HĐQT EVNGENCO 3 cho biết: “Trung tâm Điện lực Phú Mỹ là Trung tâm điện lực tuabin khí chu trình hỗn hợp lớn nhất Việt Nam, chúng tôi có trọng trách phải đảm bảo vận hành liên tục. Chúng tôi tiếp tục chọn GE, vốn là nhà cung cấp thiết bị cho các nhà máy điện hiện tại, để tối ưu hóa tiềm năng của các thiết bị. Với hợp đồng này, tin rằng GE có thể tiếp tục phối hợp với EVNGENCO 3 đạt được các mục tiêu sản xuất kinh doanh đã đặt ra”.

Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1 và Phú Mỹ 4 vận hành tuabin khí GT13E2 của GE từ năm 1997. Dòng tuabin khí này đã được nâng cấp lên công nghệ MXL2 từ 2016, giúp tăng công suất xấp xỉ 6% (từ 440 MW lên 465 MW) và cải thiện hiệu suất từ 51.8% lên 53.7%.

Trong tháng 7/2020, EVNGENCO 3 và GE đã hoàn thiện việc bảo trì cho nhà máy Phú Mỹ 4 một cách an toàn và đúng tiến độ dù gặp phải những trở ngại vì đại dịch Covid-19. Theo đó, EVNGENCO 3 trực tiếp thực hiện công việc này với sự hỗ trợ từ xa của các kỹ sư và chuyên gia của GE, giúp tiết kiệm được khoảng nửa triệu USD so với việc bảo trì thông thường.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị GE tiếp tục phối hợp chặt chẽ với EVNGENCO 3 trong việc triển khai sửa chữa, bảo dưỡng, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật kịp thời, đảm bảo các Tổ máy Phú Mỹ 2.1 và Phú Mỹ 4 được an toàn, tin cậy, tối ưu. Đồng thời, GE thúc đẩy triển khai hợp tác đào tạo chuyên gia với EVNGENCO 3 để sớm cung cấp nhân lực sửa chữa cho các nhà máy điện than tại Việt Nam. Ông Hải cũng bày tỏ mong muốn Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ tạo điều kiện để EVNGENCO 3, GE và các đối tác liên quan có thể đẩy nhanh hoàn tất các thủ tục cần thiết để trở thành chủ đầu tư dự án Trung tâm Điện lực Long Sơn theo đúng quy định.

Ghi nhận những ý kiến tại buổi lễ, Bà Marie C.Damour - Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng lớn và chúng tôi thấy rằng nhu cầu điện cũng sẽ tăng mạnh, đặt ra yêu cầu mới cho hệ thống năng lượng. Vì thế, mối quan hệ lâu bền giữa EVNGENCO 3 và GE sẽ càng được thắt chặt. Đây cũng chính là minh chứng cho cam kết của Hoa Kỳ trong việc đầu tư và đồng hành cùng Việt Nam để đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng thời gian tới”.

Ông Lê Văn Danh - Tổng Giám đốc EVNGENCO 3 và ông Phạm Hồng Sơn - Tổng Giám đốc GE Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo nguồn nhân lực. Ảnh: EVNGENCO 3

Trong khuôn khổ buổi lễ, EVNGENCO 3 và GE đã ký kết biên bản ghi nhớ thể hiện cam kết đồng hành với sự phát triển ngành điện và nguồn nhân lực Việt Nam. Theo biên bản ghi nhớ, GE sẽ hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn lực để thực hiện các dịch vụ bảo trì các thiết bị máy phát và tuabin hơi. Đồng thời, hai bên sẽ hợp tác để tìm kiếm các cơ hội cung cấp dịch vụ liên quan đến các thiết bị máy phát và tuabin hơi cho các Nhà máy của EVNGENCO 3 cũng như các nhà máy điện khác trong cả nước.

FILI