PMI tháng 5 đạt 42.7 điểm - tăng 10 điểm so tháng 4

PMI tháng 5 đạt 42.7 điểm - tăng 10 điểm so tháng 4

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (Purchasing Managers’ Index - PMI) của Việt Nam trong tháng 5 đạt 42.7 điểm - tăng 10 điểm so với mức thấp kỷ lục 32.7 của tháng 4. Mặc dù các điều kiện kinh doanh giảm nhẹ hơn nhiều so tháng trước, dữ liệu mới nhất cho thấy sức khỏe của lĩnh vực sản xuất tiếp tục suy giảm nhanh.

Tình trạng gián đoạn do đại dịch Covid-19 đã dẫn đến 6 tháng suy giảm liên tiếp sản lượng ngành sản xuất, và đây là lần suy giảm mạnh. Tuy nhiên, mức độ giảm nhẹ hơn nhiều so với tháng 4 khi một số công ty khôi phục hoạt động.

Xu hướng tương tự cũng được thấy ở số lượng đơn đặt hàng mới, tốc độ suy giảm vẫn nhanh nhưng chậm lại so với mức kỷ lục trong tháng 4. 

Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm mạnh dẫn đến năng lực sản xuất chưa được sử dụng hết. Kết quả là, các nhà sản xuất vẫn thận trọng trong việc tuyển dụng, thường không thay thế ngay những công nhân đã nghỉ việc. Số lượng nhân sự đã giảm tháng thứ tư liên tiếp.

Các nhà sản xuất cũng tiếp tục giảm hoạt động mua hàng và giảm lượng tồn kho cả hàng mua và hàng thành phẩm, mặc dù cả hai loại đều giảm với mức độ chậm hơn tháng 4.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng do Covid-19 vẫn là đặc điểm nổi bật trong tháng 5, với thời gian giao hàng của người bán tiếp tục kéo dài đáng kể, rất khó kiếm được các mặt hàng nhập khẩu.

Tình trạng khan hiếm một số loại nguyên vật liệu tạo thêm áp lực chi phí đầu vào trong tháng. Giá cả đầu vào giảm tháng thứ hai liên tiếp, nhưng chỉ giảm nhẹ. Ở những nơi giảm chi phí đầu vào, nguyên nhân do giá dầu giảm.

Các nhà sản xuất giảm giá bán hàng như từng làm từ tháng 2. Mặc dù chậm lại so với tháng 4, tốc độ giảm giá vẫn đáng kể, để thu hút số lượng đơn đặt hàng mới.

Khi Covid-19 được kiểm soát ở Việt Nam, các nhà sản xuất tạm thời lạc quan sản lượng sẽ tăng trong năm tới. Tâm lý tích cực này xuất hiện sau triển vọng tiêu cực của tháng trước. Tuy nhiên, tâm lý kinh doanh vẫn ở mức thấp với lo ngại ảnh hưởng của đại dịch sẽ kéo dài.

Bình luận về kết quả khảo sát mới đây, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, ông Andrew Harker, nói:

Thành công của Việt Nam trong việc đưa đại dịch Covid-19 vào tầm kiểm soát cho phép nền kinh tế có thể bắt đầu chặng đường hồi phục. Tuy nhiên, dữ liệu PMI tháng 5 cho thấy con đường sẽ còn dài, khi lĩnh vực sản xuất vẫn suy giảm vào thời điểm giữa quý 2, mặc dù mức giảm nhẹ hơn nhiều so với mức kỷ lục của tháng 4. Quá trình tăng trưởng trở lại có thể diễn ra từ từ với sự hỗ trợ ít ỏi từ thị trường nước ngoài, ít nhất là trong tương lai gần, khi đại dịch tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên thế giới”.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam (The Nikkei Vietnam Manufacturing PMI) dựa theo dữ liệu khảo sát hàng tháng được gửi đến các nhà quản trị mua hàng của hơn 400 doanh nghiệp ngành công nghiệp (industrial companies). Bảng dữ liệu được phân loại theo GDP và quy mô lực lượng lao động doanh nghiệp. Lĩnh vực sản xuất (manufacturing sector) được chia thành 8 mảng: Kim loại (basic metals), hóa chất và nhựa (chemicals & plastics), điện và quang học (electrical & optical), thực phẩm và đồ uống (food & drink), kỹ thuật cơ khí (mechanical engineering), dệt và may mặc (textiles & clothing), giấy và gỗ (timber & paper), vận chuyển (transport).

Gia Nghi

FILI