Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Năm (26/5), đưa Phố Wall hướng đến việc chấm dứt chuỗi tuần lao dốc kéo dài.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, Dow Jones tăng 516.91 điểm (tương đương 1.6%) lên 32,637.19 điểm, tăng phiên thứ 5 liên tiếp. Chỉ số S&P 500 cộng 2% lên 4,057.84 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tiến gần 2.7% lên 11,740.65 điểm, được hỗ trợ bởi đà leo dốc của cổ phiếu Dollar Tree.

Dow Jones đã giảm trong 8 tuần qua, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite lao dốc 7 tuần liên tiếp. Tuy nhiên, thị trường dường như đã phần nào lấy lại được vị thế trong tuần này, khi nhà đầu tư hy vọng lạm phát đã đạt đỉnh và tìm kiếm giá trị ở các mức này.

Dow Jones và S&P 500 lần lượt tăng 4.4% và 4% từ đầu tuần đến nay, trong khi Nasdaq Composite cộng 3.4%.

Một số người vẫn không tin tưởng vào đà phục hồi vì cổ phiếu đang có xu hướng giảm liên tục kể từ đầu năm, bất chấp các đợt phục hồi xuất hiện. Zachary Hill, Giám đốc chiến lược danh mục tại Horizon Investments, nói còn quá sớm để chuyển trọng tâm từ lạm phát sang tăng trưởng.

“Chúng tôi xem đợt phục hồi trong tuần này trên thị trường chứng khoán là bản chất kỹ thuật mà không phải là sự thay đổi trong xu hướng chung”, ông Hill chia sẻ.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau khi kết quả kinh doanh mạnh mẽ từ lĩnh vực bán lẻ đã thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư. Cổ phiếu Macy’s vọt 19.3% sau khi công ty nâng triển vọng lợi nhuận năm 2022, và cổ phiếu Williams-Sonoma leo dốc 13% sau khi công bố doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng.

Cổ phiếu công ty bán lẻ chiết khấu Dollar Tree bứt phá 21.9% sau khi báo cáo lợi nhuận vượt trội, qua đó giúp Nasdaq Composite tăng điểm. Dollar General cũng công bố lợi nhuận tích cực, cổ phiếu này tăng 13.7%. Chứng chỉ quỹ SPDR S&P Retail ETF tiến hơn 4%.

Ngoài ra, cổ phiếu Twitter cộng 6.3% sau khi Elon Musk tăng cam kết trong giá thầu mua lại trị giá 33.5 tỷ USD, điều này cho thấy mức độ nghiêm túc và gia tăng khả năng hoàn thành thương vụ.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết vào ngày thứ Năm rằng GDP quý 1 tại nước này giảm 1.5% so cùng kỳ, thấp hơn dự báo 1.3% từ Dow Jones và giảm so với mức 1.4% được báo cáo ban đầu.

Số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ là 210,000 người trong tuần kết thúc ngày 21/5, giảm so với mức 218,000 người hồi tuần trước.

An Trần (Theo CNBC)

FILI