Bảng Anh xuống thấp kỷ lục so với USD

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục so với USD

Đồng Bảng Anh rơi xuống mức thấp kỷ lục trong ngày 26/09, sau khi Chính phủ mới thông báo cắt giảm thuế và đưa ra chính sách khuyến khích đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng.

Bảng Anh xuống mức 1.0382 USD trong ngày 26/09, là mức thấp nhất từ trước đến nay.

 

Ngày 23/9, Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng đã công bố một loạt chính sách mới trong bối cảnh đồng nội tệ của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm qua so với đồng USD.

Phát biểu trước Quốc hội, tân Bộ trưởng Tài chính Anh cho biết ông đề ra mục tiêu kinh tế Anh đạt mức tăng trưởng 2.5% trong trung hạn.

Liên quan đến vấn đề nợ, Bộ trưởng Kwasi Kwarteng cho biết Chính phủ Anh sẽ công bố kế hoạch để giảm nợ công tính trên GDP sau khi tính toán gói hỗ trợ 200 tỷ bảng (250 tỷ USD) cắt giảm thuế và chi phí khí đốt và điện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10. Đây cũng là một phần trong chính sách tài chính được ông công bố trong phát biểu này.

Theo ông Kwarteng, Chính phủ Anh sẽ chỉ khoảng 60 tỷ bảng (67 tỷ USD) để hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp trả các hóa đơn điện và khí đốt trong 6 tháng tới. Ông bày tỏ hy vọng giá nhiên liệu sẽ "hạ nhiệt" khi Anh tiến hành đàm phán hợp đồng năng lượng dài hạn mới với các nhà cung cấp. Ông cho biết dự báo hoàn chỉnh về kinh tế và tài chính Anh sẽ được công bố trước cuối năm.

 

Giới chuyên gia cho rằng các biện pháp kinh tế mới sẽ tạo những lợi ích không tương xứng cho giới giàu có và nước Anh có thể vay nợ quá nhiều trong lúc lãi suất ngày càng tăng.

Các đồng tiền châu Á suy yếu

Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các đồng tiền của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đều suy yếu so với USD, trong khi đồng đô la Úc đi ngang.

Đồng Yên Nhật đang giao dịch ở mức 143 đổi 1 USD. Tuần trước, các cơ quan chức trách Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường ngoại hối để hỗ trợ đồng Yên lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI