Cổ phiếu dầu khí, khai khoáng hút tiền trong tuần thị trường điều chỉnh

Cổ phiếu dầu khí, khai khoáng hút tiền trong tuần thị trường điều chỉnh

Thanh khoản chung vẫn gia tăng trong tuần giao dịch 11 - 15/09 dù thị trường điều chỉnh. Trong đó, nhóm cổ phiếu dầu khí và khai khoáng được dòng tiền ưu ái.

Tuần giao dịch 11 - 15/09, chỉ số chính của thị trường đồng thời sụt giảm, VN-Index giảm hơn 1% còn 1,227 điểm, HNX-Index giảm 1.3% còn 252.76 điểm.

Ngược chiều giảm của chỉ số, thanh khoản thị trường lại đi lên. Ở sàn HOSE, khối lượng giao dịch bình quân tăng gần 4% lên mức 1.15 tỷ đơn vị/phiên, giá trị giao dịch bình quân cũng tăng gần 6% lên 26.7 ngàn tỷ đồng/phiên.

Đối với HNX, khối lượng giao dịch bình quân tăng nhẹ 0.43% lên hơn 117 đơn vị/phiên. Giá trị giao dịch bình quân tăng 8%, đạt hơn 2.4 ngàn tỷ đồng/phiên.

Tổng quan thanh khoản tuần 11 - 15/09

 

Trong bối cảnh thanh khoản chung gia tăng, HHVSDT là hai mã có mức tăng thanh khoản mạnh nhất tuần qua. Khối lượng giao dịch bình quân của hai mã này đều tăng trên 150% so với tuần trước. Trong đó, khối lượng giao dịch của HHV đạt gần 18 triệu đơn vị/phiên. Cả hai mã này đều thuộc nhóm xây dựng.

Xét về nhóm ngành, dầu khí là nhóm có sức hút lớn với dòng tiền tuần qua. PVB, PVC, PVS, PVG có mặt trong nhóm tăng mạnh thanh khoản.

Các mã thuộc nhóm khai khoáng cũng có diễn biến tích cực. KSB, KSQ, FCM là những mã khai khoáng lọt nhóm tăng mạnh thanh khoản.

Dòng tiền ở nhóm chứng khoán thể hiện sự phân hóa trong tuần qua. Trong nhóm, MBS, SHS, BVS, WSS, APG, AGR ghi nhận thanh khoản bứt phá. Ngược lại, TVC, APS, VIG, PSI, VFS lại bị rút tiền đáng kể.

Tương tự, cổ phiếu xây dựng và bất động sản cũng có dấu hiệu phân hóa về dòng tiền.

Ở nhóm xây dựng, HHV, KPF, LCG, SDT, HUT có thanh khoản tăng mạnh, ngược lại, VNE, PHC, S99, SCI, LIG, NDX bị rút tiền.

Cổ phiếu sản xuất giấy cũng bị rút tiền với sự góp mặt của 2 đại diện là HHPHDC. Khối lượng giao dịch bình quân của hai mã này giảm xấp xỉ 45% so với tuần trước.

Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HOSE

Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Chí Kiên

FILI