Vietstock Daily 17/09: Thị trường giằng co

Vietstock Daily 17/09: Thị trường giằng co

Sự phân hóa và đảo trụ luân phiên của các nhóm ngành vẫn đang xảy ra. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục quá trình giằng co trong ngắn hạn.

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 16/09/2020

- Các chỉ số thị trường biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 16/09/2020. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.14%, đạt 897.47 điểm; HNX-Index giảm 0.04%, đạt 127.87 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 263 triệu đơn vị, giảm 23.44% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 8.17%, đạt mức hơn 53 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 4,399 tỷ đồng, giảm 20.52%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 521 tỷ đồng, giảm 14.24%.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với giá trị hơn 164 tỷ đồng, bán ròng trên HNX gần 2 tỷ đồng.

- VN-Index rơi xuống dưới mốc tham chiếu sau khi có nhịp tăng nhẹ đầu phiên. Đến nửa đầu phiên sáng, lực mua dần trở lại giúp VN-Index tiến lên test lại mốc tham chiếu. Trong phiên chiều, chỉ số lấy lại được sắc xanh sau khi đóng cửa phiên sáng trong sắc đỏ. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng nhẹ hơn 1 điểm.

- Cổ phiếu VIC đóng vai trò dẫn dắt thị trường khi tăng 0.53%. Tín hiệu tích cực từ các Large Cap khác như PLX, VCB, VHM cũng góp phần giúp VN-Index giữ vững được sắc xanh đến cuối phiên. Ở chiều ngược lại, VNMBCM là hai nhân tố gây ảnh hưởng tiêu cực nhất cho thị trường.

- Dầu khởi sắc khi bão Sally làm gián đoạn sản xuất tại Vịnh Mexico. Điều này phần nào tác động tích cực đến các bluechip nhóm dầu khí. Nổi bật nhất là mã PVC khi bật tăng mạnh mẽ đến hơn 7%, theo sau là đà tăng của PVB với hơn 5%, PVS tăng hơn 3% và PVD tăng hơn 2%. Cổ phiếu GAS thì có mức giảm nhẹ dưới tham chiếu.

- Nhóm cổ phiếu bán lẻ diễn biến khá tích cực khi nằm trong top 3 tăng mạnh nhất. Sắc xanh xuất hiện ở hầu hết các cổ phiếu như FRTCOM tăng hơn 1%, MWGVGC tăng gần 2%, AST tăng mạnh hơn 4%.

- Nhóm cổ phiếu thực phẩm - đồ uống diễn biến khá tiêu cực. Các mã VNM, MSN, GTN, DBC đều chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên mức giảm nhẹ dưới 1%. Một số mã khác kết phiên dao động quanh tham chiếu như SAB, BHN, SBT, VCF.

- Sự phân hóa và đảo trụ luân phiên của các nhóm ngành vẫn đang xảy ra. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục quá trình giằng co trong ngắn hạn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index - Xuất hiện mẫu hình nến Dragonfly Doji

Trong phiên giao dịch ngày 16/09/2020, VN-Index xuất hiện mẫu hình nến Dragonfly Doji. Điều đó cho thấy lực mua xuất hiện mạnh ở vùng giá thấp giúp chỉ số tăng điểm trở lại.

Chỉ số có khả năng tiến lên test lại đỉnh cũ tháng 06/2020 (tương đương vùng 900-905 điểm). Nếu vượt qua được kháng cự này thì đà tăng của chỉ số sẽ được củng cố.

Ngược lại, vùng hội tụ các đường SMA 50 ngày, SMA 100 ngày và SMA 200 ngày sẽ là hỗ trợ quan trọng nếu chỉ số điều chỉnh mạnh.

HNX-Index - Khối lượng giao dịch duy trì tốt

Trong phiên giao dịch ngày 16/09/2020, HNX-Index tạo cây nến Doji cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá giằng co. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch vẫn đang duy trì tốt (trên mức trung bình 20 phiên).

Mục tiêu của HNX-Index trong nhịp tăng này là vùng 134-135 điểm (ngưỡng Fibonacci Retracement 161.80%).

Chỉ báo Stochastic Oscillator vẫn tiếp tục đi lên sau khi cho tín hiệu mua. Nếu chỉ báo MACD cũng cho tín hiệu tương tự trong thời gian tới thì tình hình của chỉ số sẽ rất khả quan.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN hiện đang nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được giảm thiểu.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại bán ròng trong phiên giao dịch ngày 16/09/2020. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới thì khả năng thị trường lao dốc sẽ tăng lên.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 16/09/2020

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI