USTR: Thỏa thuận giai đoạn 1 đã hoàn tất và xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi

USTR: Thỏa thuận giai đoạn 1 đã hoàn tất và xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi

Trong ngày Chủ nhật (15/12), Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 đã hoàn tất và nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng gần gấp đôi trong vòng 2 năm.

Hôm thứ Sáu (13/12), các quan chức Mỹ và Trung Quốc thông báo rằng hai bên cuối cùng cũng nhất trí về các điều khoản trong thỏa thuận giai đoạn 1 sau 18 tháng chiến tranh thương mại đầy căng thẳng. Trung Quốc đồng ý mua hàng tỉ USD nông sản từ Mỹ, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa không triển khai vòng áp thuế dự kiến diễn ra vào ngày Chủ nhật (15/12). Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên kế hoạch ký thỏa thuận giai đoạn 1 trong tuần đầu tháng 1/2020.

Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer (bên trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc

“Có giai đoạn chuyển ngữ về các điều khoản trong văn bản và xuất hiện một số vấn đề”, ông Lighthizer cho biết trên chương trình “Face the Nation” của CBS. “Thỏa thuận đã hoàn tất. Chắc chắn là vậy”.

Ông Lighthizer – một trong những nhà đàm phán hàng đầu trong cuộc đàm phán với các quan chức Trung Quốc – trước đó cho biết Mỹ sẽ giữ lại hàng rào thuế quan 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, nhưng sẽ giảm thuế đối với 120 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc từ 15% xuống 7.5%. Việc giảm thuế sẽ có hiệu lực 30 ngày sau khi thỏa thuận được ký kết.

“Chúng tôi có một danh sách bao gồm hàng hóa sản xuất, nông sản, dịch vụ, năng lượng và các hàng hóa khác. Sẽ có hạn ngạch cho mỗi hàng hóa này”, ông nói. “Tính cả thảy, tối thiểu sẽ là 200 tỉ USD. Hãy nhớ vào năm thứ hai, kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi nếu triển khai thỏa thuận. Gấp đôi xuất khẩu”.

Tuy nhiên, nhiều điều khoản chi tiết của thỏa thuận vẫn còn mơ hồ. Thỏa thuận bao gồm sự thay đổi về sở hữu trí tuệ, công nghệ và dịch vụ tài chính. Bắc Kinh cho biết sẽ tăng đáng kể nông sản, nhưng không đề cập con số cụ thể và ông Trump khăng khăng cho rằng Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản Mỹ.

 “Thế nhưng, xét cho cùng, việc thỏa thuận này có hiệu quả hay không sẽ được quyết định bởi những người đưa ra quyết định ở Trung Quốc chứ không phải Mỹ”, Lighthizer cho biết. “Nếu những người mang quan điểm cứng rắn đưa ra quyết định thì chúng ta sẽ có một kết quả. Và nếu những nhà cải cách đưa ra quyết định – hy vọng là vậy – thì chúng ta sẽ có một kết quả hoàn toàn khác”.

Trong ngày thứ Sáu (13/12), ông Lighthizer thừa nhận rằng vẫn còn quá nhiều vấn đề cần phải được giải quyết trong các cuộc đàm phán trong tương lai. Nhưng theo ông, điều khó khăn nhất là chuyển thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 thành văn bản.

“Tuy nhiên tôi không phải là người lúc nào cũng lạc quan. Tôi biết việc tích hợp hai hệ thống này sẽ là một vấn đề rất dài hạn”, ông nói. “Không ai có thể nghĩ rằng chúng tôi có thể làm những gì chúng tôi đã làm. Chúng tôi sẽ tìm hiểu xem chúng tôi có thể làm được”.

Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch áp thuế quan đối với xe hơi, bắp ngô và các hàng hóa khác của Mỹ

Hôm Chủ nhật (15/12), Trung Quốc đã hủy bỏ việc áp hàng rào thuế quan bổ sung đối với một số hàng hóa Mỹ khi hai quốc gia tiến tới thỏa thuận giai đoạn 1 để giảm bớt căng thẳng giữa hai bên – một yếu tố đã làm chao đảo thị trường tài chính và gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo đó, Trung Quốc sẽ hủy bỏ kế hoạch áp thuế bổ sung với các sản phẩm như bắp ngô, xe hơi và phụ tùng xe hơi của Mỹ, Ủy ban Thuế quan Trung Quốc cho biết trên trang web. Những hàng rào thuế quan đã triển khai trước đó vẫn được giữ lại.

Tuyên bố trên được đưa ra hai ngày sau khi Trung Quốc và Mỹ tiến tới thỏa thuận giai đoạn 1. Mỹ đồng ý ngừng áp thuế bổ sung đối với 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc – dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12, đồng thời giảm bớt hàng rào thuế quan đã triển khai từ tháng 9/2019.

Hai bên cho biết sẽ tiếp tục đàm phán về thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

Vương Đông (Theo CNBC, CNN)

FILI