Tổng thống Biden tiến gần quyết định giảm thuế với hàng Trung Quốc

Tổng thống Biden tiến gần quyết định giảm thuế với hàng Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể thông báo ngay trong tuần này về việc giảm một số loại thuế của Mỹ đối với hàng tiêu dùng Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ cũng đang điều tra về việc trợ cấp cho các ngành công nghiệp Trung Quốc và điều này có thể dẫn tới việc tăng thuế với các lĩnh vực chiến lược như công nghệ.

Tuy vậy, Tổng thống Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Đây là động thái đánh dấu bước đi chính sách quan trọng đầu tiên của ông Biden trong mối quan hệ thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Vài tuần gần đây, Tổng thống Mỹ tổ chức một số cuộc họp với các cố vấn kinh tế cấp cao, thảo luận về các quyết định thuế quan dưới thời Trump, dựa trên nguồn tin thân cận.

Nhiều thông tin cho rằng chính quyền Biden đang xem xét nới lỏng một số mức thuế đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Thông tin này được đưa ra khi lạm phát tăng nhanh và buộc chính phủ Mỹ tìm cách hạ nhiệt giá hàng hóa tiêu dùng.

Tháng trước, ông Biden cho biết sẽ "sớm" nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Mỹ đang "trong quá trình" xem xét có nên dỡ bỏ hàng rào thuế quan từ thời Donald Trump hay không.

Một số thành viên nội các đề nghị Tổng thống Biden tận dụng cuộc điện đàm sắp tới với ông Tập để yêu cầu Trung Quốc cắt giảm thuế đối ứng đối với hàng hóa Mỹ. Tuy nhiên, ý tưởng đó đã nhanh chóng bị loại bỏ, nguồn tin thân cận.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết chính quyền Mỹ vẫn chưa có quyết định nào về thuế quan được đưa ra. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ muốn đảm bảo việc áp thuế phù hợp với các ưu tiên "kinh tế và chiến lược" và không tăng chi phí cho người Mỹ một cách không cần thiết.

Tờ Wall Street Journal trước đó đưa tin Mỹ có thể đưa ra một quyết định về thuế quan ngay trong tuần này.

Trước đó, hồi tháng 5/2022, chính quyền Tổng thống Biden đã cho biết đang thực hiện bước đầu tiên để xem xét điều chỉnh lại thuế nhập khẩu. Đây là quy trình cần thiết trước khi chính sách này hết hiệu lực vào tháng 7. Các ngành công nghiệp được hưởng lợi từ các khoản thuế áp dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump phải chờ đến ngày 06/07 để phản hồi và yêu cầu gia hạn.

Ngày 08/06, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết chính quyền đang tìm cách "cơ cấu lại" chính sách thuế quan thời Trump. Ông Trump đã sử dụng Mục 301 Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ tháng 7/2018.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI