Myanmar: Lạm phát tháng 5 thấp nhất trong vòng 6 tháng

Myanmar: Lạm phát tháng 5 thấp nhất trong vòng 6 tháng

Mức lạm phát tại Myanmar giảm còn 8.3% trong tháng 5 và đây là mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua, theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), The Myanmar Times đưa tin.

Nguyên nhân khiến lạm phát giảm được cho là do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh đại dịch Covid-19, dẫn đến giá cả thấp hơn.

Với khuynh hướng giảm về mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua, tỷ lệ lạm phát hàng năm tại Myanmar cũng được kỳ vọng sẽ giảm trong năm nay.

Cũng theo báo cáo của WB, tình trạng lạm phát cao đã giảm từ mức 9.5% hồi tháng 12/2019 còn 5.2%/năm hồi tháng 4 năm nay do đại dịch Covid-19 tiếp tục kiềm chế hoạt động kinh tế và cắt giảm nhu cầu.

Giá thực phẩm giảm còn 4% trong tháng 4 từ mức 7.8% hồi tháng 12/2019, nhờ giá gạo, dầu ăn, thịt gà, trứng và rau củ thấp hơn. Giá cả các mặt hàng không phải thực phẩm giảm còn 7.5% trong tháng 4 so với mức 12.3% hồi tháng 12 nhờ xu hướng giảm giá quần áo, thức uống có cồn, văn hóa và giải trí, nhiên liệu và vàng.

Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá lương thực và năng lượng, vẫn duy trì quanh mức 13% trong tháng 4. Tuy nhiên, chỉ số này được kỳ vọng sẽ giảm kể từ tháng 7 trở đi do ảnh hưởng hàng năm của việc tăng giá điện lắng dịu.

Mức chi tiêu thấp hơn và giá cả giảm được kỳ vọng sẽ xoa dịu áp lực đối với lạm phát chung trong năm tài chính 2019-2020. Theo dự đoán của WB, mức lạm phát trong năm nay sẽ là 7.5%, giảm từ mức 8.5% năm trước.

Đỗ Thảo (Theo The Myanmar Times)

FILI