Cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia

Cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia

Việt Nam có chung đường biên giới với Campuchia nên việc trao đổi hàng hóa giữa doanh nghiệp và cư dân ở các vùng cận biên được đánh giá là khá thuận lợi. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước, việc hợp tác kinh doanh chủ yếu là tự phát, chưa được tổ chức một cách bài bản và mang tính định hướng để đạt được kết quả cao.

Hội thảo “Hợp tác Việt Nam - Campuchia trong bối cảnh mới của ASEAN” tổ chức ngày 22/11

Sáng ngày 22/11, Câu lạc bộ Doanh nhân Tiền Giang tại TP.HCM (TGB) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) đã tổ chức hội thảo “Hợp tác Việt Nam - Campuchia trong bối cảnh mới của ASEAN”.

Sự kiện này tạo ra diễn đàn đối thoại, nhân rộng các mô hình đầu tư đã triển khai cũng như tìm kiếm cơ hội vào thị trường ngách mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước đang quan tâm. Đồng thời, đưa ra các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy sự hợp tác nhiều mặt giữa hai bên.

Tham dự diễn đàn có các đại biểu: ông Oknha Leng Rithy, Cố vấn cấp cao của Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia; ông SokDareth, Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TPHCM; ông Bùi Văn, Tổng biên tập Kênh truyền hình FBNC; ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ; bà Lâm Thúy Ái, Phó Chủ tịch Thường trực TGB; ông Nguyễn Trí Thông, Phó Chủ tịch TGB; ông Đoàn Hữu Đức, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Việt Nam (VCG) kiêm Phó Chủ tịch TGB.

Tại hội thảo các diễn giả đã trình bày những nội dung liên quan đến về tình hình hợp tác thương mại Việt Nam - Campuchia hiện tại và định hướng phát triển trong tương lai. Trong đó tập trung vào cơ hội hợp tác của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh hiện tại.

Ông Oknha Leng Rithy - Cố vấn cấp cao của Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia - cho biết Campuchia luôn là thị trường tiềm năng với 17 triệu dân, xấp xỉ dân số đồng bằng sông Cửu Long với diện tích gấp 4 lần Nam Bộ. Bên cạnh văn hóa có nhiều nét tương đồng, nhiều người dân của 2 nước lại có thể nói ngôn ngữ của nhau (tiếng Việt, tiếng Khmer), đặc biệt ở vùng giáp ranh biên giới. Vị cố vấn này đánh giá đây là điểm rất thuận lợi và cần phát huy trên con đường phát triển hợp tác kinh tế.

Còn theo lời ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI Cần Thơ - thì nhu cầu về lương thực, thực phẩm của người dân Campuchia vẫn chưa đầy đủ nếu không muốn nói là còn thiếu hụt; thực tế hàng năm, nước này vẫn đang phải nhập khẩu thêm để bù đắp. Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp Campuchia luôn muốn nâng cao kỹ thuật, khoa học công nghệ để cải thiện năng suất.

Ông Đoàn Hữu Đức - Phó Chủ tịch TGB nhận xét mối quan hệ giữa 2 vùng miền Tây (VN) và Campuchia có các yếu tố nào thuận lợi về mặt hậu cần, logistic và địa lý. Hai bên có cả đường biển, đường cao tốc, đường sông lớn và trong tương lai còn có cả đường sắt nối từ Campuchia sang Việt Nam. Nhân dân 2 nước đi lại hoàn toàn dễ dàng.

“Chúng ta ngồi đây để xem có cơ hội nào để hợp tác với nhau, không đơn thuần chỉ là bán hàng với nhau mà còn là làm ăn chung lâu dài với nhau. Trong bối cảnh Việt Nam khởi động các hiệp định thương mại tự do như CPTPP hay EVFTA… hội thảo có thể sẽ giúp doanh nghiệp Campuchia tận dụng được cơ hội phát triển. Thêm vào đó, sự hợp tác được kỳ vọng có kết quả tích cực trong nhiệm kỳ Việt Nam là Chủ tịch ASEAN" - ông Đức nhận định.”

Duy Na

FILI