Evergrande tiến hành thanh toán 83.5 triệu USD lãi trái phiếu

Evergrande tiến hành thanh toán 83.5 triệu USD lãi trái phiếu

Evergrande đã chuyển tiền thanh toán 83.5 triệu USD lãi trái phiếu đến hạn vào ngày 23/09, trước khi giai đoạn ân hạn 30 ngày kết thúc vào ngày 23/10, theo tờ Securities Times.

Đây là khoản lãi đối với trái phiếu USD đến hạn vào tháng 3/2022 của Evergrande. Giới đầu tư đang theo dõi sát sao bước đi của Evergrande kể từ khi tập đoàn nặng nợ này cảnh báo họ có thể vỡ nợ trong tháng 9/2021.

Thông tin từ Securities Times cho biết Evergrande đã chuyển 83.5 triệu USD thông qua Citibank. Citibank từ chối nhận định về thông tin này.

Evergrande cho tới nay đã trễ hạn thanh toán 4 đợt trả lãi trái phiếu trong tháng 9-10/2021.

Ngoài ra, tập đoàn bất động sản này cũng lên kế hoạch trả lãi trái phiếu trước hạn chót của giai đoạn ân hạn vào ngày 23/10, theo Securities Times.

Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi Evergrande thông báo thương vụ bán cổ phần tại công ty quản lý bất động sản bất thành.

Ngày 21/10, tập đoàn bất động sản nặng nợ China Evergrande đã chấm dứt đàm phán về thương vụ bán cổ phiếu tại công ty quản lý bất động sản với Hopson Development Holdings, đồng thời cho biết doanh số bán bất động sản đã sụt 97% dù trong mùa cao điểm mua nhà. Điều này càng làm trầm trọng hóa cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande trước hạn chót trả lãi trái phiếu quốc tế.

Trong tuyên bố gửi tới sàn giao dịch Hồng Kông vào cuối ngày 20/10, Evergrande nói thêm họ chưa đạt bước tiến nào trong việc bán tài sản và có khả năng không đáp ứng được các nghĩa vụ tài chính. Sau thông tin này, giá cổ phiếu Evergrande giảm mạnh 10.5% trong ngày 21/10 khi được nối lại giao dịch sau 3 tuần tạm ngưng.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại tập đoàn bất động sản nặng nợ này là một trong những rủi ro lớn nhất với nền kinh tế Trung Quốc, làm xói mòn lòng tin trong lĩnh vực bất động sản. Theo một số ước tính, lĩnh vực bất động sản chiếm gần 25% GDP Trung Quốc. Cú vấp của Evergrande cũng thổi bùng cho lo ngại lây lan rủi ro tài chính, với ít nhất hai tập đoàn bất động sản khác không thể trả lãi vay trái phiếu trong tháng này.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI