Day trader chiếm gần 90% giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc

Day trader chiếm gần 90% giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc

Đoàn quân trader nhỏ lẻ càn quét thị trường cổ phiếu thế giới trong bối cảnh Covid-19 và cơn sốt này có vẻ còn mạnh hơn tại thị trường Hàn Quốc. 

Theo dữ liệu từ Sở giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc, trong hai tuần đầu của tháng 9/2020, nhà giao dịch trong phiên (Day-trader) chiếm 87.5% tổng giá trị giao dịch cổ phiếu tại Hàn Quốc, tăng từ mức 51.4% của tháng 3/2020.

Nổi tiếng với sự yêu thích rủi ro, đoàn quân nhỏ lẻ dường như đang làm thay đổi những "đường nét" của thị trường chứng khoán Hàn Quốc. Họ là thế lực đứng đằng sau đà hồi phục 64% từ đáy tháng 3/2020 của chỉ số Kospi – thành quả mạnh nhất châu Á. Nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ mua ròng 25.6 ngàn tỷ won (tương đương 21.6 tỷ USD) cổ phiếu kể từ tháng 3/2020, ngay cả khi các quỹ nước ngoài và nhà đầu tư tổ chức bán ra. Tại Mỹ, nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm khoảng 20% giá trị giao dịch cổ phiếu, tăng từ mức 15%, theo phân tích của Bloomberg Intelligence.

“Nhà đầu tư nhỏ lẻ dường như muốn kiếm lời ngắn hạn sau khi biết anh bạn nhà kế bên kiếm được cả đống tiền từ thị trường chứng khoán”, You Seung-Min, Trưởng bộ phận chiến lược tại Samsung Securities, nhận định.

Trong tháng 9//2020, hoạt động của trader ngắn hạn tại Hàn Quốc không bị gói gọn trong những cổ phiếu “hot” như cổ phiếu ưu đãi hoặc cổ phiếu y tế. Họ cũng chi phối hoạt động giao dịch cổ phiếu blue-chip như Samsung Electronics (chiếm khoảng 81% giá trị giao dịch trong tuần đầu tiên của tháng 9/2020) và SK Hynix (chiếm gần 76%).

“Không như trước đây, họ cũng đang giao dịch cổ phiếu vốn hóa lớn vì tin rằng một số công ty lớn có thể thu về lãi lớn giữa bối cảnh Covid-19”, ông You Seung-Min nhận định.

Cơn sốt IPO

“Xúc tu” của đoàn quân nhỏ lẻ cũng chạm tới thị trường IPO. Một báo cáo cho thấy số lượng cổ phiếu đăng ký mua của nhà đầu tư nhỏ lẻ cao gấp 1,524 lần số lượng cổ phiếu chào bán của Kakao Games. Cổ phiếu Kakao Games tăng vọt 160% trong phiên chào sàn ngày thứ Năm (10/09).

Tính từ đầu năm 2020, trader ngắn hạn chiếm gần 65% giá trị giao dịch của các cổ phiếu thuộc chỉ số Kospi, cao hơn nhiều so với mức 47.5% trong năm 2019, theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc.

Tổng dư nợ margin tăng lên kỷ lục 16.9 ngàn tỷ won (tính tới ngày 08/09), theo dữ liệu của Hiệp hội Đầu tư Tài chính Hàn Quốc (KFIA). Ngày 03/09, Shinhan Investment cho biết sẽ ngừng cho phép nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu bằng tiền vay mượn vì mục đích quản lý rủi ro.

Day trader chiếm hơn 95% giá trị giao dịch của nhiều cổ phiếu trong tháng này, bao gồm Foosung, Doosan Heavy Industries & Construction và Shin Poong Pharmaceutical – một doanh nghiệp phát triển thuốc ngừa Covid-19 và chứng kiến giá cổ phiếu tăng hơn 1,900% trong năm nay.Trong khi đó, sự trỗi dậy mạnh mẽ của trader nhỏ lẻ khiến một số chuyên gia lo ngại về rủi ro rút vốn bất chợt.

“Sức ảnh hưởng của đoàn quân nhỏ lẻ trên thị trường chứng khoán ngày càng tăng mạnh”, Kim Daejun, Chuyên viên phân tích tại Korea Investment & Securities, nhận định. “Họ đang mua một tương lai rất màu hồng – một thứ rất khó đoán được”.

Vũ Hạo (Bloomberg)

FILI