Trung Quốc bất ngờ giữ nguyên lãi suất cho vay, chứng khoán châu Á nhảy múa

Trung Quốc bất ngờ giữ nguyên lãi suất cho vay, chứng khoán châu Á nhảy múa

Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt 7.44%, Hồng Kông tiến 5.05%

Các thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Sáu khi Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 1 năm và 5 năm lần lượt ở mức 4.05% và 4.75% như trong tháng 2. Thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

Diễn biến các thị trường châu Á lúc đóng cửa phiên 20/03

Nguồn: CNBC

10h00: Chứng khoán Australia và Hàn Quốc cùng nhảy vọt hơn 4%

* Bộ Trưởng Tài chính Australia: Gói kích thích thứ 2 sẽ lớn hơn rất nhiều

Tại Australia, S&P/ASX 200 tăng 4.25% nhờ sắc xanh của tất cả các lĩnh vực thuộc chỉ số này, trong đó chỉ số phụ tài chính vốn chiếm tỷ trọng lớn nhất tăng vọt hơn 6%.

Sau đà giảm mạnh trong ngày thứ Năm, chứng khoán Hàn Quốc cũng chứng kiến đà phục hồi mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Sáu với Kospi tiến 4.63%, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng nhảy tới 3.5% vào đầu phiên.

Tại Trung Quốc, Shanghai Composite tăng 0.71% trong khi Shenzhen Composite cộng 0.51%. 

Sau thông báo của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), đồng Nhân dân tệ nội địa tăng so với đồng bạc xanh và giao dịch tại mức 7.0964 CNY/USD. Trong khi đó, Nhân dân tệ ngoài nước cũng tăng lên mức 7.1292 CNY/USD.

Nhìn chung, chỉ số MSCI châu Á trừ Nhật Bản tăng 2.52%.

Các diễn biến mới liên quan đến sự bùng phát của virus corona trên toàn cầu vẫn đang được nhà đầu tư theo dõi sát sao, với việc các thị trường chứng kiến biến động khá mạnh trong những ngày gần đây khi nhà đầu tư tiếp tục đánh giá các tác động tiềm tàng đối với nền kinh tế.

“Tình trạng bất ổn và biến động ngày càng trở nên phổ biến trên các thị trường tài chính giữa cuộc khủng hoảng do virus corona”, nhận định của chuyên viên chiến lược tiền tệ Kim Mundy thuộc Commonwealth Bank of Australia trong một báo cáo. Ông cho biết thêm: “Các ngân hàng trung ương đang tiếp tục áp dụng mọi biện pháp có thể để hạn chế tác động của đại dịch virus corona”.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới, từ Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) đến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đều đã hạ lãi suất trong các ngày gần đây và giới nhà chức trách toàn thế giới đang chạy đua để chống chọi với các tác động đến nền kinh tế từ đại dịch này.

Đêm qua trên Phố Wall, chỉ số Dow Jones tăng 188.27 điểm lên 20,087.19 điểm trong khi S&P 500 đóng cửa với mức tăng 0.5% lên 2,409.39 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite vọt a 2.3% lên 7,150.58.

Chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ, tăng từ mức 102.57 của ngày hôm qua lên 102.57.

Đồng Yên giao dịch tại mức 111.75 JPY/USD sau khi rớt xuống dưới 108 vào đầu tuần này. Đồng AUD của Australia cũng lên mức 0.5803 USD.

Diễn biến các thị trường châu Á lúc 10h sáng ngày 20/03

Nguồn: CNBC

Tuệ Nhiên (Theo CNBC)

FILI