Góc nhìn 09/04: Chốt lời?

Góc nhìn 09/04: Chốt lời?

Nhận định VN-Index sẽ giằng co và rung lắc trong những phiên sắp tới, BSI khuyên nhà đầu tư cân nhắc chốt lời để bảo toàn thành quả. SHS cũng cho rằng dư địa phục hồi của thị trường không còn nhiều và Aseansc khuyến nghị nên giảm tỷ trọng ở các phiên tăng điểm mạnh.

Bảo toàn thành quả

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Trong phiên sáng 08/04, VN-Index gặp áp lực bán dâng cao tại các mã cổ phiếu trụ cột như VIC, BID, VCB, GAS, CTG và giảm điểm.

Trong phần lớn thời gian phiên chiều 08/04, chỉ số vận động tiêu cực dưới mốc tham chiếu trước khi tăng điểm nhẹ trở lại vào cuối phiên.

Thị trường nhìn chung duy trì trạng thái cân bằng khi đà bứt phá ấn tượng của VHM, BID, MSN đã giúp chỉ số không phải chịu áp lực chốt lời quá lớn tại các mã VIC, VCB, VPB.

Theo BSI, với vận động áp sát ngưỡng kháng cự mạnh 750 điểm trong các phiên giao dịch kể từ 09/04 của VN-Index, chỉ số có thể gặp rung lắc và giằng co. BSI cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục để bảo toàn thành quả.

Dư địa phục hồi không còn nhiều

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Áp lực bán mạnh diễn ra trong suốt phiên sáng 08/04. Thị trường chỉ có thể hồi phục trong phiên chiều khi lực cầu gia tăng trở lại.

Thanh khoản trong phiên 08/04 tiếp tục suy giảm xuống dưới mức trung bình 20 phiên và khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị hơn 250 tỷ đồng trên hai sàn HOSE và HNX. Điều này cho thấy xu hướng hồi phục kỹ thuật có thể sớm kết thúc.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 4 duy trì basis âm so với chỉ số cơ sở VN30 là 16.17 điểm. Theo SHS, đây là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư nghiêng về khả năng thị trường sẽ sớm điều chỉnh trở lại.

Trên góc độ kỹ thuật, dư địa để thị trường tiếp tục hồi phục không còn nhiều. SHS bự báo, trong phiên giao dịch 09/04, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc và giằng co khi tiếp cận với ngưỡng kháng cự quanh 750 điểm (target của mô hình 2 đáy 650 điểm và neckline 700 điểm).

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh những nhịp hồi phục lên ngưỡng kháng cự quanh 750 điểm để hạ dần tỷ trọng. Đối với những nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt lớn thì có thể canh nhịp điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ quanh 700 điểm để giải ngân trở lại.

Giảm tỷ trọng ở phiên tăng điểm mạnh

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 08/04, mặc dù có lúc giảm gần 17 điểm, tuy nhiên chỉ số VN-Index đã lấy lại được sắc xanh cuối phiên nhờ vào đà tăng của nhóm cổ phiếu VHM, BIDSAB. Cụ thể, VHM tăng 6.1%, BID tăng 2.6% và SAB tăng 0.7%.

Kết thúc phiên 08/04, chỉ số VN-Index tăng 1.33 điểm (tăng 0.18%), đóng cửa ở mức 748.02 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 230 triệu cổ phiếu, giá trị gần 3,400 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (170 mã tăng/184 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ bán ròng hơn 161 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào POW.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index tạm thời chững lại hai phiên sau khi mô hình nến đảo chiều tăng giá “three white soldiers”. Tuy nhiên, SHS cho rằng xu hướng tăng trong ngắn hạn vẫn được duy trì.

Trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 750-760 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 770-780 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 730-740 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 710-720 điểm.

Theo Aseansc, mặc dù về kỹ thuật chỉ số VN-Index đã quay lại xu hướng tăng trong ngắn hạn, tuy nhiên các yếu tố về vi mô, vĩ mô và thế giới hiện vẫn chưa ủng hộ cho xu hướng tăng.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi và xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên tăng điểm mạnh. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% tiền mặt/30% cổ phiếu.

Đóng vị thế ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Chỉ số VN-Index giằng co trong vùng kháng cự 740-749 điểm nhưng có xu hướng hồi phục về cuối phiên 08/04.

KBSV cho rằng cơ hội có thêm nhịp hồi phục vẫn còn nhưng với dư địa tăng không đủ hấp dẫn nếu so với rủi ro điều chỉnh, vốn đang dần tăng lên.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua đuổi và tạm thời đóng các vị thế ngắn hạn đã mở ở vùng đáy.

Thừa Vân

FILI