NHTW Anh nâng lãi suất mạnh nhất trong 27 năm, dự báo suy thoái kéo dài

NHTW Anh nâng lãi suất mạnh nhất trong 27 năm, dự báo suy thoái kéo dài

Ngày 04/08, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, mức nâng mạnh nhất kể từ năm 1995, đồng thời dự báo kinh tế Anh sẽ có đợt suy thoái dài nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Sau 6 đợt nâng lãi suất liên tiếp, lãi suất chuẩn của Anh tăng lên 1.75%. Đây là lần đầu tiên BoE nâng lãi suất 50 điểm đầu tiên kể từ năm 1997. Quyết định này nhận được 8 phiếu ủng hộ và 1 phiếu chống trong bối cảnh áp lực lạm phát ở Anh và phần còn lại của châu Âu kể từ cuộc họp lần trước hồi tháng 5/2022.

“Đà tăng của lạm phát phần lớn phản ánh mức tăng gần như gấp đôi của giá khí đốt kể từ tháng 5/2022 vì Nga hạn chế cung ứng dầu khí cho châu Âu và có rủi ro hạn chế thêm”, MPC cho biết trong tuyên bố. “Khi đà tăng lan truyền sang giá năng lượng bán lẻ, thu nhập thực của hộ gia đình tại Anh sẽ giảm và lạm phát tiêu dùng ở Anh có thể tăng thêm trong ngắn hạn”.

BoE hiện kỳ vọng lạm phát tổng thể đạt đỉnh ở mức 13.3% trong tháng 10/2022 và vẫn ở mức cao trong phần lớn thời gian của năm 2023, trước khi hạ nhiệt về mục tiêu 2% trong năm 2025.

Trong cuộc họp báo sau tuyên bố, Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết cú sốc từ cuộc chiến ở Ukraine đang là nguyên nhân lớn nhất gây ra lạm phát của Anh.

“Đây là tác động kinh tế từ cuộc chiến ở Ukraine, nhưng tôi buộc phải nói rõ rằng điều này sẽ không làm chúng tôi lung lay quyết tâm hạ nhiệt lạm phát về mục tiêu 2%”, ông nói thêm.

Thị trường phần lớn đã dự báo trước về cách tiếp cận quyết liệt hơn của NHTW tại cuộc họp tháng này, sau khi lạm phát Anh lập đỉnh 40 năm ở mức 9.4% trong tháng 6/2022. Giá thực phẩm và giá năng lượng tiếp tục tăng mạnh.

Tháng trước, ông Bailey cam kết sẽ không có “nếu hoặc nhưng” trong cam kết hạ nhiệt lạm phát về 2% của NHTW.

“Chúng tôi biết quyết tâm này sẽ gây ra tác động lớn và người dân nước Anh sẽ phải đối mặt với thách thức lớn về chi phí sinh hoạt”, ông Bailey cho biết. “Nếu chúng tôi không hành động thì hậu quả về sau sẽ còn tồi tệ hơn và điều này sẽ buộc NHTW tăng lãi suất mạnh hơn”.

Suy thoái sắp đến

Bên cạnh quyết định nâng lãi suất, BoE đưa ra dự báo ảm đạm về tăng trưởng kinh tế, đồng thời hàm ý rằng đà tăng của giá khí đốt gần đây sẽ gây thêm tác động tới triển vọng kinh tế Anh và phần còn lại của châu Âu.

MPC hiện dự báo Anh sẽ bước vào suy thoái từ quý 4/2022 và đợt suy thoái này sẽ kéo dài 5 quý khi thu nhập thực của các hộ gia đình giảm mạnh trong 2022 và 2023, đồng thời tiêu dùng bắt đầu suy giảm.

“Do đó, tăng trưởng đang rất yếu khi so với dữ liệu quá khứ. Suy giảm về sản lượng kinh tế và triển vọng tăng trưởng phần lớn phản ánh tác động tiêu cực từ đà tăng mạnh của giá năng lượng và hàng hóa khác tới thu nhập thực của hộ gia đình”, MPC cho biết trong báo cáo chính sách tiền tệ.

Theo đó, NHTW Anh dự báo kinh tế bắt đầu suy giảm trong quý 4/2022 và kéo dài suốt năm 2023.

Luke Bartholomew, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Abrdn, cho biết các dự báo của BoE cho thấy rõ bức tranh kinh tế Anh đang khó khăn như thế nào so với các nền kinh tế lớn khác. “NHTW đang đồng thời dự báo suy thoái kéo dài và lạm phát chưa đạt đỉnh. Đây là một kết hợp độc hại cho kinh tế”, vị chuyên gia này cho biết.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI