FiinRatings công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu cho TPS ở mức “BBB-” với “Triển vọng Ổn định”

Dịch vụ

FiinRatings công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu cho TPS ở mức “BBB-” với “Triển vọng Ổn định”

Ngày 06/10/2023, Công ty Cổ phần Chứng khoán Tiên Phong (“TPS”) (HOSE: ORS) công bố kết quả Xếp hạng tín nhiệm Dài hạn Nhà phát hành lần đầu bởi FiinRatings ở mức “BBB-” với triển vọng Xếp hạng tín nhiệm “Ổn định”.

Báo cáo Xếp hạng tín nhiệm nội địa lần đầu của TPS được thực hiện bởi FiinRatings - một trong những đơn vị xếp hạng tín nhiệm nội địa tiên phong tại Việt Nam được Bộ Tài chính cấp phép, hỗ trợ bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và đối tác kỹ thuật của S&P Global Ratings.

Triển vọng xếp hạng “Ổn định” đối với TPS phản ánh kỳ vọng của FiinRatings về việc TPS sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ vai trò chiến lược của TPS trong hệ sinh thái của một trong những ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (“TPBank”) trong trung hạn. TPS cũng được kỳ vọng sẽ duy trì vị thế trên thị trường với tư cách là một trong những công ty chứng khoán hàng đầu trong nghiệp vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp tại Việt Nam. Khả năng huy động vốn của TPS cũng sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định vị thế thanh khoản của Công ty.

Tính đến thời điểm hiện tại, TPS là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên tham gia đánh giá xếp hạng tín nhiệm và công bố kết quả xếp hạng. Việc công khai kết quả xếp hạng tín nhiệm thể hiện nỗ lực minh bạch thông tin từ TPS đối với nhà đầu tư về hoạt động của Công ty, đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật và cho thấy sự quyết tâm xây dựng các thông lệ có tính chuyên nghiệp trên thị trường vốn nói chung và thị trường trái phiếu nói riêng.

Có thể nói, xếp hạng tín nhiệm là bước đệm đánh dấu quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty. TPS dự kiến tiếp tục đa dạng hóa hoạt động trên lợi thế thương hiệu và những nền tảng sẵn có, nâng tầm dịch vụ khách hàng và đem lại lợi nhuận cho cổ đông, phát triển dựa trên ba trụ cột chính là ngân hàng đầu tư, môi giới chứng khoán và tự doanh.

Xếp hạng tín nhiệm đã trở thành một nguồn thông tin so sánh có giá trị tham khảo quan trọng giúp các nhà đầu tư, đối tác và khách hàng khai thác tiềm năng đồng thời quản trị hiệu quả rủi ro tín dụng khi hợp tác kinh doanh cùng doanh nghiệp. Kết quả xếp hạng tín nhiệm của TPS được FiinRatings đánh giá toàn diện dựa trên nhiều yếu tố như vị thế kinh doanh, năng lực tài chính, hiệu quả quản lý, vị thế rủi ro, khả năng huy động vốn và vị thế thanh khoản trong 12 – 24 tháng tới cũng như đặt trong bối cảnh triển vọng vĩ mô và triển vọng thị thường chứng khoán. Kết quả đánh giá xếp hạng tín nhiệm dài hạn Nhà phát hành lần đầu với triển vọng “Ổn định” hỗ trợ TPS tiếp tục xây dựng uy tín, thương hiệu, hình ảnh trên thị trường đồng thời mở rộng kênh huy động vốn đầu tư cho chiến lược phát triển vững mạnh trong tương lai.

Theo FiinRatings, mức xếp hạng tín nhiệm BBB- phản ánh đánh giá của FiinRatings về khả năng đáp ứng nghĩa vụ nợ vay ở mức “tương đối tốt” của TPS theo thang điểm xếp hạng tín nhiệm nội địa được công bố tại đây. Chủ động công bố mức xếp hạng tín nhiệm giúp doanh nghiệp có lợi thế trong đàm phán, tối ưu phương án huy động vốn cho các dự án thông qua các kênh trên thị trường vốn bao gồm trái phiếu doanh nghiệp bên cạnh kênh vốn vay ngân hàng.

So với xếp hạng tín nhiệm quốc tế, xếp hạng tín nhiệm nội địa giúp các nhà đầu tư phân loại cụ thể và rõ ràng hơn chất lượng tín dụng giữa các doanh nghiệp Việt Nam, được nhiều định chế tài chính trong và ngoài nước sử dụng tham khảo cho hoạt động đầu tư, quản trị rủi ro và xác định mức lãi suất. Điều này đến từ việc thang điểm xếp hạng tín nhiệm nội địa có dải điểm rộng hơn từ mức cao nhất AAA (thường là mức xếp hạng trái phiếu Chính phủ) xuống mức thấp nhất C và không bị giới hạn bởi mức trần xếp hạng tín nhiệm Quốc gia.

Thông tin công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm chi tiết, vui lòng xem tại link:

FiinRatings – Công bố Kết quả Xếp hạng Tín nhiệm lần đầu: Công ty Cổ phần Chứng khoán Tiên Phong (BBB- | Triển vọng: Ổn định)

FILI