Doanh thu quý 3 tăng 58%, Yeah1 trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhờ làm thương mại?

Doanh thu quý 3 tăng 58%, Yeah1 trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhờ làm thương mại?

Ông lớn ngành truyền thông báo cáo kết quả kinh doanh khả quan giữa giai đoạn tái cấu trúc toàn tập đoàn.

CTCP Tập đoàn Yeah1 (HOSE: YEG) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 3/2020 với doanh thu thuần trên 432 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ năm trước gần 58%. Mức tăng trưởng ấn tượng này đến từ mảng thương mại truyền thông mà Yeah1 bắt đầu triển khai trong năm nay. Quý 3 cũng là lần đầu tiên mảng này có sự đóng góp lớn (183 tỷ đồng, chiếm hơn 42% doanh thu thuần) trong kết quả kinh doanh của toàn tập đoàn.

Ông lớn truyền thông ghi nhận 12.5 tỷ đồng lãi ròng trong quý 3/2020, cũng là quý thứ ba liên tiếp có lãi sau giai đoạn trích lập dự phòng hàng trăm tỷ đồng cuối năm 2019.

Trong mảng thương mại truyền thông, dù chưa từng công bố số liệu chi tiết về các hợp tác, đối tác được cho là lớn nhất của Yeah1 hiện nay là Tân Hiệp Phát, ông lớn ngành nước giải khát nổi tiếng với sản phẩm Number1. Hiện, bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát và cũng là con gái nhà sáng lập Trần Quý Thanh, đang là cổ đông lớn sở hữu 22% cổ phần Yeah1.

Kết quả kinh doanh hợp nhất quý 3/2020 của Yeah1
Đvt: Đồng
Nguồn: BCTC Hợp nhất quý 3/2020

Trở lại với BCTC hợp nhất quý 3/2020 vừa công bố, Yeah1 vẫn ghi nhận việc nắm giữ gần 142 tỷ đồng giá trị cổ phiếu quỹ. Đây là lượng cổ phiếu mà Công ty đã chấp nhận bán lỗ vào giữa tháng 10, với tổng giá trị giao dịch xấp xỉ 90 tỷ đồng. Như vậy, một khoản lỗ nhiều khả năng sẽ được ghi nhận vào kết quả quý 4 năm nay.

Cuộc chơi mới

Ngày 19/10 vừa qua, một công ty con của Yeah1 là CTCP Truyền thông trực tuyến Netlink đã phát hành 70 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho CTCP Quản lý Quỹ đầu tư FPT (FPT Capital).

Tính đến ngày 20/10, FPT Capital đã đầu tư khoảng 5 triệu USD thông qua việc mua cổ phiếu quỹ của Yeah1 và mua trái phiếu do Netlink phát hành. Hiện, Netlink đang được lên kế hoạch đổi tên thành CTCP Công nghệ Thương mại Giga1 và tăng vốn điêu lệ từ 20 tỷ đồng lên 360 tỷ đồng thông qua việc tái cấu trúc, sáp nhập một số tài sản liên quan và công ty thành viên, cùng với việc huy động vốn từ bên ngoài.

FPT Capital là đối tác chiến lược hỗ trợ về vốn cũng như kết nối các nhà đầu tư tiềm năng cho các dự án mà ông lớn truyền thông này thực hiện, phía Yeah1 cho biết.

Người khổng lồ ngành truyền thông hiện đang trong quá trình phân chia các đơn vị trong tập đoàn thành 2 mảng kinh doanh chính là truyền thông (Yeah1 Media) và thương mại đa kênh (Giga1).

Nguồn: Nghị quyết HĐQT Yeah1, Vietstock tổng hợp

Theo mô tả từ phía Yeah1, Giga1 là nền tảng thương mại đa kênh đi thẳng từ nhà máy sản xuất tới người tiêu dùng cuối với quyền lợi cho người tiêu dùng đến từ việc giảm đáng kể chi phí liên quan truyền thông, tiếp thị, kênh phân phối,…

* Chia tay truyền hình, Yeah1 đầu tư vào một loạt đơn vị truyền thông số

* Bước đi mới của Yeah1 trong mảng thương mại đa kênh

Phục vụ tầm nhìn về hệ sinh thái thương mại - truyền thông, Yeah1 lên kế hoạch thâu tóm toàn bộ cổ phần tại Netlink, thông qua việc mua thêm tối đa 24% cổ phần tại đây.

Hạn mức tín dụng 200 tỷ đồng được phê duyệt bởi ban lãnh đạo Yeah1 để rót vào vốn lưu động cho Giga1. Đáng chú ý, ông trùm truyền thông cũng hướng đến phương án huy động vốn cho Giga1 với mức định giá pre-money (trước huy động) không thấp hơn 60 triệu USD. Điều kiện tiên quyết cho kế hoạch này là tỷ lệ sở hữu của Yeah1 tại pháp nhân sau khi tái cấu trúc là 75%.

Thừa Vân

FILI