Những ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất cho vay

Những ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất cho vay

Sau nhiều đợt tăng, giảm lãi suất huy động, nay các ngân hàng đã bắt đầu có động thái giảm lãi suất cho vay để thu hút khách hàng trong mùa sản xuất kinh doanh cuối năm.

Chiều ngày 18/11, MSB thông báo áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi với mức giảm lên đến 2% áp dụng cho các khách hàng mới và 1% cho các khách hàng hiện hữu đáp ứng điều kiện. Mức lãi suất ưu đãi áp dụng cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay ngắn hạn, trung dài hạn để bổ sung vốn kinh doanh, đầu tư mua trang thiết bị, nhà xưởng, kho hàng, phương tiện vận chuyển…

MSB áp dụng lãi suất cho vay khách hàng doanh nghiệp SME tối thiểu áp dụng cho kỳ hạn từ 3 tháng là 6.99%, kỳ hạn từ 6 tháng là 7.49% dành cho khách hàng vay lần đầu. MSB cũng dành ưu đãi lãi suất đặc biệt cho các khách hàng mới là các doanh nghiệp SSE (Doanh nghiệp siêu nhỏ có mức doanh thu dưới 20 tỷ đồng) với mức lãi suất thấp nhất cho kỳ hạn từ 3 tháng là 7.49% và kỳ hạn từ 6 tháng là 7.99%. Mức lãi suất ưu đãi nằm trong gói tín dụng 2,000 tỷ đồng được MSB áp dụng đến 31/12/2019.

Cùng với đó, nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng với mục đích sử dụng vốn phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, MSB cũng áp dụng mức giảm lãi suất 3.6% áp dụng trong 3 tháng đầu với khoản vay kỳ hạn từ 6 tháng.

Cùng ngày, Vietcombank (VCB) cũng thông báo giảm đồng loạt 0.5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng Đồng Việt Nam của doanh nghiệp trong 2 tháng cuối năm 2019 với lý do bám sát chủ trương của Chính phủ và định hướng của NHNN trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng đối với doanh nghiệp những tháng cuối năm.

Đây là lần thứ 3 trong năm nhà băng này cắt giảm lãi suất cho vay. Ở 2 lần hạ lãi suất trước (mỗi lần 0.5%/năm), Vietcombank chỉ tập trung các kỳ hạn ngắn và cho các doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên, thì lần này tất cả các doanh nghiệp đều được hưởng.

Cụ thể, các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên của các doanh nghiệp sẽ giảm xuống mức tối đa là 5,0%/năm đối với cho vay ngắn hạn hiện hữu, đưa lãi suất về mức thấp hơn 1.5%/năm so với quy định của Ngân hàng nhà nước. Các lĩnh vực ưu tiên gồm: tam nông, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao và khởi nghiệp.

Đối với các khoản vay thông thường của các doanh nghiệp, Vietcombank cũng giảm đồng loạt 0.5%/năm. Thời gian thực hiện hạ lãi suất bắt đầu từ 1/11-31/12/2019.

Những tháng cuối năm luôn là giai đoạn chạy nước rút của các doanh nghiệp cũng như các hộ sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. Vì vậy, các ngân hàng cũng sẽ tung ra những gói lãi suất cạnh tranh để thu hút khách hàng.

Hàn Đông

FILI