EU thông qua lệnh trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực năng lượng và thép từ Nga

EU thông qua lệnh trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực năng lượng và thép từ Nga

Ngày 15/03, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua hàng loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine, trong đó bao gồm cấm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Nga, cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ cũng như cấm nhập khẩu thép từ Nga.

Trong ngày 15/03, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố các biện pháp trừng phạt “bao gồm lệnh cấm sâu rộng đối với đầu tư mới vào lĩnh vực năng lượng Nga, với các ngoại lệ đối với năng lượng hạt nhân dân dụng và việc vận chuyển một số sản phẩm năng lượng tới EU”.

Biện pháp trừng phạt trên sẽ tác động tới các ông lớn dầu lửa Nga như Rosneft, Transneft và Gazprom Neft. Tuy nhiên, các thành viên EU vẫn sẽ được mua dầu khí từ Nga, nguồn tin từ EU nói với Reuters.

Ngoài ra, cũng sẽ có lệnh cấm giao dịch hoàn toàn với một số doanh nghiệp quốc doanh của Nga có mối liên kết với khu phức hợp quân sự công nghiệp của Nga, nguồn tin từ EU cho biết.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu cho biết lệnh cấm nhập khẩu thép từ Nga ước tính sẽ ảnh hưởng đến lượng sản phẩm trị giá 3,3 tỷ euro (3,6 tỷ USD) của nước này.

Các công ty EU cũng sẽ không còn được phép xuất khẩu bất kỳ hàng hóa xa xỉ nào trị giá hơn 300 Euro, bao gồm cả đồ trang sức sang thị trường Nga. Các nguồn tin từ EU cho biết xuất khẩu các sản phẩm ôtô có giá trên 50,000 euro sang cũng sẽ bị cấm.

Gói biện pháp mới cũng cấm các cơ quan xếp hạng tín dụng của EU đưa ra xếp hạng cho nền kinh tế và các công ty Nga. Phía EU cũng sẽ hạn chế hơn nữa quyền tiếp cận của những nhóm này với các thị trường tài chính châu Âu.

Bên cạnh việc cấm đầu tư và nhập khẩu, các biện pháp mới cũng đóng băng tài sản của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp được cho là ủng hộ Chính phủ Nga, bao gồm cả chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea, tỷ phú Roman Abramovich.

Các biện pháp nêu trên được đưa ra sau ba vòng trừng phạt trước đó của phương Tây áp đặt lên Nga, bao gồm đóng băng tài sản của Ngân hàng trung ương Nga và loại một số ngân hàng Nga và Belarus khỏi hệ thống thông tin thanh toán quốc tế SWIFT.

Cũng trong ngày 15/03, EU cũng nhất trí rút lại quy chế thương mại "tối huệ quốc" của Nga, mở đường cho việc áp các mức thuế trừng phạt đối với hàng hóa của quốc gia này, thậm chí là một lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn.

Anh áp thuế 35% lên rượu vodka và cá thịt trắng nhập từ Nga

Chính phủ Anh cũng thông báo vòng trừng phạt mới lên Nga trong ngày 15/03. Họ sẽ cấm xuất khẩu hàng xa xỉ tới Nga và sẽ áp thêm thuế nhập khẩu 35% đối với lượng hàng hóa hơn 1 tỷ USD, bao gồm rượu vodka, thép, tranh ảnh nghệ thuật, cá thịt trắng… Anh cũng sẽ rút lại quy chế tối huệ quốc với Nga và Belarus.

Vũ Hạo (Theo CNN)

FILI